Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.

Đúng 15 năm trước, rất nhiều người trên khắp thế giới đã ấn tượng với một bức ảnh cô bé đu dây cáp treo, bất chấp nguy hiểm tính mạng mà cố vượt qua dòng sông hung dữ để đến trường. Cô bé đó là Yu Yanqia, lúc ấy 8 tuổi, ngày nào cũng vượt sông Nộ Giang theo cách đó, vì dòng sông này ngăn cách ngôi làng của cô với thế giới bên ngoài.

Không chỉ mình Yu mà cả các bạn của cô bé hằng ngày cũng đều phải đu dây cáp để đi học.

Thế rồi có một lần, vào năm 2007, một phóng viên tình cờ đi công tác qua khu vực này đã chụp được ảnh Yu đang đu dây cáp vượt sông. Bức ảnh sau khi được đăng đã trở nên rất nổi tiếng. Nhớ lại ký ức treo mình trên dây cáp, Yu nói: “Em có thể cảm thấy gió ù ù bên tai, dòng sông thì gầm thét ngay bên dưới và tim em thì đập thình thịch”.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 1

Bức ảnh cô bé đu dây cáp treo đi học từng khiến cả thế giới chú ý. Ảnh:China Daily.

Sau khi ảnh Yu được đăng, nhiều người ở Trung Quốc đã quyên góp tiền và không lâu sau thì một cây cầu được xây dựng, bắc qua sông Nộ Giang, gần trường tiểu học Làng Bula, nơi Yu đang theo học. Kể từ đó, Yu và các bạn có thể đi qua cầu, không còn phải bất chấp nguy hiểm mỗi ngày đến lớp nữa.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 2

Tuy cuộc sống nghèo khó nhưng Yu luôn rất vui tươi. Ảnh Yu Yanqia.

Còn giờ đây, khi hàng triệu sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc vừa rời trường và bắt đầu đi tìm việc làm, thì Yu, giờ 23 tuổi, cũng đã tốt nghiệp ĐH Y Côn Minh. Yu là người đầu tiên của làng cô thi đỗ đại học, và sau khi tốt nghiệp, cô đã quyết định từ chối lời mời của vài nơi để quay về làng mình làm việc.

“Ngay từ khi trở thành sinh viên, tôi đã quyết định là sẽ đền đáp bằng cách quay về cống hiến cho làng quê của mình” - Yu nói.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 3

Cô bé đu cáp treo ngày nào đã vừa tốt nghiệp đại học ngành Y. Ảnh: Yu Yanqia.

Yu cũng khẳng định rằng, sự giúp đỡ của mọi người khi cô còn nhỏ “giống như một ngọn đèn", soi sáng con đường cuộc sống của cô, là động lực cho cô chăm chỉ học hành.

Yu sẽ làm việc ở Bệnh viện Nhân dân Nộ Giang, bắt đầu từ tháng 9 tới.

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!