Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, giới trẻ Sài Gòn lan tỏa năng lượng yêu thương vô cùng thiết thực trên mạng xã hội. Các nhóm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đang được đông đảo netizen hưởng ứng nhiệt tình. 

Nhiều nhóm giúp nhau mùa dịch ra đời trên Facebook

Chỉ trong thời gian ngắn, từ ngày 12/7 đến nay, nhóm “Giúp nhau mùa dịch” đã thu hút hơn 214K thành viên tham gia vào nhóm. Những câu hỏi xoay quanh vấn đề sức khỏe trong mùa dịch sẽ được các thành viên có chuyên môn y tế như bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… giải đáp giúp mọi người.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 1

Group "Giúp nhau mùa dịch" là nơi các nhân viên y tế tư vấn, hỗ trợ mọi người.

Ngoài ra, nhóm “Giúp nhau mùa dịch” còn là diễn đàn để mọi người kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh trong thời gian dịch bệnh. “Mọi người ơi, xin cho gia đình bé này ít sữa. Gia đình bị cách ly hôm 14/7 đến giờ. Đang ở nhà thuê và có đến 3 con nhỏ. Đứa lớn 7 tuổi, đứa hai 4 tuổi, nhỏ nhất 1 tuổi”, đó là lời kêu gọi từ một netizen trong nhóm về hoàn cảnh khó khăn tại Gò Vấp để mạnh thường quân có thể kịp thời hỗ trợ.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 2

Netizen gửi tặng miễn phí chanh và sả đến mọi người trong mùa dịch. (Ảnh: Trâm Anh)

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 3

Netizen chia sẻ thông tin xe cấp cứu miễn phí đưa người hết cách ly về nhà. (Ảnh: Chi Nguyen)

Nhóm “Người Sài Gòn hỗ trợ nhau lúc dịch bệnh” được lập trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng để mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Các thành viên thường cập nhật những địa điểm phát lương thực, thực phẩm miễn phí đến gia đình gặp khó khăn, khu vực bị phong tỏa. Bên cạnh đó, có thành viên còn cung cấp số điện thoại của mạnh thường quân tại từng quận, huyện trong thành phố.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 4

Kêu gọi mọi người chung tay giúp hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Mạnh Hiển)

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 5

Netizen chia sẻ các mạnh thường quân để người khó khăn liên hệ. (Ảnh: Nim Bi)

Nhóm “Người Việt thương nhau” cũng được lập ra trong thời gian dịch bệnh để hỗ trợ những người mất việc, rơi vào khó khăn do sống ở khu vực bị phong tỏa. Dưới mỗi bài đăng kêu gọi hỗ trợ, đông đảo netizen nhiệt tình hỏi xin thông tin để kịp thời giúp nhau hoặc giới thiệu những mạnh thường quân đang chia sẻ lương thực, thực phẩm miễn phí cho người khó khăn.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 6

Người gặp khó khăn trong mùa dịch lên tiếng nhờ cộng đồng giúp đỡ.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 7

Netizen nhờ cộng đồng giúp đỡ hàng xóm đang trong cảnh ngặt nghèo. (Ảnh: Quách Thư)

Lan tỏa yêu thương trên mạng xã hội giữa lúc dịch bệnh căng thẳng

Tưởng chừng mạng xã hội là ảo nhưng hóa ra lại là nơi để nhiều người kịp thời san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc dịch bệnh căng thẳng. Từ việc trích ra ít tiền để quyên góp từ thiện cho đến trở thành hậu phương góp sức giúp các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, giới trẻ Sài Gòn đang lan tỏa năng lượng yêu thương vô cùng thiết thực trên “không gian ảo”.

Bạn Mai Lê (TP. Thủ Đức) chia sẻ: “Do mình đang sống một mình tại thành phố nên đã tham gia vào các nhóm giúp đỡ nhau trong mùa dịch để có gì được hỗ trợ nếu gặp khó khăn”. Bên cạnh đó, cô bạn cũng cho biết đã đóng góp một khoản tiền vào quỹ từ thiện để lan tỏa tinh thần yêu thương đến những hoàn cảnh đang bị ảnh hưởng trong mùa dịch: “Số tiền không quá lớn, chỉ là mình nhịn vài ly trà sữa là có thể chung tay cùng cộng đồng. Nhiều bạn của mình cũng tích cực ủng hộ, mong sao Sài Gòn sớm vượt qua dịch bệnh”.

Bạn Mai Lâm (Quận Tân Bình) cũng tham gia vào những nhóm hỗ trợ giữa mùa dịch: “Mình thấy những nhóm này ra đời thức thời, kịp lúc để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Chứng kiến người dân Sài Gòn thương nhau lúc khó khăn nhiều khi khiến mình rưng rưng”.

Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, mạng xã hội là nơi giúp mọi người giãn cách nhưng không cách lòng. Sau khi chia sẻ câu chuyện các bác sĩ ở bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, chị Phương Anh (Quận Gò Vấp) đã được nhiều bạn bè liên hệ để cùng chung tay tiếp sức các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch: “Các bác sĩ nội trú trực 1 ca 12 tiếng. Mặc đồ bảo hộ không có ăn được. Xuống ca thì căn tin đã hết bán, không có gì ăn hết. Các bác sĩ phải tự nấu cơm ăn, có cái gì ăn cái đó. Cô giáo cũ của mình vào nhắn tin, chuyển ít tiền nhờ nấu món gì ngon ngon tặng các bác sĩ ăn lấy sức. Mình có cá, có ít tôm, thịt và trứng nên nấu liền rồi đặt ship đến bác sĩ quen đang công tác tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện Nhiệt đới”, chị Phương Anh chia sẻ.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 8

Chị Phương Anh nấu ăn gửi cho các bác sĩ nội trú tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện Nhiệt đới. (Ảnh: NVCC)

Khi biết chị Phương Anh hỏi mua nguyên liệu nấu gửi các y bác sĩ, nhiều người bán hàng cũng chủ động giảm tiền hoặc biếu thêm vài món. Những phần ăn ngon lành được chị Phương Anh nấu, gửi vào bệnh viện và kèm lời nhắn dễ thương: “Chúc các bác sĩ khỏe mạnh, bình an”.

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 9

Lời động viên kèm theo từng phần ăn tiếp sức các bác sĩ tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Mạng xã hội đâu chỉ "sống ảo", giới trẻ Sài Gòn lập nhóm giúp nhau vượt qua mùa Cô Vy ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm