Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tối 29/12, Đen chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Mang Tiền Về Cho Mẹ". Kết hợp cùng nữ ca sĩ Nguyên Thảo, Đen dành tặng người hâm mộ sáng tác mới nhất lấy chủ đề tình mẫu tử đầy ý nghĩa và gần gũi trong cuộc sống đời thường.

Những lần đầu tiên trong "nhạc Đen"

Ca khúc Mang Tiền Về Cho Mẹ được Đen sáng tác trong 4 năm, nhưng suốt 3 năm đầu nam rapper chỉ có tựa đề và những câu rap rời rạc. Tới năm 2021, Đen mới thực sự tìm được cảm hứng để hoàn thành sáng tác, đồng thời thuyết phục nữ ca sĩ Nguyên Thảo nhận lời bước vào phòng thu. Đây cũng là ca khúc đầu tiên Đen Vâu viết về những người mẹ.

Giống như các sáng tác trước đây, Mang Tiền Về Cho Mẹ đậm chất Đen với phần giai điệu bắt tai được thể hiện bởi một giọng nữ du dương, cùng lời rap mộc mạc và lối chơi chữ giàu vần điệu. “Tiền vệ”, “tiền lệ”, “tiền đề”, “tiền tệ” - phép đồng âm Đen sử dụng trong 4 câu rap nhiều tầng ý nghĩa: Đưa tiền cho mẹ, mẹ là “tiền vệ”. Đừng làm điều xấu, sẽ thành “tiền lệ”. Lao động hăng say, hơn cả “tiền đề”. Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về “tiền tệ”.

Song song đó, Đen Vâu tiếp tục mang đến những âm hưởng mới mẻ qua cách gieo vần và những câu rap khiến người nghe phải bật cười: "Giờ con mua túi tòte đi mua cho mẹ cái túi Đì-o".

Ngoài ra, cách nam rapper tổ chức cấu trúc bài hát với 2 đoạn điệp khúc có lyrics riêng, cùng phần cuối mang một màu sắc hoàn toàn khác đã tạo được nhiều điểm nhấn đặc biệt. Sự xuất hiện bất ngờ của tiếng "à ơi" đầy du dương - vừa gợi nhắc tới những bài hát ru truyền thống, vừa đem tới màu sắc mới mẻ chưa từng có cho một bản nhạc Rap.

Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ" ảnh 1

Bên cạnh chất "nhạc Đen" quen thuộc, chất trữ tình của ca sĩ Nguyên Thảo là một điểm sáng của bài hát. Nữ ca sĩ đã “ở ẩn” trong một thời gian khá dài trước khi nhận lời kết hợp với Đen trong Mang Tiền Về Cho Mẹ. Phần thể hiện của ca sĩ Nguyên Thảo càng giúp Mang Tiền Về Cho Mẹ dễ dàng "đi vào lòng người" bởi sự sâu lắng nhưng gần gũi, dày dặn nhưng khoan thai.

"Tiếng à ơi rất khó thể hiện trong ca khúc này, nhưng thật may vì chị Nguyên Thảo vừa là một người mẹ vừa là một giọng ca dày dặn kinh nghiệm. Tiếng à ơi trong Mang Tiền Về Cho Mẹ có sức trẻ, tinh thần năng động, hiện đại của một người mẹ ở thời kỳ này” - Đen chia sẻ.

Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ" ảnh 2

Không đứng rap một mình, Đen Vâu "hòa" vào cuộc sống

MV Mang Tiền Về Cho Mẹ do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Là người cộng sự đồng hành cùng Đen trong nhiều dự án trước đây, đạo diễn Thành Đồng mang tới những thước phim đậm chất đời trong từng cảnh quay, thể hiện được một Đen Vâu thân thuộc nhất. Khác hoàn toàn với những MV tối giản - chỉ có một cảnh và tập trung đứng rap từng làm nên xu hướng, Đen hóa thân vào tận 5 hình tượng nhân vật trong MV Mang Tiền Về Cho Mẹ.

Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà, xuyên suốt MV Mang Tiền Về Cho Mẹ, Đen thể hiện hình ảnh của những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ" ảnh 3
Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ" ảnh 4

Thông qua sáng tác lần này, Đen muốn gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp: Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng.

"Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy coi Mang Tiền Về Cho Mẹ là một mục đích nhỏ - làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ, những đồng tiền lương thiện thể hiện sự tự lập của mình để bố mẹ an tâm” - Đen Vâu chia sẻ.

Không chỉ hai tay ôm cá, Đen hóa thân vào 5 mảnh đời khác nhau trong "Mang Tiền Về Cho Mẹ" ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm