Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh"

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh"
HHT - Dưới đáy những hang động và giếng tự nhiên ở Mexico, bí ẩn về đời sống văn hóa tâm linh của người Maya cổ đại dần được các nhà khảo cổ khám phá.
Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 1
Ảnh: Nationalgeographic.

Hơn 2.000 năm trước, ở đông nam Mexico, bắc Guatemala và Honduras, các thổ dân đã sáng tạo và phát triển nền văn minh Maya rực rỡ về kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian. Tại nơi lưu giữ dấu tích thành phố cổ đó, các nhà khảo cổ bắt đầu hành trình khám phá những bí ẩn dưới đáy giếng Holtun.

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 2
 Ảnh: Meraketimde.

Giếng này nằm ở rìa cánh đồng ngô nhỏ, phía tây bắc cầu thang chính của El Castillo, kim tự tháp trung tâm nổi tiếng ở Chichen Itza, bán đảo Yucatan, Mexico. Nơi đây cùng các hang động và giếng tự nhiên khác (hay còn gọi cenote) từng là chốn tâm linh của người Maya cổ đại ở Yucatan.

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 3
Ảnh: Pinterest.

Trong vài thập kỷ khám phá những cenote, các nhà khảo cổ nhận ra người Maya coi nơi này là cánh cửa mở ra thế giới của Chaak, vị thần ban tặng những cơn mưa. Phía trong giếng, các bức tường tạo thành một mái vòm khổng lồ, những rễ cây xuyên qua đá để hút nước và nhũ đá ánh lên dưới tia nắng mặt trời.

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 4
Ảnh: Twitter.

Khi mặt trời lên tới đỉnh cao, một chùm sáng sẽ rơi thẳng xuống nước. Dưới đáy giếng, những đồ vật còn tồn tại đến ngày nay là các cột trụ bị hỏng, một bức tượng chạm khắc hình báo đốm và một bức tượng trông giống ở ngôi đền chiến binh gần đó. Điều này cho thấy nơi đây từng là một địa điểm linh thiêng.

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 5
Ảnh: Nationalgeographic.

Cạnh những bức tường dưới lòng giếng, trong hốc nhỏ, sọ người, đồ gốm, hộp sọ của chó, xương nai và con dao hai lưỡi dùng cho lễ hiến tế, được đặt gọn gàng trên chiếc kệ đá tự nhiên từ nhiều thế kỷ trước. De AndaMontero, 2 nhà đam mê khám phá các cenote, đã phát hiện sự kết nối giữa mặt trời và giếng Holtun cũng như vai trò của chúng trong việc định vị kim tự tháp El Castillo ở Chichén Itza cách đó không xa.

Khám phá bí ẩn của người Maya cổ đại dưới đáy "giếng thánh" ảnh 6
Ảnh: 10wallpaper.

Sáng sớm ngày 23/5, mặt trời lên thiên đỉnh và nằm ở góc phía đông bắc của kim tự tháp. Sau đó, ánh sáng mặt trời sẽ hợp với cầu thang phía tây của kim tự tháp và giếng Holtun. Cenote có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nơi xây dựng các tòa nhà của người Maya.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.