Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?

Sự việc Hoàng tử Harry gửi thư tới Bộ Nội vụ Anh, “dọa” sẽ đề nghị Tòa án xem xét nếu nước Anh không cho cảnh sát bảo vệ anh và vợ con (khi họ quay về Anh) đang là chủ đề gây tranh cãi trên mọi tờ báo lớn ở nước này. Harry nói mình sẵn sàng trả tiền, chỉ cần nước Anh cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ, nhưng điều này chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa.

Nhiều người nổi tiếng ở Anh và cả công chúng đều tỏ ra giận dữ khi Harry dọa có hành động pháp lý đối với chính quyền của Nữ hoàng, tức là bà của anh.

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry ảnh 1

Hoàng tử Harry "dọa" có hành động pháp lý đối với chính quyền của bà anh. Ảnh: Shutterstock.

Ông Dai Davies, người từng là Chỉ huy Đơn vị Hoạt động bảo vệ các thành viên Hoàng gia từ năm 1995, nói với chương trình Good Morning Britain (Chào buổi sáng nước Anh): “Anh ấy (Harry) lựa chọn đi đến Mỹ, đấy là quyền của anh ấy. Còn quyền của chúng tôi là đánh giá các nguy cơ thông qua nhiều cơ quan an ninh để đảm bảo có sự bảo vệ hợp lý với bất kỳ thành viên Hoàng gia nào. Chúng tôi phải quyết định dựa trên mức độ nguy cơ. Lúc nguy cơ thấp thì sẽ không có cảnh sát bảo vệ anh ấy. Cô của anh ấy là Công chúa Anne (con thứ hai của Nữ hoàng) cũng đâu có cảnh sát bảo vệ 24/24. Với Harry, anh ấy không thể tự lựa chọn khi nào mình thích đến (nước Anh) thì đến, cũng không hề có tiền lệ là một người có thể trả tiền để cảnh sát bảo vệ ở đất nước này”.

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry ảnh 2

Việc bảo vệ các thành viên Hoàng gia được đánh giá dựa trên mức độ nguy cơ. Chẳng hạn, Hoàng tử William có đội ngũ vệ sĩ khá đông khi anh vào Đại học. Ảnh: Hello.

Trong khi đó, công chúng cũng phản đối Harry và cho rằng, nếu Harry trả tiền và có cảnh sát bảo vệ, thì rồi đây, sẽ có những ca sĩ, diễn viên… đến nước Anh và cũng làm tương tự. Đây sẽ là điều không hay chút nào, khi lực lượng cảnh sát có vũ trang và được huấn luyện đặc biệt lại đi bảo vệ những người nhiều tiền theo kiểu “cho thuê” như vậy.

Công chúng thì phản ứng “nóng”, nhưng phản ứng của Hoàng gia Anh có vẻ khá “lạnh”. Tờ Mail Online cho biết, ngày hôm qua, Cung điện Buckingham đã nói rằng đây là “chuyện của Bộ Nội vụ và gia đình xứ Sussex”, còn họ không bình luận về những vấn đề an ninh. Có thể thấy là Hoàng gia Anh có vẻ không muốn dính líu vào việc này và cũng chưa có ý định hỗ trợ Hoàng tử Harry.

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry ảnh 3

Hoàng gia Anh hiện tại có vẻ không muốn liên quan tới yêu cầu của Hoàng tử Harry. Ảnh: Getty Images.

Các nguồn tin Hoàng gia thì khẳng định rằng, Harry và vợ con anh sẽ tự khắc được bảo vệ bởi lực lượng an ninh Hoàng gia nếu họ tới thăm Nữ hoàng hoặc ở trong các khu vực của Hoàng gia. Còn nếu họ đi làm việc riêng thì lại là chuyện khác. Nguồn tin này cũng nói: “Một lần nữa, cần nhắc lại với gia đình xứ Sussex rằng không thể cái gì cũng có được. Họ đã lựa chọn rời Hoàng gia, rời đất nước, và sống như những công dân bình thường. Giờ họ không thể lựa chọn những đặc quyền nào mà họ nghĩ là mình nên được hưởng”.

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.