Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện tại, nước Đức không đồng ý cấp visa cho những người mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì trong hộ chiếu không có thông tin nơi sinh cụ thể. Nhưng thực tế, đã có những nước khác mà công dân có thể mang hộ chiếu không có thông tin nơi sinh. Tại sao lại như vậy và những công dân đó phải làm gì để được nhập cảnh tại một số quốc gia?

Mặc dù phần lớn các nước trên thế giới vẫn coi thông tin nơi sinh là bắt buộc phải có trong hộ chiếu, nhưng cũng có những câu hỏi đặt ra về việc này, và có những nước cho công dân tùy chọn có thêm thông tin nơi sinh vào hộ chiếu hay không.

Trước đây, từng có một nghiên cứu được đệ trình lên Quốc hội Mỹ về việc bỏ thông tin nơi sinh. Người ta lo ngại rằng có những người tuy là công dân của một nước (ví dụ là Mỹ) nhưng được sinh ra ở nước ngoài thì có thể bị phân biệt đối xử chỉ vì thông tin nơi sinh được ghi trên hộ chiếu. Mối lo ngại này càng tăng lên trong những năm gần đây do vấn đề khủng bố trên toàn cầu.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 1

Phần lớn các quốc gia vẫn yêu cầu phải có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu. Ảnh: Visaguide.

Từ năm 1986, Canada và Áo là hai nước đã có hành động về việc này. Canada cho công dân tùy chọn có ghi nơi sinh vào hộ chiếu hay không. Ở Áo, thông tin nơi sinh được bỏ trên tất cả hộ chiếu. Các nhà chức trách Áo nói rằng họ không thấy người dân phản đối gì cả.

Tại Canada, tuy cho người dân tùy chọn nhưng Chính phủ cũng thông báo rằng, việc không có thông tin này trong hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, công dân có thể không được cấp thị thực, bị trì hoãn khi đi qua biên giới, bị từ chối cho nhập cảnh ở một số nước… Có lẽ vì vậy mà khá ít công dân Canada lựa chọn bỏ thông tin nơi sinh trong hộ chiếu.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 2

Tuy được tùy chọn nhưng khá ít công dân Canada lựa chọn bỏ thông tin nơi sinh. Ảnh: Change.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thì đã đặt ra tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu. Theo họ, việc có ghi thông tin nơi sinh hay không là tùy chọn. Tuy nhiên, khi lựa chọn có hoặc không bao gồm thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, thì nơi cấp hộ chiếu và các loại giấy tờ đi lại khác cần chú ý đến những vấn đề nhạy cảm chính trị đang có liên quan đến nơi đó, và liệu các nước khác có đồng ý cấp thị thực hay không.

Một số nước đã thông báo rằng những công dân nước ngoài mang hộ chiếu không ghi nơi sinh có thể gặp khó khăn khi nhập cảnh, hoặc họ sẽ yêu cầu những công dân đó xuất trình một số giấy tờ bổ sung, chẳng hạn như giấy khai sinh. Tức là, những công dân mang hộ chiếu không có thông tin nơi sinh thì khi ra nước ngoài cần mang theo các giấy tờ cần thiết khác để có thể chứng minh nơi sinh của mình.

Không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, người mang hộ chiếu cần làm gì để được nhập cảnh? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.