Máy lọc nước hình hoa hồng, giá 500đ, ra đời nhờ một cuốn sách từ thời trung học

Máy lọc nước hình hoa hồng, giá 500đ, ra đời nhờ một cuốn sách từ thời trung học
HHT - Hoa hồng có thể là nguồn cảm hứng cho tình yêu, nhưng nó cũng là ý tưởng đằng sau một thiết bị lọc nước mới tinh.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas (Austin, bang Texas, Mỹ) đã phát triển được một thiết bị lọc nước mới, cực kỳ khác biệt. Thiết bị này dùng năng lượng từ ánh Mặt Trời để tách muối và các chất bẩn khác ra khỏi nước, qua quá trình bốc hơi.

Trong tạp chí “Advanced Materials” (Những vật liệu tiên tiến), các nhà nghiên cứu nói rằng, một bông hồng giấy chính là cảm hứng để họ tạo ra thiết bị này – với những tờ giấy màu đen được xếp lớp như những cánh hoa. Thiết bị này có cái ống – giống như cuống hoa – để lấy nước từ bất kỳ nguồn nước nào, rồi bản thân "bông hồng 3D" đó sẽ lọc nước.

Thiết bị lọc nước với lõi lọc bằng giấy màu đen được xếp thành hình hoa hồng.

Những công nghệ dùng năng lượng Mặt Trời để lọc nước hiện tại thường cồng kềnh, đắt tiền, và ít hiệu quả. Nhưng thiết bị mới này của đội nghiên cứu trường Texas lại dùng những vật liệu rẻ tiền, nhẹ, dễ mang theo, nên mỗi chiếc máy giống bông hồng này chỉ tốn chi phí chưa đến… 2 xu (khoảng 500đ) để sản xuất, và có thể tạo ra khoảng gần 2 lít nước sạch/giờ/mét khối nước.

Điều thú vị là, thiết bị này không ngẫu nhiên có hình bông hồng đẹp đến vậy!

Giảng viên Donglei Emma Fan – một người trong nhóm nghiên cứu – đã cố gắng tìm cách làm ra máy lọc nước bằng cách dùng giấy lọc màu đen, phủ một loại polymer đặc biệt, gọi là polypyrrole, vốn có thể biến ánh nắng thành nhiệt. Cô đã thử gấp giấy theo nhiều kiểu để tìm ra cách tối ưu. Thế rồi, Fan nhớ ra một cuốn sách mà cô từng đọc trong dự án đọc sách hồi trung học, đó là cuốn “Hoa tulip đen” của Alexandre Dumas. Từ đó, cô nảy ra ý tưởng gấp giấy giống hình bông hồng, và hóa ra, đây lại là cách lý tưởng – vừa thu nhận nhiều ánh nắng, vừa có độ phản xạ tốt ở trong lòng của thiết bị, lại cũng có bề mặt đủ lớn để nước bốc hơi.

Những lõi lọc nước được nhóm nghiên cứu xếp thành hình bó hoa hồng đen.

Thiết bị lọc nước này có thể loại bỏ hầu như mọi loại chất ô nhiễm, từ kim loại nặng đến vi khuẩn, có thể loại bỏ muối khỏi nước biển, tạo ra nước sạch, có thể uống liền, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, thiết bị này sẽ sớm được sản xuất rộng rãi, để bất kỳ ai cũng có thể có nước sạch để dùng. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với những gia đình ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, nhất là những gia đình khó khăn, chưa có điều kiện sử dụng những hệ thống lọc nước đắt tiền.

Theo EUROPEAN SCIENTIST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm