Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước lo ngại gian lận về kết quả thi, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE Academic Online đã bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối chấp nhận. Đơn vị tổ chức thi cũng đã tiến hành xác minh và hủy kết quả thi của những thí sinh liên quan. 

PTE là tên viết tắt của Pearson Test of English - bài thi chuẩn hóa tiếng Anh quốc tế ra đời từ năm 2009. PTE có hai phiên bản chính là học thuật (Academic) và tổng quát (General), với hình thức chủ yếu là làm kiểm tra trực tiếp tại điểm thi. Riêng với bài thi học thuật, hiện thí sinh đã có thể thi tại nhà. Đây là hình thức mới ra mắt từ cuối năm 2021.

Hiện nay, bên cạnh TOEFL hay IELTS, PTE cũng được đông đảo học sinh, sinh viên chọn lựa để thi, phục vụ cho mục đích du học, định cư. Theo số liệu trên trang chủ của đơn vị tổ chức, PTE được hơn 3.300 tổ chức giáo dục trên toàn cầu công nhận, trong đó có những trường danh giá như ĐH Oxford, ĐH Yale,... Con số này gần bằng 1/3 so với IELTS (hơn 11.000 đơn vị chấp nhận). PTE cũng được chính phủ các quốc gia Úc, Anh và New Zealand sử dụng cho mục đích xét thị thực.

Tuy nhiên, theo trang The PIE News, bài thi PTE học thuật tại nhà (PTE Academic Online) gần nhất phải thu hồi, có nguy cơ hủy bỏ kết quả vì nghi ngờ gian lận.

Vào đầu năm 2023, một số trường ĐH ở Anh (ĐH Edinburgh, ĐH Sussex, ĐH Southampton...) đã bày tỏ lo ngại về việc nhiều sinh viên quốc tế nộp kết quả thi PTE Academic Online với số điểm rất cao, chạm mức tối đa là 90 điểm (tương đương với IELTS 8.5). Trước vấn đề này, đơn vị tổ chức thi - tập đoàn giáo dục Pearson đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Theo kết quả điều tra, đơn vị này đã phát hiện ra vi phạm trong quá trình làm bài, các thí sinh có liên quan sẽ bị thu hồi hoặc hủy bỏ điểm thi.

Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối ảnh 1
Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối ảnh 2

Thông báo tạm ngưng chấp nhận chứng chỉ PTE của các trường ĐH đã khiến không ít thí sinh bị ảnh hưởng. Ảnh: The PIE News.

Quyết định này của Pearson đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ, không chỉ đến các thí sinh gian lận mà còn tác động đến lượng lớn các thí sinh đã và đang sử dụng chứng chỉ này cho các mục đích du học, định cư. Cụ thể, vì lo ngại gian lận, nhiều trường ĐH ở Anh đã có những chính sách như: Ngừng chấp nhận sử dụng chứng chỉ PTE Academic Online, hủy bỏ tư cách nhập học của các thí sinh có sử dụng chứng chỉ này, rút lại đơn nhập học của các thí sinh...

Bên cạnh đó, các trường ĐH vẫn có những biện pháp tạo điều kiện để các thí sinh bị ảnh hưởng có những cách thức thay thế để nhập học. Dù vậy, không ít các sinh viên quốc tế đang lo ngại những hoạt động này sẽ không thể hoàn tất trước khi bắt đầu học kì mới.

Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối ảnh 3

Nhiều trường ĐH ở Anh lo ngại chứng chỉ này sẽ tiếp tục là công cụ để nhiều sinh viên trục lợi, dẫn đến không công bằng với các sinh viên khác. Ảnh: Internet.

Trao đổi với The PIE News, Pearson cho biết không thể cung cấp chính xác số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi những chính sách trên. Tuy nhiên, đơn vị này đã tiến hành liên lạc với các thí sinh, đồng thời hỗ trợ thông qua voucher để các thí sinh thi trực tiếp tại 1 trong 466 điểm thi PTE Academic trên toàn thế giới.

Pearson không phải đơn vị duy nhất hủy bỏ kết quả bài thi khi nghi ngờ gian lận. Hội đồng Anh và IDP, hai đơn vị đồng tổ chức bài thi IELTS, khẳng định thường xuyên phân tích bài làm và kết quả trước khi thông báo điểm đến thí sinh. Nếu phát hiện gian lận, kết quả của các bài thi sẽ được chấm và rà soát lại, bảng điểm của thí sinh cũng sẽ bị tạm giữ.

Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".