Mạng xã hội đầy ảnh “fake” hậu quả của siêu bão Goni khiến người dân Philippines giận dữ

HHT - Siêu bão Goni đã tàn phá nhiều nơi ở Philippines là chuyện thật. Tuy nhiên, trên mạng xã hội đang lan tràn nhiều bức ảnh ghi là “hậu quả của siêu bão Goni” lại không thật, khiến người dân Philippines tức giận.

Trên mạng xã hội trong một hai ngày vừa rồi không thiếu những hình ảnh tan hoang, đổ nát, được ghi là “hậu quả của siêu bão Goni ở Philippines”, hay “những gì còn lại sau siêu bão Goni”.

Có một số bức ảnh chụp những tòa nhà bị phá hủy, cột điện bị đổ giữa đường… Trông rất thật, nhưng lại là fake.

Mạng xã hội đầy ảnh “fake” hậu quả của siêu bão Goni khiến người dân Philippines giận dữ ảnh 1 Trông rất thật, nhưng không phải là thật. Ảnh: Rappler.

Theo Rappler, một trong những trang tin tức lớn nhất ở Manila (Philippines), và cũng là trang chuyên kiểm tra tính xác thực của các thông tin, nhất là thông tin đăng trên mạng xã hội, thì một số bức ảnh đang được share rất nhiều lại là ảnh hậu quả của siêu bão Yolanda (Yolanda là tên bão ở Philippines, thực ra nó chính là siêu bão chết chóc Haiyan) vào tháng 11/2013.

Những bức ảnh fake được đăng trên Facebook, miêu tả là sau khi siêu bão Goni ập vào Catanduanes, vùng Bicol (Philippines).

Mạng xã hội đầy ảnh “fake” hậu quả của siêu bão Goni khiến người dân Philippines giận dữ ảnh 2 Ảnh sau bão Haiyan (2013) nhưng lại được đăng lên mạng xã hội và ghi là sau bão Goni (2020).

Mà những bức ảnh fake đôi khi được đăng cùng ảnh thật, nên chúng càng lấy được lòng tin của mọi người. Trang Rappler cho biết, có một bài đăng với ảnh fake mà đã được chia sẻ 4.300 lượt, có bài khác được chia sẻ 1.900 lượt chỉ trong một ngày…

Dù cùng là hình ảnh hậu quả của những cơn bão đổ bộ Philippines, nhưng việc ảnh được đăng sai hoàn cảnh thế này khiến nhiều cư dân mạng Philippines bày tỏ sự khó chịu. Họ cho rằng những người đăng ảnh bừa bãi như vậy chỉ để thu hút chú ý, câu view, chứ không phải bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ gì với những người đang mất mát cả. Mà tình hình nghiêm trọng do siêu bão ở một đất nước không phải là chuyện có thể lấy ra để đùa. Thiên tai, thảm họa không phải là thời điểm để lan truyền thông tin giả.

Mạng xã hội đầy ảnh “fake” hậu quả của siêu bão Goni khiến người dân Philippines giận dữ ảnh 3 Đây là ảnh thật về hậu quả của bão Goni. Ảnh: Rappler.

Siêu bão Goni đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng ở Philippines, thiệt hại về kinh tế chưa thể ước tính hết. Hiện tại, bão Siony (Atsani) lại sắp vào miền Bắc nước này.

Mạng xã hội đầy ảnh “fake” hậu quả của siêu bão Goni khiến người dân Philippines giận dữ ảnh 4
Theo (Theo Rappler)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.