Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện tại, nước Đức không đồng ý cấp visa cho những người mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì trong hộ chiếu không có thông tin nơi sinh cụ thể. Nhưng thực tế, đã có những nước khác mà công dân có thể mang hộ chiếu không có thông tin nơi sinh. Tại sao lại như vậy và những công dân đó phải làm gì để được nhập cảnh tại một số quốc gia?

Mặc dù phần lớn các nước trên thế giới vẫn coi thông tin nơi sinh là bắt buộc phải có trong hộ chiếu, nhưng cũng có những câu hỏi đặt ra về việc này, và có những nước cho công dân tùy chọn có thêm thông tin nơi sinh vào hộ chiếu hay không.

Trước đây, từng có một nghiên cứu được đệ trình lên Quốc hội Mỹ về việc bỏ thông tin nơi sinh. Người ta lo ngại rằng có những người tuy là công dân của một nước (ví dụ là Mỹ) nhưng được sinh ra ở nước ngoài thì có thể bị phân biệt đối xử chỉ vì thông tin nơi sinh được ghi trên hộ chiếu. Mối lo ngại này càng tăng lên trong những năm gần đây do vấn đề khủng bố trên toàn cầu.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 1

Phần lớn các quốc gia vẫn yêu cầu phải có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu. Ảnh: Visaguide.

Từ năm 1986, Canada và Áo là hai nước đã có hành động về việc này. Canada cho công dân tùy chọn có ghi nơi sinh vào hộ chiếu hay không. Ở Áo, thông tin nơi sinh được bỏ trên tất cả hộ chiếu. Các nhà chức trách Áo nói rằng họ không thấy người dân phản đối gì cả.

Tại Canada, tuy cho người dân tùy chọn nhưng Chính phủ cũng thông báo rằng, việc không có thông tin này trong hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, công dân có thể không được cấp thị thực, bị trì hoãn khi đi qua biên giới, bị từ chối cho nhập cảnh ở một số nước… Có lẽ vì vậy mà khá ít công dân Canada lựa chọn bỏ thông tin nơi sinh trong hộ chiếu.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 2

Tuy được tùy chọn nhưng khá ít công dân Canada lựa chọn bỏ thông tin nơi sinh. Ảnh: Change.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thì đã đặt ra tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu. Theo họ, việc có ghi thông tin nơi sinh hay không là tùy chọn. Tuy nhiên, khi lựa chọn có hoặc không bao gồm thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, thì nơi cấp hộ chiếu và các loại giấy tờ đi lại khác cần chú ý đến những vấn đề nhạy cảm chính trị đang có liên quan đến nơi đó, và liệu các nước khác có đồng ý cấp thị thực hay không.

Một số nước đã thông báo rằng những công dân nước ngoài mang hộ chiếu không ghi nơi sinh có thể gặp khó khăn khi nhập cảnh, hoặc họ sẽ yêu cầu những công dân đó xuất trình một số giấy tờ bổ sung, chẳng hạn như giấy khai sinh. Tức là, những công dân mang hộ chiếu không có thông tin nơi sinh thì khi ra nước ngoài cần mang theo các giấy tờ cần thiết khác để có thể chứng minh nơi sinh của mình.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

HHT - Hai tập mới nhất của phần thi Người đẹp Nhân ái trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện ở vị trí MC. Nàng hậu xuất hiện trong thiết kế đỏ rực, nói lưu loát trôi chảy và nhận được nhiều lời khen từ người xem.
Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

HHT - Công tác Đoàn - Hội luôn yêu cầu rất nhiều những kỹ năng: Từ khả năng ăn nói, kỹ năng lên ý tưởng, quản lý truyền thông... Để có được những thành tích sôi nổi trong những công tác Đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hãy cùng gặp gỡ để xem những thủ lĩnh thanh niên này sở hữu bí kíp thú vị nào cho hoạt động thanh niên tại địa phương.
Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

HHT - Sút 4 lần từ chấm phạt đền thì 3 lần bị cản phá, các cầu thủ Nhật Bản bị nhiều khán giả cho là có tâm lý không vững khi thực hiện loạt sút luân lưu. Không chỉ vậy, nhiều trang thể thao lớn và các bình luận viên còn nhận định rằng không chỉ tâm lý, mà kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản cũng có vấn đề.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.