Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.

Đúng 15 năm trước, rất nhiều người trên khắp thế giới đã ấn tượng với một bức ảnh cô bé đu dây cáp treo, bất chấp nguy hiểm tính mạng mà cố vượt qua dòng sông hung dữ để đến trường. Cô bé đó là Yu Yanqia, lúc ấy 8 tuổi, ngày nào cũng vượt sông Nộ Giang theo cách đó, vì dòng sông này ngăn cách ngôi làng của cô với thế giới bên ngoài.

Không chỉ mình Yu mà cả các bạn của cô bé hằng ngày cũng đều phải đu dây cáp để đi học.

Thế rồi có một lần, vào năm 2007, một phóng viên tình cờ đi công tác qua khu vực này đã chụp được ảnh Yu đang đu dây cáp vượt sông. Bức ảnh sau khi được đăng đã trở nên rất nổi tiếng. Nhớ lại ký ức treo mình trên dây cáp, Yu nói: “Em có thể cảm thấy gió ù ù bên tai, dòng sông thì gầm thét ngay bên dưới và tim em thì đập thình thịch”.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 1

Bức ảnh cô bé đu dây cáp treo đi học từng khiến cả thế giới chú ý. Ảnh:China Daily.

Sau khi ảnh Yu được đăng, nhiều người ở Trung Quốc đã quyên góp tiền và không lâu sau thì một cây cầu được xây dựng, bắc qua sông Nộ Giang, gần trường tiểu học Làng Bula, nơi Yu đang theo học. Kể từ đó, Yu và các bạn có thể đi qua cầu, không còn phải bất chấp nguy hiểm mỗi ngày đến lớp nữa.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 2

Tuy cuộc sống nghèo khó nhưng Yu luôn rất vui tươi. Ảnh Yu Yanqia.

Còn giờ đây, khi hàng triệu sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc vừa rời trường và bắt đầu đi tìm việc làm, thì Yu, giờ 23 tuổi, cũng đã tốt nghiệp ĐH Y Côn Minh. Yu là người đầu tiên của làng cô thi đỗ đại học, và sau khi tốt nghiệp, cô đã quyết định từ chối lời mời của vài nơi để quay về làng mình làm việc.

“Ngay từ khi trở thành sinh viên, tôi đã quyết định là sẽ đền đáp bằng cách quay về cống hiến cho làng quê của mình” - Yu nói.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 3

Cô bé đu cáp treo ngày nào đã vừa tốt nghiệp đại học ngành Y. Ảnh: Yu Yanqia.

Yu cũng khẳng định rằng, sự giúp đỡ của mọi người khi cô còn nhỏ “giống như một ngọn đèn", soi sáng con đường cuộc sống của cô, là động lực cho cô chăm chỉ học hành.

Yu sẽ làm việc ở Bệnh viện Nhân dân Nộ Giang, bắt đầu từ tháng 9 tới.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.