Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi!

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi!
HHT - Mùa nước nổi miền Tây đem lại những điều thú vị không ngờ từ thiên nhiên. Lá sen vua ở chùa Phước Kiển là một trong số đó.

Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) là một ngôi chùa nhỏ xây dựng trước thời Thiệu Trị, tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Người dân quanh đây thường gọi chùa bằng cái tên dân dã "Chùa sen vua", bởi sự xuất hiện của loài sen lạ có thể "cõng" người trong khuôn viên chùa. 

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 1
Loài sen vua trong khuôn viên chùa Phước Kiển.

Loài sen này được trồng tại chùa từ năm 1992. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao khoảng 2-5 cm tạo thành hình như chiếc nón quai thao, có thể đạt đường kính khoảng 2-3 m. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Hoa sen vua to và đẹp, màu trắng vào buổi sáng và ngả sang hồng nhạt khi chiều tà. 

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 2
Ao sen thanh tịnh nằm trong khuôn viên chùa. (Ảnh: Hanhtrangdulich)

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 3

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 4
Lá sen khổng lồ hấp dẫn khách thập phương.

Đặc biệt, dịp tháng 9, 10 vào mùa nước nổi miền Tây, lá sen đủ lớn có thể "cõng" người có trọng lượng lên tới 140kg mà không chìm. Nếu đến thăm chùa vào mùa Hè khi nước chưa về, lá sen chưa to, bạn không thể ngồi lên được. Sư trụ trì Thích Huệ Từ cho biết, đã từng thử nghiệm với một người nặng tới 120kg đứng được tới 3 phút.

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 5
Người trưởng thành có thể đứng trên lá sen không lo bị chìm. (Ảnh: nhuycaongo)

Chùa Phước Kiển từng bị dội bom trong chiến tranh nên trong khuôn viên có nhiều hố bom, nhà chùa cải tạo thành hồ trồng sen, súng. Hiện ở chùa có hai ao sen, ao nhỏ ở ngay lối vào chùa, ao lớn nằm bên trái chùa. Ao lớn có hàng trăm lá sen đang phát triển rất tốt, tạo không gian thú vị cho khách thập phương thưởng lãm.

Ở chùa, có dịch vụ hướng dẫn khách chụp hình với lá sen vua khá quy củ, trật tự. Bạn sẽ bước từ cây cầu bắc ngang ao xuống lá sen qua một tấm ván. Sẽ có người giữ ván và đảm bảo bạn lên được lá an toàn. Phía trong lá có đặt một tấm nhôm để tránh bị rách lá.

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người? Có thật đấy, ngay ở Đồng Tháp thôi! ảnh 6
Bắc cầu xuống lá sen. (Ảnh: Thanh Tuyết)

Để đến chùa chiêm ngưỡng loài sen thú vị này, bạn đi theo quốc lộ 80 tới chợ Nha Mân thì rẽ trái. Từ đây đi tiếp khoảng 9 km nữa là tới chùa. Hoặc bạn có thể hỏi đường bất kì người dân nào, họ sẽ chỉ cho bạn. Hãy nhớ một điều nhỏ, chùa là nơi thanh tịnh, nên du khách ghé thăm cần giữ trật tự, tắt máy, dắt xe vào sân để, tránh làm ồn khi vãn cảnh.

MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm