Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội: Thí sinh được phép đổi khu vực tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội được đổi khu vực tuyển sinh nếu chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký thường trú, hoặc ở vùng giáp ranh.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Để thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Cụ thể các khu vực tuyển sinh như sau:

- Khu vực 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.

- Khu vực 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

- Khu vực 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

- Khu vực 4 gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

- Khu vực 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

- Khu vực 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

- Khu vực 7 gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng.

- Khu vực 8 gồm các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

- Khu vực 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.

- Khu vực 10 gồm quận Hà Đông và các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai.

- Khu vực 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

- Khu vực 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội: Thí sinh được phép đổi khu vực tuyển sinh ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Việc phân chia khu vực tuyển sinh bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã tính toán, sắp xếp để bảo đảm ở mỗi khu vực tuyển sinh cơ bản đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của học sinh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập, thì phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì có thể đăng ký vào trường THPT khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi; nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh thì làm đơn (có mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào các ngày 10 và 11/6 với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Dự kiến, chậm nhất vào ngày 4/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10. Trong một tuần sau đó, các thí sinh được phúc khảo nếu thắc mắc về kết quả.

Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 8-9/7, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp. Từ ngày 18/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu bắt đầu xét tuyển bổ sung.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng một không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Nếu trượt nguyện vọng 1, các thí sinh được xét nguyện vọng 2, 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn 1-2 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội: Thí sinh được phép đổi khu vực tuyển sinh ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024. 
Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

HHT - Là nơi tọa lạc của nhiều trường chuyên, đào tạo hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước lẫn quốc tế, không ngoa khi gọi quận Cầu Giấy là khu vực tuyển sinh "hot hit" bậc nhất của Hà Nội. Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Đại học Sư phạm và THPT Yên Hòa luôn được xếp vào top "đỉnh nóc" từ giáo dục tới hoạt động ngoại khóa.