Kết quả đợt lọc ảo cuối cùng: Các trường phía Bắc dự kiến điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm trước

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo kế hoạch mới nhất của Bộ GD&ĐT, lúc 14h ngày 22/8, Bộ GD&ĐT sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10 cho các trường. Sau khi tải về, kiểm tra dữ liệu, các trường sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn.

Sáng nay 22/8, các trường Đại học trên cả nước bước vào đợt lọc ảo cuối cùng trước khi chính thức "chốt" điểm chuẩn. Đến thời điểm này, sau quá trình lọc ảo, nhiều trường đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến vào các ngành.

Trong đó, nhiều trường phía Nam dự báo điểm chuẩn sẽ tăng so với năm 2022. Mức tăng mạnh nhất là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến điểm chuẩn năm nay có nhiều ngành tăng mạnh. Ngành Sư phạm Tiếng Anh dự kiến điểm chuẩn sẽ trên 27.

Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Rô-bốt và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điều khiển tự động hoá, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật dữ liệu, Kinh doanh quốc tế... dự báo có điểm chuẩn trên 26. Ngành Kỹ thuật công nghiệp, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 4-5 điểm.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) dự báo điểm chuẩn tăng, nhất là với tổ hợp khối C00. Có ngành sẽ ở mức 28 điểm.

Với Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, hầu hết các ngành đều giảm nhẹ so với năm 2022.

Điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM biến động trong khoảng 0,5-1 điểm. Đa số các ngành ghi nhận điểm chuẩn tăng, song có một số ngành dự kiến giảm.

Trong khi nhiều trường đã cân đối được mức điểm, một số trường cho biết khi tham gia lọc ảo lần cuối vẫn còn không ít trường "đau đầu" xác định điểm chuẩn. Một thành viên của nhóm lọc ảo phía Nam tiết lộ ở lần lọc ảo thứ 8-9, nhiều trường vẫn còn tăng, giảm điểm chuẩn khá nhiều. Trong đó, mức dao động tăng, giảm cao nhất khoảng 8%.

Kết quả đợt lọc ảo cuối cùng: Các trường phía Bắc dự kiến điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm trước ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Với các trường phía Bắc, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn chủ trì, hỗ trợ lọc ảo cho các trường phía Bắc. Những ngày qua, do hệ thống hỗ trợ tuyển sinh cung cấp nhiều dữ liệu hơn để hỗ trợ các trường trong nhiều phương thức xét tuyển, nên việc xác định điểm chuẩn, kết quả tuyển sinh chậm hơn so với dự kiến.

Ngoài ra, năm nay thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng theo ngành, không phải đăng ký theo tổ hợp và phương thức. Việc này thuận lợi cho thí sinh nhưng các trường cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành việc xét tuyển.

"Sang ngày 20/8, hệ thống lọc ảo chung của các trường phía Bắc đã chạy ổn định hơn. Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn đến thí sinh vào chiều 22/8" - PGS.TS Trần Trung Kiên cho biết.

Một số trường phía Bắc cũng đã đưa ra dự báo về điểm chuẩn năm nay. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), điểm chuẩn năm nay sẽ giảm một chút so với năm trước.

Tương tự, Trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải cũng dự kiến điểm chuẩn có thể giảm nhẹ ở 1 số ngành, tổ hợp.

Trong khi đó, Trường Đại học Hà Nội dự kiến ngành hot tăng 0,5 đến 1 điểm, các ngành còn lại giữ ổn định hoặc giảm 0,5 điểm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), dự kiến khối A00 giảm nhẹ 0,5 - 1,5 điểm; khối A01 giữ hoặc giảm 0,5 - 1 điểm, khối B00 biên động 0,5 - 1 điểm.

Trường Đại học Thương Mại dự kiến điểm chuẩn có thể giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm. Có nhiều ngành xấp xỉ 27 điểm như: Kinh doanh quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, marketing…

Trường Đại học Y Hà Nội dự kiến ngành Y khoa có điểm chuẩn khoảng 27,5 - 28 điểm, giảm từ 0,15 - 0,65 điểm so với năm 2022. Ngành Răng - hàm - mặt điểm chuẩn dự kiến từ 27 - 27,5 điểm, giảm từ 0,2 - 0,7 điểm so với năm 2022.

Đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, điểm chuẩn các ngành năm 2022 cao từ 28 điểm trở lên xác suất tăng sẽ thấp. Các điểm phía dưới cơ bản giữ ổn định.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có chiều hướng giảm ở một số ngành như Kinh tế, Tài chính ngân hàng.

Điểm chuẩn Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có thể thấp hơn năm 2022 từ 0,5 đến 1 điểm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, thời gian từ ngày 24/8 đến trước 17h ngày 8/9.

Kết quả đợt lọc ảo cuối cùng: Các trường phía Bắc dự kiến điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm trước ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.
Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

HHT - Dù đụng độ đối thủ nặng ký nhưng Võ Quang Phú Đức (trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh xuyên suốt 4 phần thi. Trải qua những phút giây thi đấu nghẹt thở và nhiều lần rượt đuổi tỉ số, nam sinh Thừa Thiên - Huế đã giành vòng nguyệt quế Quý 3 đầy thuyết phục.