Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim

Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim
HHT - Bây giờ, yếu tố quan trọng nhất để thu hút khán giả đến rạp không phải nội dung, tên tuổi diễn viên hay đạo diễn, mà là điểm số trên các trang web phim ảnh.

Xem phim theo “điểm số”

Vài năm trước, điểm số phim ở các trang web, diễn đàn phim ảnh chỉ mang tính tham khảo cho vui chứ không ảnh hưởng nhiều đến lựa chọn của khán giả. Nhưng bây giờ mọi chuyện có vẻ đã đổi khác. Sau nhiều lần bị thất vọng bởi các “bom xịt”, người xem không còn tin vào những gì nhà sản xuất tự quảng cáo, càng nghi ngờ tên tuổi đạo diễn, diễn viên khi phong độ của họ trồi sụt thất thường. Chỉ còn một kênh (có vẻ) khách quan nhất, đáng tin nhất là điểm số mà các nhà phê bình, cũng như các khán giả khác chấm cho bộ phim.

Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim ảnh 1

Wonder Woman nhận được điểm cao và doanh thu cũng theo đó tăng vọt.

Nếu nhìn vào doanh thu phim Hè 2017, bạn sẽ nhận ra những bộ phim được điểm số cao trên các trang phê bình phim Rotten Tomatoes, IMDB hay Metacritic đều có doanh thu cao tương ứng. Ví dụ như Wonder Woman, Spider-man: Coming Home, Dunkirk. Ngược lại, khối phim bom tấn mà bị điểm thấp lẹt đẹt như Baywatch, Mummy, Transformers 5 thì cứ xác định ế khách dài dài. Rõ ràng khán giả bây giờ đã có thói quen kiểm tra điểm phim trước khi quyết định mua vé, và những phim bị điểm thấp dễ bị loại ngay lập tức.

Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim ảnh 2

Phim hoạt hình Emoji movie từng có thời điểm bị điểm 0 trên Rotten Tomatoes.

Tất nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ. Như phim hoạt hình Emoji movie bị điểm thấp không thể thấp hơn trên Rotten Tomatoes, là phim dở nhất mùa Hè theo đánh giá của trang này, nhưng doanh thu vẫn cao. Lý do đơn giản vì Emoji movie hướng tới các khách hàng nhí, những bạn nhỏ đi xem phim vì thích các biểu tượng ngộ nghĩnh, và càng chẳng quan tâm đến mấy bài bình luận phân tích của người lớn.

“Cà chua thối” lên ngôi

Có khá nhiều trang chấm điểm phim, nhưng phổ biến và được tin cậy nhất chính là Rotten Tomatoes. Khởi nguồn từ một trang web nhỏ tập hợp bài phê bình phim từ nhiều nguồn khác nhau để từ đó đưa ra điểm trung bình cho phim, Rotten Tomatoes bây giờ đã trở thành “ông kẹ”, có thể gây ảnh hưởng lớn đến thành bại một bộ phim.

Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim ảnh 3

Được chứng nhận "tươi ngon" là ước mơ của mọi bộ phim.

Rất nhiều phim nhỏ lẻ chẳng có tiền quảng bá, nhờ điểm cao trên trang này mà được khán giả quan tâm chú ý, như phim kinh dị Get Out chẳng hạn. Ngược lại, vô khối phim bom tấn vẫn bị Rotten Tomatoes chê bai tơi bời, khiến doanh thu không ngóc đầu lên nổi. Kết quả là bây giờ nhiều nhà sản xuất đã dùng cả điểm số Rotten Tomatoes để quảng cáo như một yếu tố chứng nhận cho chất lượng phim của mình. Và những hãng phim lỡ thấy phim mình chưa ổn lắm, sẽ lùi ngày công chiếu cho báo chí hay các nhà phê bình xuống sát ngày chiếu chính thức, để đảm bảo không có nhiều lời chê bai xuất hiện trên mạng trước khi phim đến với khán giả.

Hollywood hãy cẩn thận, điểm số cao hay thấp có thể quyết định thành bại của cả một bộ phim ảnh 4

Năm 2016, trang web bán vé trực tuyến lớn nhất thế giới Fandango đã mua lại Rotten Tomatoes, và đăng điểm số của trang này lên các bộ phim mà Fandango bán vé, như một kênh giúp khán giả dễ nhận biết phim hay, phim dở. Trang bán vé của hệ thống rạp AMC lớn nhất nước Mỹ cũng dùng điểm Rotten Tomatoes để phân định phim đang chiếu. Bản thân các hãng phim Hollywood cũng tiến hành khảo sát về độ phố biến của Rotten Tomatoes, và phát hiện ra sự thật phũ phàng rằng: Khán giả dưới 25 tuổi cực tin cậy điểm số trên trang này, và có tới 70% người được hỏi sẽ bỏ ý định xem những phim bị dưới 25% “tươi ngon” (nghĩa là rất chán).

Và Hollywood chỉ có một cách để thoát khỏi lời nguyền của Rotten Tomatoes thôi, nghĩa là làm phim thật hay. Bởi chỉ cần phim hay, dù thuộc thể loại gì, có ngôi sao hay không đều được Rotten Tomatoes khen ngay lập tức, đồng nghĩa với việc kéo được nhiều người đến rạp xem phim.

TÙY PHONG - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm