Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mận cũng có rất nhiều loại mà nếu không tinh ý, bạn sẽ không dễ nhận ra đâu: Mận hậu quả to và ngọt, mận cơm quả nhỏ xanh và chua chua giòn giòn, mận Tả Van quả tím ruột vàng vị ngọt khó cưỡng.

Mùa hè là mùa của đủ loại mận của vùng núi phía Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên... tùy theo thổ nhưỡng của từng vùng và tuổi của từng cây mận sẽ có thành phẩm là những trái mận thơm ngon khác nhau. Cây càng lâu năm thì mận càng ngon ngọt.

Mận Punhi

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 1

Ảnh: Etime Dân Việt

Trái mận trồng ở nơi nào thường sẽ được gọi tên theo nơi đó như mận Punhi Sông Mã vốn nổi tiếng vì hương vị ngọt thơm đặc trưng. Đây là loại mận được trồng ở vùng núi Punhi thuộc địa phận thị trấn Sông Mã, Sơn La. Nơi đây có những cây mận hàng chục năm tuổi, được trồng trên núi cao khí hậu khắc nghiệt, sản lượng thấp nhưng bù lại hương vị cực kỳ ngon ngọt, hậu vị thơm, vỏ mỏng, dóc hạt. Mận Punhi thường được ví như "cherry Việt Nam" vì lớp vỏ tím đặc trưng, vị ngọt giòn ngon bậc nhất trong các loại mận.

Mận Tam Hoa

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 2

Ảnh: Nongnghiepmienbac

Cây mận Tam Hoa có cành to, quả từ vừa đến to tùy theo từng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Vỏ quả màu tím xanh nhạt, ăn giòn, mùi thơm, khi chín có vị ngọt, vỏ hơi chát nhẹ.

Mận Hậu

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 3

Ảnh: Cooky

Là một trong những loại mận cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng bởi quả to, thịt dày, hạt nhỏ và dóc hạt, vị giòn, không đắng. Khi xanh thịt quả rất giòn, chín có vị ngọt, hơi nhũn.

Mận Cơm

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 4

Ảnh: VOV

Hay còn gọi là mận thóc, được trồng chủ yếu ở các vùng trung du miền núi phía Bắc. Quả nhỏ, khi còn non đến chín chuyển từ xanh, vàng đến đỏ. Quả xanh giòn lẫn với vị chua chát, chín dần vị chua dịu hơn nhưng thơm, hạt nhỏ, dóc hạt. Những ai thích đồ chua thì món mận cơm xóc muối ớt hay muối ô mai sẽ cực kỳ hấp dẫn nha!

Mận Tả Van

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 5

Ảnh: Donavi

Hay còn gọi là mận đường, quả to, vỏ quả màu tím, ruột vàng. Quả to, ngọt giòn khi chín. Cũng có loại vỏ tím, ruột tím gọi là mận máu (mận đỏ) cả hương và vị đều đậm đà, khi chín có vị chua rất nhẹ. Loại này không nhiều và thường được những người sành ăn săn lùng để làm đồ uống.

Mận Tráng Li

Mận gì ngon nhất: Bạn đã thử được bao nhiêu loại mận trong mùa Hè này? ảnh 6

Ảnh: Hocviennongnghiep

Quả to giống mận hậu. Khi chín, quả có màu vàng nhạt, thịt quả giòn, nhiều nước, không dóc hạt, chua hơn mận hậu. Tùy theo thổ nhưỡng của từng vùng, tuổi của từng cây mận mà sẽ có thành phẩm là những trái mận có hương vị thơm ngon khác nhau. Như cây càng già, đất giàu dinh dưỡng thì mận càng thơm ngon. Mận tam hoa được trồng ở vùng núi Punhi, Sông Mã cũng thơm ngon hơn các nơi khác.

Mận đang vào mùa rộ nhất, chúng mình cùng tranh thủ tận hưởng loại quả đặc trưng của mùa Hè này nha!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm