Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước năm 20 tuổi, sẽ thật tốt nếu em hiểu trọn vẹn về bản thân, giải quyết tốt những vấn đề của mình trước khi quan tâm đến những vấn đề vốn thuộc về người khác, cân bằng cảm xúc, trang bị kĩ năng quản lý tài chính và học yêu chính mình. 

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền lẽ ra em có thể dành dụm được

Đôi khi, bạn bè vẫn thường nói với em "Tuổi trẻ như cơn mưa rào, chỉ tới một lần duy nhất trong đời, và sự tiết kiệm liệu có quá sớm?". Sự tích lũy thường chỉ phù hợp với những người đã có gia đình hoặc đã "có tuổi".

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 1

Đừng để mình lao đao vì một khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được.

Tuy nhiên, nếu không tập thói quen tích lũy, rất có thể, vào một ngày đẹp trời, em thậm chí sẽ phải lao đao vì một vài khoản tiền nhỏ mà lẽ ra em có thể xoay sở được. Như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền Internet (nếu em ở riêng), hoặc tiền ăn, tiền xăng xe, tiền đi học (nếu em đang theo học một khóa học nào đó)... Cảm giác phải đi vay tiền để đổ xăng, để trả tiền Internet hay tiền ăn cho tới khi em lãnh lương thật sự không dễ chịu và "cỏn con" như em nghĩ.

20 tuổi, em nhất định phải có một công việc tốt để tự chủ về kinh tế và học cách quản lý chi tiêu. Kiếm tiền thật khó, vì thế, quản lý chi tiêu cũng cần được chú trọng, để những đồng tiền em vất vả kiếm được không bị lãng phí một cách ngớ ngẩn. Có thể hào phóng tặng bản thân một vài món đồ yêu thích nhưng mọi thứ vẫn nên nằm trong tầm kiểm soát của em.

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp em tự chủ được mọi khoản chi phí trong cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ chẳng thế sống vui vẻ với một tài khoản thường xuyên rỗng, hoặc một chiếc ví thường xuyên lép kẹp.

Chăm sóc bản thân thật tốt để em vẫn ổn khi em sống một mình

20 tuổi, em hoàn toàn có thể dọn ra ở riêng nếu thu nhập ổn và em có khả năng tự chăm sóc chính mình. Hoặc nếu em chưa thể tự chăm sóc chính mình thì việc dọn ra ở riêng cũng là một cơ hội và là một thử thách để em trui rèn tính tự lập.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 2

Sự tự do chỉ đem lại cảm giác dễ chịu khi em có thể tự chăm sóc tốt chính mình

Đầu tiên là việc trang trí cho không gian riêng, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, quản lý quỹ thời gian và sắp xếp công việc. Ở một mình thật sự tự do và thoải mái, tuy nhiên, nếu thiếu đi tính "ngăn nắp và kỉ luật" trong mọi chuyện thì cuộc-sống-mới này có thể sẽ trở thành một mớ hỗn độn mà em rất khó tìm được lối ra.

Chăm sóc bản thân tốt, em sẽ luôn ổn ngay cả khi em sống một mình. Món quà tuyệt vời nhất của tuổi 20 thực ra chẳng có gì to tát cả: Đó là có một không gian riêng tư, một cuộc sống riêng tư mà ở đó em có khả năng kiểm soát mọi thứ theo ý mình.

Như một cái cây đang trưởng thành, nó có thể tự tin vươn những tán lá xanh tươi lên để đón nắng, đón gió, đón mưa, đón bão, đón giông mà không hề run sợ. Sự tự lập thực sự là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20.

Học yêu chính mình: Sự tự lập là một cột mốc đáng nhớ và đáng tự hào của tuổi 20 ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…