Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước năm 20 tuổi, sẽ thật tốt nếu em hiểu trọn vẹn về bản thân, giải quyết tốt những vấn đề của mình trước khi quan tâm đến những vấn đề vốn thuộc về người khác, cân bằng cảm xúc, trang bị kĩ năng quản lý tài chính và học yêu chính mình. 

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền lẽ ra em có thể dành dụm được

Đôi khi, bạn bè vẫn thường nói với em "Tuổi trẻ như cơn mưa rào, chỉ tới một lần duy nhất trong đời, và sự tiết kiệm liệu có quá sớm?". Sự tích lũy thường chỉ phù hợp với những người đã có gia đình hoặc đã "có tuổi".

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 1

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được.

Tuy nhiên, nếu không tập thói quen tích lũy, rất có thể, vào một ngày đẹp trời, em thậm chí sẽ phải lao đao vì một vài khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được. Như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền Internet (nếu em ở riêng), hoặc tiền ăn, tiền xăng xe, tiền đi học (nếu em đang theo học một khóa học nào đó)... Cảm giác phải đi vay tiền để đổ xăng, để trả tiền Internet hay tiền ăn cho tới khi em lãnh lương thật sự không dễ chịu và "cỏn con" như em nghĩ.

20 tuổi, em nhất định phải có một công việc tốt để tự chủ về kinh tế và học cách quản lý chi tiêu. Kiếm tiền thật khó, vì thế, quản lý chi tiêu cũng cần được chú trọng, để những đồng tiền em vất vả kiếm được không bị lãng phí một cách ngớ ngẩn. Có thể hào phóng tặng bản thân một vài món đồ yêu thích nhưng mọi thứ vẫn nên nằm trong tầm kiểm soát của em.

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp em tự chủ được mọi khoản chi phí trong cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ chẳng thế sống vui vẻ với một tài khoản thường xuyên rỗng, hoặc một chiếc ví thường xuyên lép kẹp.

Chăm sóc bản thân thật tốt để em vẫn ổn khi em sống một mình

20 tuổi, em hoàn toàn có thể dọn ra ở riêng nếu thu nhập ổn và em có khả năng tự chăm sóc chính mình. Hoặc nếu em chưa thể tự chăm sóc chính mình thì việc dọn ra ở riêng cũng là một cơ hội và là một thử thách để em trui rèn tính tự lập.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 2

Sự tự do chỉ đem lại cảm giác dễ chịu khi em có thể tự chăm sóc tốt chính mình

Đầu tiên là việc trang trí cho không gian riêng, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, quản lý quỹ thời gian và sắp xếp công việc. Ở một mình thật sự tự do và thoải mái, tuy nhiên, nếu thiếu đi tính "ngăn nắp và kỉ luật" trong mọi chuyện thì cuộc-sống-mới này có thể sẽ trở thành một mớ hỗn độn mà em rất khó tìm được lối ra.

Chăm sóc bản thân tốt, em sẽ luôn ổn ngay cả khi em sống một mình. Món quà tuyệt vời nhất của tuổi 20 thực ra chẳng có gì to tát cả: Đó là có một không gian riêng tư, một cuộc sống riêng tư mà ở đó em có khả năng kiểm soát mọi thứ theo ý mình.

Như một cái cây đang trưởng thành, nó có thể tự tin vươn những tán lá xanh tươi lên để đón nắng, đón gió, đón mưa, đón bão, đón giông mà không hề run sợ. Sự tự lập thực sự là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 6
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm.