"Hit-maker" buitruonglinh: "Nếu không làm nhạc, tôi sẽ trở thành game thủ"

HHT - Từ phím đàn piano năm 4 tuổi, chiếc violin năm 8 tuổi đến cái tên sở hữu loạt hit được khán giả trẻ replay “mỏi tay”, buitruonglinh ngày càng chứng minh bản thân thực sự là “một người có ước mơ” - Âm nhạc.

NẾU KHÔNG LÀM NHẠC SẼ TRỞ THÀNH... GAME THỦ

Năm 2019, buitruonglinh (Bùi Trường Linh) đăng tải ca khúc đầu tiên Một Mình Ta lên YouTube đã nhận về phản ứng tích cực. Chất giọng trầm, dày và tiếng guitar “tình rất tình” đã tạo nên “chất” riêng cho chàng nhạc sĩ Gen Z. Sau đó, loạt hit Đường Tôi Chở Em Về, Dù Cho Mai Về Sau giúp buitruonglinh trở thành “gương mặt thân quen” với khán giả trẻ.

Tại Big Song Big Deal 2022, buitruonglinh ghi dấu ấn với màn chơi violin bài Yêu Người Có Ước Mơ. Phát huy thế mạnh storytelling (kể chuyện), buitruonglinh tiếp tục mang đến sân khấu Thịnh Vượng Việt Nam Sáng Ngời ấn tượng về chủ đề yêu nước. Năm 2024, buitruonglinh tiếp tục phát hành series cover ở TikTok. Hiện tại, trai đẹp sinh năm 1999 sở hữu gần 200K người theo dõi và 2,2 triệu lượt thích trên TikTok.

Nếu không theo đuổi âm nhạc, hiện tại buitruonglinh sẽ là ai?

Từ nhỏ, gia đình đã chọn cho mình hai ngã rẽ: Một là âm nhạc, hai là... công an. Do đó khi vừa lên 4 tuổi, mình được bố mẹ cho đi học piano, đến 8 tuổi mình thi vào Nhạc viện khoa Violin.

buitruonglinh bắt đầu sáng tác từ khi nào?

Năm lớp 10, vì phải theo gia đình vào TP. Hồ Chí Minh nên mình muốn có một kỷ niệm với trường. Khi đó, bài hát đầu tay Lời Tạm Biệt ra đời, vẫn còn nhiều non nớt và bị từ chối. Cô Tổng phụ trách đã nói với mình bài này không diễn được đâu (cười). Mình vẫn tiếp tục viết nhạc rồi đăng thử bài Dại lên Facebook và được khen. Hồi đó tự tin lắm, cứ hay xung phong hát mấy bài tự sáng tác ở hội Xuân để flex... năng khiếu!

"Hit-maker" buitruonglinh: "Nếu không làm nhạc, tôi sẽ trở thành game thủ" ảnh 1

Trong hành trình làm nhạc, có khi nào buitruonglinh thấy nản không?

Ngày xưa, nhà mình gần bãi đất trống. Trong khi các bạn chơi đá bóng ở đấy, mình phải tập đàn. Nhiều khi thấy tủi thân, mình muốn làm… game thủ (cười). Có những khoảng thời gian Linh tự hỏi chính mình là tại sao bản thân lại theo đuổi con đường này. Việc học nhạc cổ điển có nhiều kỹ thuật khó và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi đăng nhạc của chính mình lên và được khán giả thích, cảm giác đó “sướng”! Còn nhớ khi đạt được 100K lượt xem đầu tiên, Linh đã ăn mừng ngay. Lúc đó mình mới có động lực trở lại.

"Hit-maker" buitruonglinh: "Nếu không làm nhạc, tôi sẽ trở thành game thủ" ảnh 2

KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM "BÀI HÁT 9 ĐIỂM"

Âm nhạc của buitruonglinh được biết đến rộng rãi phần lớn là từ TikTok. Vậy điều này có những mặt lợi - hại như thế nào?

Mình không có vấn đề với việc âm nhạc của mình sẽ được phổ biến ở những nền tảng nào. Điều vui nhất là nhạc của buitruonglinh đã truyền tải những thông điệp và cảm xúc tích cực đến khán giả.

“Công thức” của buitruonglinh chỉ đơn giản là: Âm nhạc xuất phát từ con người. Nghĩ gì, cảm thấy thế nào, mình đều sẽ thể hiện như vậy. Mình luôn muốn khán giả khi nghe bài hát sẽ đón nhận năng lượng “buitruonglinh” trong đó.

Vậy yếu tố như “viral” có phải là mục tiêu của bạn?

Đối với mình, không có khái niệm “bài hát 9 điểm”. Mình sẽ sửa đến khi nào bản thân cảm thấy đã được 10 điểm rồi mới “khoe” với mọi người. Do đó, mục tiêu đầu tiên là mình thấy hài lòng với “đứa con” của mình. Còn về sự đón nhận của khán giả, mọi người càng thích, càng nghe nhiều mình càng vui.

"Hit-maker" buitruonglinh: "Nếu không làm nhạc, tôi sẽ trở thành game thủ" ảnh 3

Bạn từng chia sẻ “chất liệu âm nhạc đến từ sự tưởng tượng”?

Hiện tại, mình đã có thể khai thác chất liệu từ tình yêu của mình và “nửa kia”. Giữa chúng mình không thường xảy ra mâu thuẫn, nhưng vẫn có những khi “trúc trắc” - đó sẽ là chất liệu có thể đưa vào âm nhạc. Sắp tới, mình sẽ ra mắt một album về chủ đề tình yêu và “bật mí” là mình không còn phải… tưởng tượng để tìm cảm hứng nữa! (cười)

Dự định sắp tới của buitruonglinh là gì? Bạn có muốn tham gia một cuộc thi/ show thực tế nào không?

Mình sẽ tiếp tục hoàn thiện và ra mắt full album, với số ca khúc lý tưởng là 10. Về những cuộc thi hay show thực tế, mình sẵn sàng tham gia nếu có một lời mời phù hợp. Mình khá thích những chương trình sôi động và năng lượng - như vậy sẽ “match” với vibe của mình (cười).

"Hit-maker" buitruonglinh: "Nếu không làm nhạc, tôi sẽ trở thành game thủ" ảnh 4
Tin liên quan