Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào

HHT - Sau khi siêu bão Goni rời khỏi đất liền, Philippines đã hạ cảnh báo bão trên toàn đất nước. Tuy nhiên, mới được mỗi một ngày thì có thể họ lại sẽ nâng cảnh báo bão ngay trong hôm nay vì bão Siony (Atsani) đang tiến đến gần.

Bão Siony (tên quốc tế là Atsani) đã đến gần Philippines hơn một chút, sau khi bão Rolly (Goni) rời khỏi nước này.

Hiện bão Siony vẫn duy trì sức gió mạnh, gió giật 80 km/ giờ, đang dịch chuyển hơi chếch lên phía Bắc với tốc độ 25 km/ giờ. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) vẫn khẳng định rằng Siony có kiểu di chuyển rất thất thường, nên mọi dự báo hiện nay đều “có độ chính xác rất thấp”.

Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào ảnh 1

Philippines đã từng lo là sẽ bị hứng "bão đôi", cả Goni lẫn Atsani, nhưng cuối cùng thì Goni vào trước. Ảnh: PAGASA.

Mặc dù vẫn ở ngoài biển, nhưng Siony cũng bắt đầu gây mưa gió sấm chớp ở một số vùng của Philippines. Đồng thời, vùng phía Bắc Luzon lại phải sẵn sàng đón bão Siony trong những ngày tới, theo cảnh báo của PAGASA vào hôm nay.

Chuyên gia khí tượng Chris Perez nói với kênh CNN Philippines rằng ngay chiều nay hoặc sáng sớm mai, cảnh báo bão có thể được tăng lên ở một số vùng ở Bắc Luzon, bởi đây là nơi có thể bị bão đánh trực tiếp vào trong thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào ảnh 2 Nhiều tỉnh thành của Philippines đã tan hoang do siêu bão Goni, giờ lại chuẩn bị đón bão Siony. Ảnh: PCG.

Vào lúc 6h sáng nay, PAGASA thấy Siony đã tiến đến gần Philippines hơn, gió cũng mạnh lên, là 75 km/ giờ gần tâm bão, thay vì 65 km/ giờ như đêm qua.

Trong khi đó, thiệt hại về người do bão Goni đã lên tới ít nhất là 20 người, tính đến thời điểm này. Sau khi tung sự cuồng nộ của mình ra ở Philippines, bão Goni đã suy yếu trên đường rời khỏi đất liền. Hiện sức gió của nó là 65 km/ giờ, gió giật 80 km/ giờ.

Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào ảnh 3

Dự báo sáng nay về đường đi của bão Siony (Atsani), có vẻ nó sẽ ngả xuống phía Tây (có thể vào Việt Nam) nhiều hơn là phía Bắc. Ảnh: PAGASA.

Theo dự báo mới nhất của PAGASA, bão Siony dường như ngả thêm sang hướng Tây một chút thay vì thẳng lên phía Bắc. Trong trường hợp Siony tiếp tục ngả xuống phía Tây, nó lại có thể vào Việt Nam, nhưng nếu nó suy yếu thì có thể chỉ thành một đợt áp thấp.

Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào ảnh 4
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm