Luật của giải U20 châu Á là thế nào mà U20 Việt Nam bị loại dù bằng điểm 2 đội xếp trên?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau vòng bảng của giải U20 châu Á, đội U20 Việt Nam đã bị loại dù bằng điểm với 2 đội xếp trên (U20 Iran và U20 Australia). Vậy luật quy định thế nào mà U20 Việt Nam lại bị loại theo một cách mà khán giả vẫn thấy khó hiểu như vậy?

Vậy là cục diện bảng B của giải U20 châu Á 2023 đã xong: U20 Iran và U20 Australia đi tiếp vào vòng loại trực tiếp, còn U20 Việt Nam bị loại. Đây là một kết quả vô cùng đáng tiếc vì đội U20 Việt Nam đã thi đấu rất quyết liệt, có điểm số bằng với 2 đội xếp trên (đều là 6 điểm).

Sau vòng bảng, cả 3 đội (U20 Iran, U20 Australia và U20 Việt Nam) đều có 2 trận thắng, 0 trận hòa, 1 trận thua. Thậm chí, U20 Việt Nam còn thắng U20 Australia ở vòng bảng. Vậy tại sao U20 Việt Nam lại bị loại?

Luật của giải U20 châu Á là thế nào mà U20 Việt Nam bị loại dù bằng điểm 2 đội xếp trên? ảnh 1

U20 Iran 3 - 1 U20 Việt Nam. Ảnh: Tehran Times.

Theo Phần 2 (Hệ thống thi đấu và lịch thi đấu) của bộ các quy định của giải U20 châu Á 2023 thì: Nếu hai (2) đội tham dự (hoặc nhiều đội hơn) bằng điểm nhau, thì sẽ xét đến điều kiện đối đầu. Trong đó sẽ tính đến:

- Số điểm có được cao hơn trong những trận đấu ở vòng bảng, xét trên những trận giữa các đội đang bằng số điểm.

- Hiệu số bàn thắng thua cao hơn, xét trên những trận đấu vòng bảng giữa những đội đang bằng số điểm.

Ngoài ra còn các điều kiện khác nữa nếu các điều kiện trên vẫn chưa giúp thứ hạng được rõ ràng.

Luật của giải U20 châu Á là thế nào mà U20 Việt Nam bị loại dù bằng điểm 2 đội xếp trên? ảnh 2

Một phần luật của giải đấu nói về việc xếp hạng các đội bằng điểm nhau. (Ảnh chụp màn hình The AFC).

Như vậy, việc tính các chỉ số trên trước hết chỉ dựa trên những trận đấu giữa những đội đang bằng số điểm với nhau (tức là chưa xét đến những trận mà các đội U20 Iran, U20 Australia và U20 Việt Nam đấu với U20 Qatar). Và khi xét hiệu số bàn thắng thua trong số các trận mà 3 đội bằng điểm thi đấu với nhau, thì U20 Iran có hiệu số tốt nhất (+2), U20 Australia xếp tiếp theo (0), và U20 Việt Nam, thật không may, có hiệu số là âm (-1).

Dù sao, đội U20 Việt Nam đã cho thấy tinh thần quyết tâm, thi đấu hết mình, nên tương lai sẽ còn rất nhiều cơ hội.

Luật của giải U20 châu Á là thế nào mà U20 Việt Nam bị loại dù bằng điểm 2 đội xếp trên? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"

Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"

HHT - Một chàng trai ở Ấn Độ đã có thỏa thuận rất thú vị với người yêu. Theo đó, anh và người yêu gửi khoảng 150K/ tháng mỗi người vào “Quỹ Bảo hiểm Trái tim tan vỡ”. Mới đây, anh đã nhận được hơn 7 triệu đồng khi bạn gái có người khác, thôi thì cũng coi như là an ủi. Cách làm của chàng trai này khiến cư dân mạng rất thích thú và nhiều người nói sẽ học theo.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.