Học sinh Hà Nội thiếu đồ dùng học tập, giá tăng cao, đặt nhiều ngày vẫn không thấy giao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học 2021 - 2022 đã bắt đầu được 2 ngày nhưng nhiều học sinh vẫn chưa thể mua đủ sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới do địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, cô K.Thanh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, mọi năm cô thường dẫn con ra nhà sách để mua sách giáo khoa nhưng năm nay thì đăng ký mua tại trường do thành phố Hà Nội kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Tuy vậy, đến ngày đi học nhưng con của cô vẫn chưa nhận được sách và đang đợi thông báo từ nhà trường. “Một số cuốn sách tham khảo, sách nâng cao dù đã đăng ký nhưng cũng không thể mua được do tình hình dịch bệnh, số lượng sách phân phối về trường quá ít”, cô Thanh cho biết thêm.

Học sinh Hà Nội thiếu đồ dùng học tập, giá tăng cao, đặt nhiều ngày vẫn không thấy giao ảnh 1

Do dịch bệnh kéo dài, phụ huynh và học sinh không thể tới nhà sách để mua SGK và đồ dùng học tập như mọi năm. Ảnh minh họa: Đời Sống Pháp Luật

Không chỉ các loại sách giáo khoa, những đồ dùng học tập thiết yếu như vở ghi, bút, bọc vở... cũng trở thành những đồ dùng tìm mua khó khăn mùa dịch.

Bạn Thùy Linh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay khi các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm đóng cửa thì mình phải mua mọi thứ trực tuyến. Tuy vậy thì thời gian giao hàng vẫn khá lâu và phí giao hàng cũng đắt. Mình còn phải đặt rất nhiều nơi mới gom đủ số lượng đồ dùng cần có. Trên các trang bán hàng trực tuyến như Tiki hay Shopee thì nhiều nơi cũng không hẹn chính xác ngày giao. Chưa bao giờ mình thấy việc mua những đồ dùng thiết yếu cho năm học mới khó và lâu như năm nay”.

Theo các bạn học sinh, việc mua hàng trực tuyến cũng mang đến khá nhiều rủi ro như mẫu vở không đúng, bọc sách không vừa khi hàng ship đến. Mức giá của các mặt hàng này cũng tăng so với mọi năm khoảng từ 25-35%.

Học sinh Hà Nội thiếu đồ dùng học tập, giá tăng cao, đặt nhiều ngày vẫn không thấy giao ảnh 2

Không gì đáng sợ hơn việc laptop bất ngờ "dở chứng" vào lúc này. Ảnh minh họa từ Internet

Bên cạnh đó, với “công cụ học tập thiết yếu” mùa dịch là máy tính, laptop, nếu chẳng may gặp sự cố thì việc tìm nơi sửa chữa cũng là một vấn đề cực kỳ khó khăn. “Các cửa hàng sửa chữa trực tiếp đã ngưng hoạt động, dịch vụ sửa chữa tại nhà thì dù vẫn đề hoạt động nhưng mình liên hệ thì không nhận được phản hồi. Laptop bị hỏng nặng mùa dịch này thì coi như bó tay, mấy hôm nay mình đang phải dùng tạm điện thoại để học trong lúc tìm nơi sửa”, Thu Hà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

Tuy gặp phải khó khăn, thầy cô và gia đình cũng đã tìm ra những giải pháp để năm học mới của học sinh bắt đầu một cách thuận lợi, đầy đủ nhất. Nhiều trường đã mở đợt quyên góp sách giáo khoa, tài liệu cũ từ các anh chị khóa trên cho học sinh. Hay nhiều cha mẹ và teen cũng chủ động tìm đến trang web của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam để tìm đọc sách giáo khoa điện tử…

Học sinh Hà Nội thiếu đồ dùng học tập, giá tăng cao, đặt nhiều ngày vẫn không thấy giao ảnh 3

Ðoàn Thanh niên phối hợp các trường vận chuyển SGK đến tận nhà cho học sinh. Ảnh: TPO

“Tuy việc đọc sách online không thể tiện và thoải mái như sách giấy nhưng là giải pháp hữu ích trong mùa dịch này với mình. Còn việc mua đồ dùng học tập khó khăn thì cũng là tình trạng chung, mình còn tự nhắc bản thân năm nay phải sử dụng chúng tiết kiệm vì đã rất khó khăn mới mua được mà”, bạn Đức Tú chia sẻ.

Học sinh Hà Nội thiếu đồ dùng học tập, giá tăng cao, đặt nhiều ngày vẫn không thấy giao ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.