Tại sao nhiều quốc gia coi mục “Nơi sinh” trong hộ chiếu là quan trọng, nhất định cần có?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thông tin Đức từ chối cấp visa (thị thực) cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới, với lý do là trong đó không ghi rõ nơi sinh được nhiều người quan tâm. Vậy tại sao nhiều quốc gia lại yêu cầu phải có thông tin “Nơi sinh” trong hộ chiếu của một người, dù đã biết người đó là công dân của một quốc gia cụ thể khác?

Theo nhiều trang thông tin về công dân, nhập cảnh…, thì nơi sinh (Place of Birth, viết tắt là POB) có thể được coi là một trong những thông tin quan trọng nhất trong hộ chiếu hiện đại. Nhiều nước sẽ từ chối chấp nhận hộ chiếu không có thông tin này, hoặc từ chối cho nhập cảnh nếu người nhập cảnh mang hộ chiếu không ghi nơi sinh.

Có một lý do chung chung cho việc hộ chiếu hay các thẻ căn cước cần có thông tin nơi sinh là vì nó sẽ giúp phân biệt những người trùng tên với nhau, bởi thậm chí có những người trùng tên và trùng cả ngày sinh, theo Wiki.

Tại sao nhiều quốc gia coi mục “Nơi sinh” trong hộ chiếu là quan trọng, nhất định cần có? ảnh 1

Hình ảnh Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chíp điện tử). Nguồn: Xuatnhapcanh.gov.vn.

Một lý do nữa là thông tin nơi sinh của một người (và sau này là cả thông tin về việc qua đời của người đó) cần được lưu vào trong dữ liệu quốc gia và quốc tế để đề phòng có người giả mạo làm người khác, thậm chí là sau khi một người đã không còn sống nữa.

Thông tin nơi sinh cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tìm hồ sơ về hộ chiếu để hỗ trợ xác nhận quốc tịch của một người, hoặc thông báo trong trường hợp khẩn cấp cho người thân do người mang hộ chiếu chỉ định.

Ngoài ra, còn có một lý do quan trọng hơn: Nhiều quốc gia coi việc thiếu thông tin nơi sinh là một mối đe dọa về an ninh, vì không có thông tin này thì con người sẽ dễ che giấu nhân thân của mình hơn (một người có thể là công dân của một nước, nhưng được sinh ra ở một nước khác), theo trang Best Citizenships. Những thông tin cơ bản như tên, họ, ngày sinh (DOB), cùng những thông tin sinh trắc học (vân tay, nhóm máu, đường nét khuôn mặt) cần được kiểm tra, so sánh với dữ liệu quốc tế gồm những nghi phạm và những kẻ khủng bố đã được ghi nhận.

Tại sao nhiều quốc gia coi mục “Nơi sinh” trong hộ chiếu là quan trọng, nhất định cần có? ảnh 2

Hộ chiếu được kiểm tra ở sân bay. Ảnh: iStock.

Có một điều nữa khiến nhiều nước coi trọng mục "Nơi sinh" là vì mục đó không thay đổi, dù bạn có đổi bao nhiêu hộ chiếu, thậm chí dù hộ chiếu của bạn có được cấp bởi các quốc gia khác nhau. Ngày sinh và nơi sinh sẽ không bao giờ thay đổi đối với một cá nhân (có lẽ trừ những trường hợp rất đặc biệt, phải được các cơ quan chức năng xác nhận), và việc này giúp xác nhận một con người.

Tại sao nhiều quốc gia coi mục “Nơi sinh” trong hộ chiếu là quan trọng, nhất định cần có? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).