Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhân dịp “Eternals” (tựa Việt: Chủng Tộc Bất Tử) nhộn nhịp trở lại khi chính thức được phát hành trên hệ thống Disney+, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau sự hiện diện của “Chủng Tộc Bất Tử” nhé!

Bỏ qua những đánh giá khen chê lẫn lộn trước đây về bộ phim, hãy cùng tìm hiểu xem những chiến binh bất tử này được dựa trên các nhân vật thần thoại nào và mang ý nghĩa gì nhé!

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 1

Sersi (Gemma Chan đóng)

Nữ chính Sersi với khả năng thay đổi mọi dạng vật chất theo ý muốn vốn được dựa trên hình tượng nữ phù thủy Circe của thần thoại Hy Lạp. Trong nguyên tác sử thi Odyssey, Circe là con gái của thần mặt trời Helios và tiên nữ Oceanid Perseid, là chủ nhân của hòn đảo Aeaea có “thói quen”... biến các thủy thủ dám bén mảng tới vương quốc của nàng thành động vật và thuần hóa chúng.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 2

Giống với Circe, Sersi của MCU dù sở hữu phép thuật mạnh mẽ nhưng cũng đầy tình người, là hình ảnh đại diện cho những người yêu hòa bình, phản đối chiến tranh và giết chóc vì bất cứ mục đích gì đi chăng nữa. Để bảo vệ nhân loại và Trái Đất, tân thủ lĩnh tối cao của giống loài Eternals toàn vũ trụ đã biến Celestial sơ sinh Tiamut thành một tượng đá khổng lồ giữa Ấn Độ Dương.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 3

Ikaris (Richard Madden đóng)

Ikaris vốn được tạo dựng từ hình ảnh của Icarus - chàng trai bay quá gần Mặt Trời của thần thoại Hy Lạp. Trong cuộc hành trình bỏ trốn khỏi đảo Crete trên đôi cánh làm bằng sáp ong và lông vũ, vì bản tính kiêu ngạo muốn đuổi theo cỗ xe của thần Mặt Trời Helios mà Icarus đã quên lời cha dặn chớ bay quá cao, để rồi mặt trời làm tan chảy sáp trên đôi cánh khiến anh rơi thẳng xuống biển sâu.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 4

Trong MCU, truyền thuyết về Icarus vốn được Sprite “bịa” ra dựa trên hình tượng của “crush” Ikaris để khơi nguồn cảm hứng cho người Hy Lạp cổ đại. Ikaris là hình mẫu một người lính trung thành nhưng mang những dằn xé nội tâm giữa “nghĩa vụ” và “tình yêu”, nghĩa vụ hoàn thành quy luật sinh-diệt do các Celestials giao phó và tình yêu dành cho Sersi cũng như nhân loại.

Đến cuối cùng, bản tính kiêu ngạo đã khiến anh mất đi cả hai, để rồi bay thẳng về phía Mặt Trời tự vẫn, y như câu chuyện về chàng trai với đôi cánh mộng tưởng Icarus.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 5

Kingo (Kumail Nanjiani đóng)

Trong thần thoại Lưỡng Hà, Kingu là một vị thần hùng mạnh nhưng cực kỳ nhẫn tâm, hắn giết cả cha mình là thần Abzu vì mong muốn trở thành thủ lĩnh của các vị thần.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 6

Nhưng trái ngược với hình tượng vị tà thần này, Kingo của MCU lại là một nhân vật vô cùng đáng yêu. Trong Eternals, chiến binh bất tử mang danh phận “nhà tôi ba đời là sao nổi tiếng Bollywood” như một cậu em trung thành với Ikaris, là hình tượng của những người dễ bị tác động tư tưởng, dễ trốn tránh trước những quyết định hệ trọng.

Đó cũng là lý do vì sao Kingo vắng mặt trong trận chiến ngăn Tiamut được sinh ra, vì anh vừa yêu nhân loại nhưng đồng thời cũng không muốn đối đầu với Ikaris và làm trái lời của các Celestials mà để cho kết quả trận chiến giữa các Eternals khác quyết định số phận của Trái Đất.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 7

Sprite (Lia McHugh đóng)

“Sprite” là tên gọi của các tiên tí hon trong những câu chuyện cổ tích châu Âu, họ luôn mang hình dạng những đứa trẻ, có một chút phép thuật vô hại nhưng đồng thời cũng có thể mang đến vô số phiền toái cho con người.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 8

Điều đó cũng lý giải vì sao thành viên trẻ nhất nhóm Eternals dù mang linh hồn già cỗi 7000 năm nhưng mang ngoại hình của một cô bé 12 tuổi và bị ví là “Tinkerbell”. Sprite là hình ảnh đại diện cho những người trẻ không có tiếng nói trong cộng đồng và là những kẻ mù quáng vì tình yêu, sẵn sàng làm mọi chuyện bất kể đúng sai vì người mà họ yêu thương dù biết rằng sẽ không được đáp lại.

Bạn có thể thấy điều đó trong những lần các thành viên khác châm chọc cô là “đồ con nít” hay cô sẵn sàng chống lại nhóm vì thầm yêu “Peter Pan” Ikaris. Nhưng sau cùng, Sprite đã được sống với mong ước trở thành con người, được lớn lên, được yêu, được lập gia đình, kết thúc cuộc sống bất tử đầy thiếu thốn.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 9

Phastos (Bryan Tyree Henry đóng)

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Thợ Rèn Hephaistos là 1 trong 12 vị thần tối cao của đỉnh Olympia, là con trai của 2 vị thần Zeus và Hera, là người sáng chế ra những vũ khí trứ danh như sấm chớp của Zeus, đôi giày có cánh của Hermes hay áo giáp của Achilles,...

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 10

Còn trong MCU, có một Eternal mang tên Phastos là thiên tài sáng chế của nhóm đã giúp công nghệ của nhân loại phát triển vượt bậc qua từng thiên niên kỷ. Anh là hình mẫu đại diện cho sự phát triển tiến bộ và sự tự tôn của cộng đồng LGBTQ+, qua câu nói “Tôi sẽ không thay đổi bất cứ một thứ gì về bản thân” như một lời ám chỉ.

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 11

Mặt khác, sự tiến bộ về công nghệ cũng là con dao hai lưỡi khi nó có thể vừa giúp xây dựng, vừa ra sức hủy diệt. Hình ảnh Phastos hối hận vì đã giúp quân đội Mỹ phát triển bom nguyên tử (trong MCU) và gây ra thảm kịch Hiroshima năm 1945 như một lời cảnh tỉnh những thảm họa gây ra bởi khoa học và chiến tranh cho thế hệ hôm nay và tương lai.

(Còn tiếp...)

Khám phá thế giới Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng! ảnh 15
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm