Không có thời điểm nào là sai khi bạn nói điều đúng

Không có thời điểm nào là sai khi bạn nói điều đúng
HHT - Lời nói luôn mang theo sức mạnh lớn lao, có thể xây đắp hoặc có thể phá hủy. Nên bạn hãy chọn nói những lời đúng đắn!

Tôi từng xem một bức tranh vui, trong đó vẽ người phụ nữ đang bắt tay một diễn giả sau khi bài thuyết trình kết thúc. Trong tranh, người phụ nữ này nói: "Xin cảm ơn ông vì bài diễn thuyết. Nó giống như nguồn nước đối với một người đang sắp chết đuối…". Có vẻ như một số "lời khen" không nên được nói ra thì hơn…

Hẳn bạn đã từng nghe hoặc đọc đâu đó rằng, ngôn ngữ có sức mạnh cực kỳ to lớn. Liệu có đúng là những lời bạn nói hoặc viết ra đều mang theo sức mạnh đó? Sức mạnh để xây đắp và sức mạnh để phá hủy? Có lẽ một trong những ví dụ cho việc này là trường hợp của Mandy (tên của cô gái này đã được thay đổi vì cô ấy không muốn ghi tên thật của mình trong bất kỳ câu chuyện nào). Mandy là người đã học được rằng, không có thời điểm nào là sai để nói điều đúng đắn.

Những nhà thuyết trình giỏi có thể dùng lời nói để chạm đến cuộc sống của rất nhiều thính giả.

Đó là một ngày trời mưa lạnh, dù đang giữa mùa hè. Trong cửa hàng bán lẻ, nơi Mandy đang làm thêm, còn có Laura, một người nữa cũng trạc tuổi cô. Laura ngồi ở góc phòng phía đối diện với Mandy. Những nhân viên khác trong cửa hàng không ưa Laura cho lắm. Họ nghĩ, và xì xào sau lưng cô, rằng cô "có vẻ" trịch thượng, xa lánh. Tuy chẳng biết rõ con người Laura, nhưng Mandy vẫn đồng ý với điều đó, vì theo số đông thì dường như lúc nào cũng dễ hơn.

Dù vậy, sau một thời gian làm việc, Mandy nhận thấy Laura chẳng làm phiền đến ai. Laura chăm làm, chỉ là cô ấy ít nói hơn người khác. Mandy quyết định dẹp định kiến của mình sang bên, và cô nghĩ mình nên thử nói điều gì đó tử tế và chân thành với Laura xem sao.

Bạn luôn có thể thử nói một vài lời tử tế với bất kỳ ai.

Và thế là, vào đúng ngày trời mưa lạnh đó, Mandy bảo:

- Cậu biết không, Laura, trong thời gian mình làm việc ở cửa hàng này, mình đã ngồi ở vị trí đối diện với cậu suốt nửa năm nay rồi. Và mình thấy là mỗi khi mình ngẩng lên, đặc biệt là vào những hôm trời mưa và trong cửa hàng bật nhiều đèn, thì mình nhìn thấy bóng cậu in trên kính cửa sổ, và mình nghĩ cậu có khuôn mặt nhìn nghiêng và mái tóc đẹp nhất trong số tất cả những người mình đã gặp.

Những lời của Mandy không phải là nịnh bợ hay thiếu chân thành. Cô không có lý do gì phải làm vậy. Cô thực sự nói lên những gì mình nghĩ.

Laura ngước lên, mắt long lanh nước, và đáp:

- Cậu biết không, đó là những lời tử tế đầu tiên mà mình nhận được trong suốt thời gian mình làm việc ở đây.

Một số người chỉ đơn giản là nhút nhát, chứ không phải là lạnh lùng như chúng ta tưởng.

Sau đó, Mandy phát hiện ra rằng, vẻ xa lánh của Laura không phải là do cô ấy kiêu căng hợm hĩnh, mà là do cô ấy quá nhút nhát. Hai người nhanh chóng trở thành bạn thân. Từ đó, những nhân viên khác cũng thân thiết với Laura hơn và luôn rủ cô ấy tham gia vào các hoạt động chung. Laura tươi tắn hơn bao giờ hết, và cô bừng nở như một bông hoa lần đầu tiên nhận được ánh nắng. Những lời đúng đắn, được nói bằng sự tử tế và chân thành, đã tạo ra điều khác biệt.

Ngôn từ luôn mang theo khả năng xây đắp hoặc phá hủy. Nhưng khi những lời bạn nói ra vừa tử tế, vừa chân thành, thì chúng là những công cụ tạo ra sức mạnh bất ngờ. Vậy nên bạn đừng bao giờ đánh giá quá thấp khả năng và sức mạnh của những lời nói của mình nhé.

Không có thời điểm nào là sai để bạn nói những điều đúng đắn. Và cũng không có thời điểm nào tốt hơn là ngay lúc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.