Máy lọc nước hình hoa hồng, giá 500đ, ra đời nhờ một cuốn sách từ thời trung học

Máy lọc nước hình hoa hồng, giá 500đ, ra đời nhờ một cuốn sách từ thời trung học
HHT - Hoa hồng có thể là nguồn cảm hứng cho tình yêu, nhưng nó cũng là ý tưởng đằng sau một thiết bị lọc nước mới tinh.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas (Austin, bang Texas, Mỹ) đã phát triển được một thiết bị lọc nước mới, cực kỳ khác biệt. Thiết bị này dùng năng lượng từ ánh Mặt Trời để tách muối và các chất bẩn khác ra khỏi nước, qua quá trình bốc hơi.

Trong tạp chí “Advanced Materials” (Những vật liệu tiên tiến), các nhà nghiên cứu nói rằng, một bông hồng giấy chính là cảm hứng để họ tạo ra thiết bị này – với những tờ giấy màu đen được xếp lớp như những cánh hoa. Thiết bị này có cái ống – giống như cuống hoa – để lấy nước từ bất kỳ nguồn nước nào, rồi bản thân "bông hồng 3D" đó sẽ lọc nước.

Thiết bị lọc nước với lõi lọc bằng giấy màu đen được xếp thành hình hoa hồng.

Những công nghệ dùng năng lượng Mặt Trời để lọc nước hiện tại thường cồng kềnh, đắt tiền, và ít hiệu quả. Nhưng thiết bị mới này của đội nghiên cứu trường Texas lại dùng những vật liệu rẻ tiền, nhẹ, dễ mang theo, nên mỗi chiếc máy giống bông hồng này chỉ tốn chi phí chưa đến… 2 xu (khoảng 500đ) để sản xuất, và có thể tạo ra khoảng gần 2 lít nước sạch/giờ/mét khối nước.

Điều thú vị là, thiết bị này không ngẫu nhiên có hình bông hồng đẹp đến vậy!

Giảng viên Donglei Emma Fan – một người trong nhóm nghiên cứu – đã cố gắng tìm cách làm ra máy lọc nước bằng cách dùng giấy lọc màu đen, phủ một loại polymer đặc biệt, gọi là polypyrrole, vốn có thể biến ánh nắng thành nhiệt. Cô đã thử gấp giấy theo nhiều kiểu để tìm ra cách tối ưu. Thế rồi, Fan nhớ ra một cuốn sách mà cô từng đọc trong dự án đọc sách hồi trung học, đó là cuốn “Hoa tulip đen” của Alexandre Dumas. Từ đó, cô nảy ra ý tưởng gấp giấy giống hình bông hồng, và hóa ra, đây lại là cách lý tưởng – vừa thu nhận nhiều ánh nắng, vừa có độ phản xạ tốt ở trong lòng của thiết bị, lại cũng có bề mặt đủ lớn để nước bốc hơi.

Những lõi lọc nước được nhóm nghiên cứu xếp thành hình bó hoa hồng đen.

Thiết bị lọc nước này có thể loại bỏ hầu như mọi loại chất ô nhiễm, từ kim loại nặng đến vi khuẩn, có thể loại bỏ muối khỏi nước biển, tạo ra nước sạch, có thể uống liền, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, thiết bị này sẽ sớm được sản xuất rộng rãi, để bất kỳ ai cũng có thể có nước sạch để dùng. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với những gia đình ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, nhất là những gia đình khó khăn, chưa có điều kiện sử dụng những hệ thống lọc nước đắt tiền.

Theo EUROPEAN SCIENTIST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.