Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc
HHT - Các sao Hàn luôn được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận kèm theo những quy tắc làm việc vô cùng nghiêm khắc và kĩ lưỡng. Do vậy mà không ít lần lưu diễn ở nước ngoài, họ luôn bị hiểu lầm là kiêu kỳ, khó gần.

Hình tượng và những quy tắc giao tiếp tối thiểu

Các fan Hàn lẫn fan quốc tế của K-Pop chắc hẳn không còn xa lạ gì với việc hạn chế, thậm chí là tuyệt đối không xin chữ ký, chụp ảnh khi gặp thần tượng. Đối với các quốc gia khác, điển hình như Việt Nam thì việc xin chụp ảnh khi có cơ hội gặp mặt người nổi tiếng là chuyện rất bình thường và khá dễ dàng. Tuy nhiên, các công ty quản lý Hàn Quốc có rất nhiều lý do để giải thích cho những điều này.

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 1

Có may mắn được chụp ảnh cùng sao, thì fan cũng phải tìm cách giấu danh tính của mình.

Trước hết, đối với một đất nước cực kì đề cao các quy tắc giao tiếp, sử dụng kính ngữ, cũng như quyền riêng tư như Hàn Quốc thì việc chụp ảnh cùng người nổi tiếng và đăng tải lên các phương tiện truyền thông đại chúng đồng nghĩa với việc bạn đang lợi dụng nghệ sĩ để thu hút sự chú ý cho bản thân. Do đó, nếu để ý một chút, sẽ thấy tại Hàn, hầu hết những ai có may mắn được chụp hình cùng người nổi tiếng thì khi đăng tải lên tài khoản cá nhân, họ thường dùng các icon để che gương mặt của mình lại. Hành động này cũng được xem là rất cần thiết để bảo vệ danh tính của chủ nhân bức hình khỏi những hành vi công kích đáng sợ của “fan cuồng”.

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 2

Bên cạnh đó, ngoại hình là một yếu tố cực kì quan trọng mang tính quyết định đối với sự thành bại trong sự nghiệp của các nghệ sĩ Hàn. Mỗi một lần họ xuất hiện, dù là sự kiện lớn hay nhỏ, trong hay ngoài nước đều được chăm chút cẩn thận từ quần áo, kiểu tóc, trang điểm, giày dép,… để có thể xuất hiện trước công chúng với một diện mạo hoàn hảo, lung linh nhất. Việc chụp ảnh hay selfie cùng người nổi tiếng thường được diễn ra một cách nhanh chóng, vội vàng để tránh phiền hà cho đôi bên. Vì vậy, các công ty quản lý lo sợ những tấm ảnh này có thể sẽ không đạt “chuẩn” hoặc “dìm hàng” các nghệ sĩ của mình.

Giá trị của sự tương tác

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 3

Nói như vậy, không có nghĩa là các fan hoàn toàn không được phép có bất kì tiếp xúc gần gũi nào với thần tượng. Các hành động tương tác như trò chuyện, kí tặng, chụp ảnh, bắt tay, high-five, ôm xã giao,… sẽ được diễn ra trong một số sự kiện đặc biệt dưới sự giám sát chặt chẽ của các công ty quản lý. Quan trọng nhất, chính các sự kiện này sẽ được các công ty quản lý sử dụng như một “vật phẩm” hay điều kiện để trao đổi giá trị với các nhãn hàng, đơn vị tài trợ cũng như thu về lợi nhuận cho chính nghệ sĩ và công ty.

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 4

Mỗi mùa comeback đến, các nhóm nhạc thần tượng sẽ tổ chức các buổi fansign tại nhiều địa điểm khác nhau. Tại các sự kiện này, các fan sẽ được trò chuyện, giao tiếp một cách thân mật, trao quà tận tay cho thần tượng,… Trung bình một buổi fansign chỉ cho phép số lượng fan tham gia khá hạn chế. Vì vậy, cách thức tham gia là không hề đơn giản và dễ dàng.

Trước tiên, các fan phải nắm bắt thông tin để biết được địa điểm diễn ra fansign và chi nhánh cửa hàng sẽ bán album cho đợt đó. Bạn sẽ tới đó mua album. Mỗi album có một phiếu bốc thăm và bạn sẽ chờ xem mình có may mắn có tên trong danh sách dự fansign hay không. Đương nhiên, nếu được gọi tên thì bạn sẽ sở hữu ngay một tấm vé tham gia buổi kí tặng. Đồng nghĩa, nếu bạn mua càng nhiều album thì xác suất trúng giải càng cao. Do đó, ngoài khả năng tài chính mạnh ra thì bạn còn phải trông mong vào vận may của mình nữa. Tiền có thể mua được rất nhiều album để nắm trong tay xác suất thắng cuộc cao hơn. Nhưng không gì có thể mua được vận may nằm trong những thứ như xổ số và rút thăm đâu!

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 5

Để đào tạo và cho ra mắt một nhóm nhạc hay một diễn viên nào đó, các công ty quản lý Hàn Quốc buộc phải bỏ ra một khoản tiền đầu tư và nguồn nhân sự vô cùng lớn. Do đó, việc họ sử dụng và khai thác mọi khía cạnh liên quan đến nghệ sĩ sau khi thành công để thu lại vốn lẫn lời cũng như kinh phí nuôi sống cả một tập thể to lớn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thêm nữa, các sự kiện tương tác kể trên không diễn ra thường xuyên, điều kiện tham gia không dễ cũng như giới hạn số lượng fan. Vì vậy, các công ty yêu cầu các ngôi sao của mình giữ khoảng cách nhất định với mọi người xung quanh cũng là để bảo vệ quyền lợi và tính công bằng cho các fan khác.

Không nơi đâu có những quy tắc quản lý khắt khe đến ngộp thở như ở showbiz Hàn Quốc ảnh 6

Hàn Quốc là một quốc gia có rất nhiều nguyên tắc khắt khe, tỉ mỉ để đảm bảo các nguyên tắc, quyền lợi trong công việc cho công ty và các nghệ sĩ của họ. Hy vọng rằng những fan hâm mộ hay các cá thể quan tâm đến làng giải trí Hàn có thể hiểu rõ mục đích sâu xa của những nguyên tắc trên để không gặp phải các tình huống khó xử và hiểu lầm không đáng có.

NHƯ LÊ - Ảnh chỉ mang tính minh họa

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm