Máy bay tìm kiếm tàu ngầm mất tích “nghe” được âm thanh lạ, lặp lại theo nhịp đều đặn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có những âm thanh lạ, lặp lại đều đặn, đã được một máy bay tìm kiếm dò được ở gần vị trí cuối cùng mà con tàu ngầm Titanic phát ra tín hiệu. Âm thanh đó như thế nào và có thể là gì?

Một bản ghi chú do trang Rolling Stone có được đã ghi lại rằng, một máy bay của Canada tham gia vào chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm mất tích đã “bắt” được âm thanh giống như tiếng đập mạnh.

Chiếc máy bay này được trang bị phao âm chuyên dụng để phát hiện âm thanh của tàu ngầm. Âm thanh mà máy bay “bắt” được cách không xa vị trí cuối cùng được ghi nhận của tàu ngầm Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn. Trang Rolling Stone cho biết những thông tin trên là từ bản ghi chú của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Cũng theo bản ghi chú này, âm thanh như tiếng đập mạnh kia phát ra đều đặn cứ 30 phút một lần. Đến tận 4 tiếng sau đó, âm thanh vẫn được nghe thấy.

Tuy nhiên, thời điểm mà âm thanh bắt đầu được nghe thấy lại không được tiết lộ, hiện chỉ được đoán là sáng ngày 21/6.

Máy bay tìm kiếm tàu ngầm mất tích “nghe” được âm thanh lạ, lặp lại theo nhịp đều đặn ảnh 1

Một máy bay của Canada đã "nghe" được âm thanh lạ, lặp lại đều đặn. Ảnh: Boeing.

Một số chuyên gia đang theo dõi vụ việc này cho rằng, những âm thanh lặp lại theo chu kỳ như vậy có thể thể hiện rằng ở thời điểm ấy, 5 người trên tàu ngầm Titanic đang sống và cố gắng gửi tín hiệu. Tuy nhiên, Jeff Karson, một chuyên gia về âm thanh tàu ngầm, đang làm việc tại ĐH Syracuse (Mỹ), lại nghĩ đó là tiếng động từ những mảnh vỡ của xác tàu Titanic, dù ông không giải thích là tại sao có sự lặp lại sau mỗi 30 phút, theo trang New York Post.

Còn tại buổi họp báo trong ngày 21/6, một phát ngôn viên của lực lượng Tuần duyên Mỹ nói rằng họ “không biết” âm thanh đó là gì. Họ cũng cập nhật rằng dù đã dùng rất nhiều nguồn lực cho chiến dịch này nhưng “cho đến hiện tại, các nỗ lực tìm kiếm chưa đem lại bất kỳ kết quả nào”.

Máy bay tìm kiếm tàu ngầm mất tích “nghe” được âm thanh lạ, lặp lại theo nhịp đều đặn ảnh 2

Tàu ngầm The Titan (hay Titanic) mất liên lạc với tàu mẹ khi đang trên đường xuống đáy biển. Ảnh: OceanGate/ AFP via Getty.

Kể từ khi chiến dịch tìm kiếm bắt đầu, lực lượng Tuần duyên Mỹ và các lực lượng khác đã rà soát trong khoảng gần 20.000 km2, tức là còn lớn hơn cả diện tích bang Connecticut của Mỹ.

Dù sao, các đội tìm kiếm cũng giữ hy vọng rằng dựa trên điểm mà máy bay “bắt” được âm thanh trên, họ có thể ít nhất là xác định được vị trí của tàu ngầm Titanic, dù nó đang ở tình trạng nào.

Còn lượng oxy trên tàu ngầm sẽ cạn vào khoảng 17h hôm nay, 22/6.

Máy bay tìm kiếm tàu ngầm mất tích “nghe” được âm thanh lạ, lặp lại theo nhịp đều đặn ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm