Hôm nay, tháng này, khoảnh khắc này, bạn có sẵn sàng lớn hơn một chút?

Hôm nay, tháng này, khoảnh khắc này, bạn có sẵn sàng lớn hơn một chút?
HHT - Mỗi lần chúng ta chọn cách làm điều đúng, dù điều đó không dễ dàng, thì chúng ta lại trưởng thành lên một chút.

“Vấn đề của việc chúng ta khó chống lại cám dỗ” - Một phụ nữ nói - “Là vì cám dỗ đó có thể không bao giờ đến nữa”. Hừm, theo bạn thì điều này có đúng không?

Nhà văn Mark Twain thì nhận xét rằng: “Có vài cách phòng ngừa tốt để chống lại cám dỗ, nhưng cách chắc chắn nhất chính là tính nhát gan”. Còn nhà thơ W. B. Yeats thì nói thế này về những cám dỗ cứ luôn hiện diện trong cuộc sống: “Cám dỗ của tôi rất lặng lẽ”. Đúng vậy. Chúng thường lặng lẽ bám vào chúng ta khi chúng ta chẳng để ý, và từ lúc nào thì chúng ta cũng chẳng hay biết.

Tác giả Oscar Wilde thì nói hóm hỉnh: “Tôi có thể cưỡng lại mọi thứ, trừ sự cám dỗ”. Liệu điều đó có đúng với hầu hết chúng ta?

Nhiều người thường mong muốn rằng mình đừng gặp phải cám dỗ. Nhưng vấn đề là thật ra, dù những cám dỗ luôn tồn tại, nhưng chúng ta có thể tự tìm được cách để không sa vào đó. Và thậm chí, chúng ta còn sẽ thích cuộc hành trình tránh xa cám dỗ này.

Những cám dỗ luôn tồn tại trong từng khoảnh khắc.

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tránh được những điều không có ích, không tốt cho mình. Chúng ta thường bị cám dỗ để tiêu những khoản tiền mình còn chưa có. Chúng ta bị cám dỗ để ăn những món mà sau đó lại hối hận. Chúng ta bị lôi kéo về phía những người có thể không tốt cho mình, và lại bị cám dỗ để quay lại với những người từng lợi dụng hoặc làm tổn thương chúng ta. Sự cám dỗ muôn hình vạn trạng thường “bẫy” chúng ta bất kỳ khi nào nó có cơ hội.

Một người chủ tiệm bán vật nuôi đã nhận được một bài học khó khăn về sự cám dỗ. Ông ấy mua một con cá mú dài hơn 30 cm, nặng khoảng 1,5 kg để thả vào bể nước mặn lớn của ông ấy. Ông ấy biết rằng cá mú có xu hướng ăn những con cá nhỏ khác, nhưng ông nghĩ mình có thể kiểm soát được việc ăn uống của con cá bằng cách tự tay cho nó ăn đúng bữa, đúng lượng. Tuy nhiên, dần dần thì ông để ý thấy rằng những con cá hiếm và đắt tiền trong bể của ông ngày càng thưa thớt đi.

Sau 18 tháng, ông đã bị mất số cá cảnh nhiệt đới trị giá 5.000 đôla. Nhưng giờ thì ông có một con cá mú dài hơn 1m, nặng tới hơn 15 kg. Và ai có thể trách được thủ phạm cơ chứ? Rất nhiều người trong chúng ta cũng mê món hải sản tươi cơ mà!

Nhưng tôi và bạn đâu phải là con cá. Chúng ta CÓ THỂ làm gì đó trước những cám dỗ tấn công chúng ta hàng ngày. Và câu chuyện không chỉ về những cám dỗ đâu!

Mỗi lúc khó khăn mà bạn chọn mỉm cười thay vì tức giận, là bạn đã lớn hơn một chút.

Có thể bạn muốn thay đổi một thái độ sống (giữ được bình tĩnh, kiểm soát những cơn giận dữ?), hay hành xử khác đi (ăn thức ăn lành mạnh hơn?). Bạn hoàn toàn có thể làm được. Bạn có thể đưa ra quyết định rằng, chỉ lần này thôi, mình sẽ hành động theo cách có lợi nhất cho mình, thay vì hành động bừa bãi, bốc đồng. Bạn có thể quyết định tạo ra một cuộc sống tốt hơn, ít nhất là chỉ trong hôm nay thôi.

Và đó thường là điều quan trọng nhất: đưa ra quyết định “chỉ một lần vào ngày hôm nay”. Chỉ lần này thôi. Ai cũng có thể thay đổi một hành vi hay một thái độ chỉ một lần. Và mỗi ngày bạn đều hãy làm thế, đều hãy quyết định “chỉ một lần này”. Có một sức mạnh rất đáng nể trong việc làm điều gì đó đều đặn MỖI NGÀY… dù rằng chỉ là một lần.

Thực tế là, bạn và tôi đều có thể xây dựng cuộc sống tốt hơn, lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn, theo từng quyết định nhỏ một. Mỗi lần chúng ta quyết định hành động một cách sáng suốt, có suy nghĩ, thì chúng ta lớn hơn một chút.

Hôm nay, tháng này, khoảnh khắc này, bạn có sẵn sàng lớn hơn một chút?

Từng việc một, từng ngày một, không khó như bạn nghĩ đâu.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…