Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước năm 20 tuổi, sẽ thật tốt nếu em hiểu trọn vẹn về bản thân, giải quyết tốt những vấn đề của mình trước khi quan tâm đến những vấn đề vốn thuộc về người khác, cân bằng cảm xúc, trang bị kĩ năng quản lý tài chính và học yêu chính mình. 

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền lẽ ra em có thể dành dụm được

Đôi khi, bạn bè vẫn thường nói với em "Tuổi trẻ như cơn mưa rào, chỉ tới một lần duy nhất trong đời, và sự tiết kiệm liệu có quá sớm?". Sự tích lũy thường chỉ phù hợp với những người đã có gia đình hoặc đã "có tuổi".

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 1

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được.

Tuy nhiên, nếu không tập thói quen tích lũy, rất có thể, vào một ngày đẹp trời, em thậm chí sẽ phải lao đao vì một vài khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được. Như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền Internet (nếu em ở riêng), hoặc tiền ăn, tiền xăng xe, tiền đi học (nếu em đang theo học một khóa học nào đó)... Cảm giác phải đi vay tiền để đổ xăng, để trả tiền Internet hay tiền ăn cho tới khi em lãnh lương thật sự không dễ chịu và "cỏn con" như em nghĩ.

20 tuổi, em nhất định phải có một công việc tốt để tự chủ về kinh tế và học cách quản lý chi tiêu. Kiếm tiền thật khó, vì thế, quản lý chi tiêu cũng cần được chú trọng, để những đồng tiền em vất vả kiếm được không bị lãng phí một cách ngớ ngẩn. Có thể hào phóng tặng bản thân một vài món đồ yêu thích nhưng mọi thứ vẫn nên nằm trong tầm kiểm soát của em.

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp em tự chủ được mọi khoản chi phí trong cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ chẳng thế sống vui vẻ với một tài khoản thường xuyên rỗng, hoặc một chiếc ví thường xuyên lép kẹp.

Chăm sóc bản thân thật tốt để em vẫn ổn khi em sống một mình

20 tuổi, em hoàn toàn có thể dọn ra ở riêng nếu thu nhập ổn và em có khả năng tự chăm sóc chính mình. Hoặc nếu em chưa thể tự chăm sóc chính mình thì việc dọn ra ở riêng cũng là một cơ hội và là một thử thách để em trui rèn tính tự lập.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 2

Sự tự do chỉ đem lại cảm giác dễ chịu khi em có thể tự chăm sóc tốt chính mình

Đầu tiên là việc trang trí cho không gian riêng, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, quản lý quỹ thời gian và sắp xếp công việc. Ở một mình thật sự tự do và thoải mái, tuy nhiên, nếu thiếu đi tính "ngăn nắp và kỉ luật" trong mọi chuyện thì cuộc-sống-mới này có thể sẽ trở thành một mớ hỗn độn mà em rất khó tìm được lối ra.

Chăm sóc bản thân tốt, em sẽ luôn ổn ngay cả khi em sống một mình. Món quà tuyệt vời nhất của tuổi 20 thực ra chẳng có gì to tát cả: Đó là có một không gian riêng tư, một cuộc sống riêng tư mà ở đó em có khả năng kiểm soát mọi thứ theo ý mình.

Như một cái cây đang trưởng thành, nó có thể tự tin vươn những tán lá xanh tươi lên để đón nắng, đón gió, đón mưa, đón bão, đón giông mà không hề run sợ. Sự tự lập thực sự là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.