Ký ức học trò: Bút máy bị mất

Ký ức học trò: Bút máy bị mất
HHT - Không dùng roi vọt hay mắng chửi nặng nề, cũng không lý thuyết hay dễ dàng bỏ qua, mỗi khi tôi phạm lỗi, ông chỉ tìm cách cho tôi có cơ hội tự trải nghiệm, tự học lấy những bài học quan trọng trong khoảng cách an toàn.

Bố hay đi công tác, mẹ làm việc xa nhà nên từ lúc năm tuổi tôi đã ở với ông bà ngoại.

Đây là chuyện đã xảy ra khi tôi còn học cấp một nhưng đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được. Lần đó tôi sang nhà cô bạn thân chơi, nhìn thấy chiếc bút máy hình công chúa hoa anh đào của bạn nằm trên bàn, tôi thích lắm, liền lén lấy trộm về. Tôi không biết tại sao, có lẽ nhìn thái độ lo lắng, căng thẳng, cứ dáo dác nhìn xung quanh của tôi, ông đã nhận ra có điều gì không ổn. Ông gặng hỏi một hồi, và tôi đành kể hết. Nghe xong, ông chỉ im lặng trầm tư.

Một buổi sáng nọ, ông dẫn tôi tới một phiên tòa đang xét xử. Bị cáo là một tên trộm khá trẻ. Hắn đã lấy trộm ví của một cô gái, mà trong ví có cả chìa khóa xe ô tô. Đứa con trai của cô gái đang ngủ trong xe không may lên cơn đau tim. Vì không mở được cửa xe kịp thời, đứa bé đã không qua khỏi. Từ một sự việc nhỏ là ăn trộm ví tiền đã dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng hơn mà chính tên trộm không ngờ đến. Hắn thú nhận trước tòa rất hối hận về chuyện đó. Tên trộm khóc, ba mẹ tên trộm cũng khóc, và gia đình người bị nạn thì vật vã bên di ảnh đứa bé. Kết thúc buổi xử, tôi nhìn tên trộm bị đeo còng số 8, hai chú công an xốc nách hai bên đi ra cái xe bít bùng. Mẹ tên trộm khóc ngất làm tôi cũng khóc theo. Ông nhẹ nhàng chở tôi về nhà. Trên đường đi, ông hỏi “Niềm vui khi lấy cắp chiếc bút máy đó chẳng là gì so với cảm giác sợ hãi bị phát hiện, phải không cháu?”. Tôi gật đầu.

Ký ức học trò: Bút máy bị mất ảnh 1

Hôm sau nữa, không cần ai nói gì, tôi mang cây bút sang trả cho Trang, thú nhận tất cả, vừa xin lỗi vừa khóc. Trang giận lắm, nó không thèm nói chuyện với tôi nữa. Mấy hôm sau, ông đột nhiên mua kem rồi dắt tôi qua nhà Trang, rủ nó cùng ăn. Hai đứa trẻ con vốn dễ quên nên vừa ăn kem, vừa nghe ông kể chuyện xong thì vui vẻ trở lại. Ông cũng đi tìm ở nhiều cửa hàng và mua tặng tôi một chiếc bút máy hình công chúa hoa anh đào. Nhưng lạ là khi đó tôi chẳng còn thích nó nữa.

Ký ức học trò: Bút máy bị mất ảnh 2

Không dùng roi vọt hay mắng chửi nặng nề, cũng không lý thuyết hay dễ dàng bỏ qua, mỗi khi tôi phạm lỗi, ông chỉ tìm cách cho tôi có cơ hội tự trải nghiệm, tự học lấy những bài học quan trọng trong khoảng cách an toàn. Và theo cách đó, tôi - cháu gái ông cứ mỗi ngày một trưởng thành hơn.

NGUYỄN THỊ HẢI YẾN

MỚI - NÓNG
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
HHT - Có lẽ điều tôi sắp nói ra sẽ khiến cho các tín đồ shopping hơi thất vọng một chút, vì New Zealand không phải là một quốc gia quá mặn mà với hàng hiệu sang chảnh hay là các trung tâm thương mại xa hoa. Thậm chí, nếu so sánh về mức độ và tốc độ mua sắm hàng hiệu, tôi nghĩ Singapore hay Thái Lan còn nhộn nhịp hơn gấp nhiều lần. Nếu có mua hàng hiệu, dân Kiwi thường chuộng chi tiêu cho các sản phẩm thời trang thể thao nhất vì ở đây họ tham gia rất nhiều hoạt động thể thao ngoài trời.
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
HHT - Một chuyện kỳ diệu không thể tin nổi đã đến với cặp vợ chồng người Ấn Độ: Đúng 2 năm trước, họ mất 2 cô con gái vì một tai nạn, thế rồi đến năm nay, họ lại sinh đôi được 2 cô con gái, vào đúng ngày mất của 2 con gái đầu. Cư dân mạng gọi đây là chuyện tình cờ vô cùng hiếm có.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.