Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.

Nếu Nhà giả kim hay Hoàng tử bé là những câu chuyện cuốn hút với cả người lớn lẫn các em nhỏ trên toàn thế giới, thì ở Israel cũng có một cuốn sách đặc biệt không kém, luôn nằm trong top bán chạy trong 50 năm qua. Đó chính là Phòng cho thuê, một cuốn sách kể chuyện bằng thơ chỉ vỏn vẹn 24 trang nhưng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, và được yêu thích qua nhiều thập kỉ.

Phòng cho thuê được tác giả Leah Goldberg phóng tác dựa theo một câu chuyện dân gian Israel thân thuộc. Với hơn 20 tác phẩm dành cho trẻ em, tác giả Leah Goldberg là thi sĩ hàng đầu Israel và cũng là tác giả viết cho thiếu nhi thành công nhất. Phòng cho thuê kể về một ngôi nhà trọ với những nhân vật đáng mến với cá tính riêng.

Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 1

"Phòng cho thuê" có tuổi đời 74 năm, và là cuốn sách luôn nằm trong top bán chạy nhất tại Israel trong 50 năm qua.

Câu chuyện bắt đầu khi ngài chuột Reginald đột nhiên đi mất khỏi tầng 5 của một ngôi nhà cổ. Sau một hồi bàn bạc, những người hàng xóm ở 4 tầng lầu phía dưới đã quyết định treo biển “Có phòng cho thuê” để tìm một người láng giềng mới.

Cứ nghĩ việc cho thuê sẽ rất dễ dàng, nhưng mọi việc không hề dễ như tưởng tượng. Những người khách ghé qua xem nhà đã phần nào phác họa được tính cách của thím Gà hiền hậu, chị Tu Hú thật thà, nàng Mèo Mun điệu đà và cô Sóc chăm gặm nhấm – cũng chính là 4 người thuê trọ sống trong ngôi nhà cổ.

Với cách kể chuyện hóm hỉnh, vui nhộn, cùng nét vẽ minh họa lạ, đẹp của họa sĩ Shmuel Katz, và giai điệu du dương trong bản dịch tiếng Việt của dịch giả Kim Ngọc, Phòng cho thuê mang đến một câu chuyện gần gũi, sống động dù cuốn sách này đã có tuổi đời tận... 74 năm.

Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 2
Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 3
Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 4
Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 5

Các bạn nhỏ trong CLB Đọc sách cùng con đã mang đến vở kịch "Phòng cho thuê" đầy hứng khởi, dù chỉ mới tập luyện trong 3 ngày.

Trong buổi ra mắt sách Phòng cho thuê, các bạn nhỏ của lớp Nghĩ và Viết thuộc CLB Đọc sách cùng con đã hóa thân vào các nhân vật trong câu chuyện, tạo nên một vở kịch nói sôi động, đầy vui vẻ.

Sau màn hóa thân đầy sôi động vào các nhân vật Phòng Cho Thuê, các bạn nhỏ của CLB Đọc sách cùng con đã cùng Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh khám phá những điều thú vị nho nhỏ trong cuốn sách khi cùng nhau kể về những người láng giềng sống xung quanh.

Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 6

Chỉ với 24 trang, "Phòng cho thuê" là câu chuyện thơ hóm hỉnh như một lời nhắc khẽ: "Hạnh phúc là đây, chứ còn đâu".

Chỉ với ngôn từ giản dị, câu chuyện đã tạo nên nguồn cảm hứng khơi gợi các bạn nhỏ có thêm sự quan sát với đời sống xung quanh, với những người sống gần nhà mình. Thậm chí còn là lời nhắc nhở nhẹ với người lớn về cách giao tiếp với các bạn nhỏ, rằng hãy thật hào hứng đáp lại lời chào hỏi của những người bạn tí hon, bởi đằng sau những lời chào là rất nhiều hào hứng và cả niềm vui đang chờ được khơi lên.

Kể chuyện qua thơ với “Phòng cho thuê”: Cuốn sách best-seller ở Israel suốt 50 năm qua ảnh 10
MỚI - NÓNG
Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?
Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?
HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.