Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây có nhiều nam diễn viên khi tham gia đóng chính một số bộ phim cổ trang Hoa ngữ đã bị chê bai về ngoại hình, rằng họ khiến khán giả “đau mắt” muốn bỏ phim. Nhưng lỗi có thực sự thuộc hết về diễn viên?

Gần đây, bộ phim Quân Cửu Linh với sự tham gia của Kim Hạn và Bành Tiểu Nhiễm lên sóng, chủ đề được bàn tán nhiều nhất lại là… nam chính quá xấu. Danh sách nam diễn viên cổ trang bị chê ngoại hình kém mới đây còn có La Chính của Xuân Lai Chẩm Tinh Hà, Hoàng Thiên Kỳ của Gặp Chàng Đúng Lúc… Rất nhiều bình luận netizen để lại nói rằng vì nam chính mà họ bị “đau mắt”, muốn từ bỏ bộ phim.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 1

Kim Hạn trong Quân Cửu Linh.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 2

La Chính trong Xuân Lai Chẩm Tinh Hà.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 3

Hoàng Thiên Kỳ trong Gặp Chàng Đúng Lúc.

Nhưng nhiều nam diễn viên bị netizen chê là ngoại hình xấu trên thực tế trong cuộc sống hàng ngày và trong phim truyền hình hiện đại không xấu. Vì thế, nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng khi đóng cổ trang bị chê ngoại hình xấu, lỗi có thực sự thuộc hết về diễn viên?

Tổ tạo hình không “có tâm”

Có thể thấy, yêu cầu ngoại hình đối với phim cổ trang khắt khe hơn phim truyền hình hiện đại. Diễn viên muốn trông đẹp trai trong phim cổ trang phải có sự hài hòa về ngũ quan, kết hợp với kiểu tóc và trang phục. Nhưng có không ít những phim cổ trang tổ tạo hình làm lộ hết khuyết điểm của diễn viên hay không có những góp ý cụ thể để diễn viên theo đó thay đổi, hỗ trợ thêm cho nhân vật.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 4

Kim Hạn trong trang phục hiện đại trông khá bảnh bao.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 5

Nhưng tạo hình phim cổ trang không phù hợp dìm nhan sắc nhiều.

Trang phục trong phim cổ trang nhiều lớp, nên diễn viên thường phải gầy hơn khi đóng phim hiện đại. Nếu không lên hình họ sẽ trông cồng kềnh, đặc biệt nếu đóng các vai thần tiên hoặc phim tiên hiệp sẽ có cảm giác thiếu “tiên khí”. Khi được đạo diễn Trần Khải Ca góp ý, Lưu Hạo Nhiên đã giảm tận 10 kg để đóng Yêu Miêu Truyện.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 6
Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 7

Trước đây, phim cổ trang trước khi quay đều phải chăm chút và nghiên cứu tạo hình kỹ lưỡng. Tổ tạo hình sẽ để diễn viên thử tạo hình trước, xem xét cân nhắc chỉnh sửa cho đến khi ưng ý.

Như Lâm Chí Dĩnh khi đóng Thiên Long Bát Bộ (2003), ngoài gương mặt điển trai của anh, đoàn làm phim cũng rất chăm chút trong khâu tạo hình. Khi Lâm Chí Dĩnh mặc thử trang phục, đoàn phim nhận thấy rằng nếu đội mũ thì đầu anh sẽ trông to hơn, và nó làm nhân vật mất đi vẻ tao nhã. Sau khi cân nhắc, tổ tạo hình quyết định sử dụng phương pháp trộn tóc thật và giả, Lâm Chí Dĩnh cũng đã nuôi tóc dài cho vai diễn này.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 8

Rõ ràng chỉ một mái tóc nhưng đã làm thay đổi khí chất của nhân vật. Khi Lâm Chí Dĩnh đóng Tiểu Ngư Nhi của Tuyệt Đại Song Kiêu (1999), anh trông cũng điển trai nhưng rõ ràng là chàng trai lăn lộn giang hồ, còn Đoàn Dự là người có xuất thân cao quý.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 9

Hay như Kiều Chấn Vũ, khi đảm nhận vai Âu Dương Minh Nhật trong Tuyết Hoa Nữ Thần Long, tổ tạo hình cũng rất kỹ lưỡng. Tạo hình vai Âu Dương Minh Nhật tuy đẹp nhưng thiếu một cái gì đó, tổ tạo hình xem xét và quyết định điểm thêm một nốt chu sa giữa trán, và nó đã trở thành điểm nhấn càng khiến nam diễn viên thêm thoát tục.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 10

Kịch bản và diễn xuất chưa “tới tầm”

Cốt truyện và tính cách của nhân vật có thể làm tăng thêm khí chất của nam chính. Lúc này, diễn xuất của nam diễn viên có đủ thuyết phục khán giả nhập tâm vào bộ phim và nhân vật hay không sẽ quyết định độ “đẹp trai”. Nghe đâu tưởng chừng không liên quan mấy nhưng thực tế đã chứng minh điều này là rất có cơ sở.

Trương Nhược Quân không phải là một nam diễn viên đẹp trai trong phim cổ trang theo đúng “tiêu chuẩn”. Nhưng khi mạch phim tiến triển, khán giả đã bị cuốn theo diễn xuất chắc tay của Trương Nhược Quân, hoàn toàn bị anh thuyết phục trong các phim như Khánh Dư Niên.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 11

Trương Nhược Quân trong Khánh Dư Niên.

Hay như Đặng Luân, mặc dù anh cũng là một nam diễn viên đẹp trai, nhưng nét đẹp của anh không phải kiểu quá “tiêu chuẩn”. Trước khi Hương Mật Tựa Khói Sương phát sóng, Đặng Luân còn bị đặt dưới một áp lực rất lớn khi thủ vai Húc Phượng, bởi nguyên tác miêu tả Húc Phượng là mỹ nam đứng đầu Thiên giới. Nhưng Đặng Luân đã dùng kỹ năng diễn xuất tuyệt vời của mình để khiến tất cả mê đắm vào câu chuyện và vai diễn của mình.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 12

Đặng Luân đầy mê đắm với vai Húc Phượng.

Khi cốt truyện không đủ hay, diễn xuất của diễn viên chưa đủ tốt, khán giả sẽ càng dễ chú ý đến các khiếm khuyết khác như ngoại hình. Cảnh khóc của Kim Hạn trong Quân Cửu Linh bị chê rất nhiều vì trông anh không giống như một người đang có cảm xúc đau đớn, mà giống như một người bị đau dạ dày trào ngược muốn nôn ra mà thôi.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 13
Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 14

Chạy đua phim cổ trang “mì ăn liền”

Phim cổ trang có khả năng cao sinh ra các ngôi sao lưu lượng. Cổ Kiếm Kỳ Đàm đã từng đưa Lý Dịch Phong trở thành một trong tứ đại lưu lượng của showbiz Hoa ngữ. Vì thế, các diễn viên trẻ háo hức tìm kiếm các dự án phim cổ trang cho mình, dẫn đến phim cổ trang ồ ạt được sản xuất nhưng đạt chất lượng lại chẳng có là bao. Thống kê cho thấy từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, có 210 đoàn làm phim ở Hoành Điếm, tăng 93,48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 15
Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 16

Những bộ phim cổ trang như Chân Hoàn Truyện dành cả nửa tháng để huấn luyện các diễn viên các nghi thức, đi đứng, chào hỏi… Khi Nghê Ni đóng Thiên Thịnh Trường Ca, cô phải cải trang thành nam giới, vì thế có những đoạn cô thực hiện các nghi thức dành cho nữ giới, nhưng có lúc lại thực hiện nghi thức dành cho nam giới, tùy theo cảm xúc và tình huống của nhân vật lúc đó.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 17

Thiên Thịnh Trường Ca.

Nhưng chỉ có những bộ phim cổ trang kinh phí lớn mới có tâm và có tầm như vậy. Những diễn viên thành danh họ cũng sẽ lựa chọn những kịch bản như vậy. Còn những bộ phim cổ trang kinh phí thấp tập trung vào các câu chuyện “không não” để gây cười, vẽ nên các tình yêu ngọt ngào câu khách nhưng nhiều lúc ngớ ngẩn.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 18

Kinh phí thấp đồng nghĩa với phục trang ít, diễn viên tên tuổi kém, nhiều khi ngoại hình và diễn xuất còn chưa được công chúng kiểm chứng. Với việc cứ liên tục làm ra các bộ phim cổ trang “mì ăn liền” như thế đã khiến đa số các phim cổ trang gần đây rơi vào vòng luẩn quẩn về chất lượng kém cả về ngoại hình lẫn diễn xuất.

Kim Hạn và những nam diễn viên cổ trang bị chê xấu: Lỗi thuộc hết về diễn viên? ảnh 22
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

HHT - 2023 có thể coi là một năm bùng nổ trong sự nghiệp của Timothée Chalamet khi anh đóng chính ở cả hai thương hiệu điện ảnh lớn là “Dune” và “Wonka”. Thủ vai chính trong hai tác phẩm "bỏ xa" nhau về thể loại và phong cách, nhiều khán giả thắc mắc liệu Timothée có đảm đương nổi việc ứng biến với hai nhân vật có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau như Paul và Wonka?