Khi mất đi thị giác, người bạn tôi đã “nhìn” bằng một “đôi mắt” khác

Khi mất đi thị giác, người bạn tôi đã “nhìn” bằng một “đôi mắt” khác
HHT - Với một trái tim lạc quan, tràn đầy yêu thương, thì không có việc gì là con người không vượt qua được.

Tôi có một người bạn đặc biệt, sống ở thành phố New York. Tuy chưa từng gặp nhau, nhưng chúng tôi viết email cho nhau rất đều đặn. Cô bạn đó cực kỳ thân thiết với tôi, và cô ấy đáng tin cậy như một người chị ruột vậy. Tôi luôn chờ nhận được email của cô ấy, bởi mỗi email đều được viết bằng sự lạc quan, hồ hởi, nhiệt tình, khiến mỗi lần đọc, tôi thấy tinh thần mình như được đổi mới. Không những thế, thỉnh thoảng, cô ấy còn tự làm những bài thơ ngắn đem đến rất nhiều cảm hứng và khiến tôi không thể không mỉm cười khi đọc.

Như thế thì bạn đã thấy cô bạn của tôi khá là đặc biệt rồi phải không? Nhưng tôi nói cô ấy đặc biệt không chỉ vì thế đâu. Mà bởi vì thực ra, cô bạn tôi bị mù.

Những e-mail của bạn tôi luôn rất vui tươi, phấn khởi.

Bạn sẽ hiểu rằng cô ấy tuyệt vời đến mức nào nếu biết rằng cô ấy mất đi thị giác vào năm hơn 20 tuổi. Khi đó, cô ấy phải từ bỏ công việc mình đang làm và bắt đầu học để làm lại tất cả mọi việc mà hầu hết chúng ta coi là rất dễ dàng. Tôi nghĩ rất nhiều người hẳn sẽ bỏ cuộc hoặc mất một thời gian dài để chối bỏ tất cả sau một sự kiện kinh khủng như vậy (và có như thế thì cũng chẳng ai trách được họ!), nhưng cô bạn tôi thì không. Thay vì thế, cô ấy tham gia vào một tổ chức từ thiện và bắt đầu một sự nghiệp mới với rất nhiều hoạt động tình nguyện được giải thưởng. Mỗi ngày của cô ấy đều bao gồm việc dạy tiếng Anh cho những người nhập cư, viết lách, tư vấn và an ủi những người đang đau đớn vì trải qua cú sốc hay mất mát trong cuộc sống, và giúp đỡ mọi người theo tất cả những cách mà cô ấy có thể.

Tôi luôn coi cô bạn mình là một tấm gương để cố gắng học theo. Khi tôi cảm thấy mình đang phải đối diện với những thử thách quá lớn, tôi lại nghĩ đến những thử thách mà bạn tôi đã và đang vượt qua. Cô ấy có thể mất đi thị giác nhưng chưa bao giờ mất tinh thần. Cô ấy bảo rằng, đôi mắt thực sự nhìn được rõ nhất là đôi mắt của trái tim, và mỗi ngày cô ấy đều cố hết sức để nhìn được bằng "đôi mắt yêu thương" ấy.

Đôi mắt thực sự nhìn rõ nhất là đôi mắt của trái tim, của yêu thương.

Tôi hy vọng rằng, khi bạn bước đi trong cuộc sống của chính bạn, bạn không bị sao lãng bởi những hình ảnh mờ mịt mà đôi khi những khó khăn đem lại. Thay vì thế, những lúc ấy, bạn có thể nhìn được bằng "đôi mắt của trái tim", với một tầm nhìn rõ ràng hơn. Chỉ khi chúng ta nhìn bằng đôi mắt yêu thương, thì mọi điều mới trở nên trong trẻo và bạn sẽ thấy con đường phía trước vẫn luôn sáng sủa. Và chỉ khi chúng ta nhìn cuộc sống bằng sự lạc quan và nhiệt tình, như cô bạn tôi vẫn "nhìn", thì chúng ta mới biết rõ được rằng mình nên sống như thế nào, và mỗi chúng ta đều có thể tạo ra sự tốt đẹp ngay cả giữa những thời điểm khó khăn ra sao.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.