Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài liên tục đến hết tuần này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ đêm 12/6, mưa to đã xuất hiện ở các tỉnh, thành miền Bắc, đánh dấu sự bắt đầu của đợt mưa lớn diện rộng mới, kéo dài liên tục từ nay đến khoảng ngày 17/6.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, theo các dự báo mới nhất, đợt mưa này sẽ còn kéo dài liên tục từ nay đến khoảng ngày 17/6. Trong đó, giai đoạn cao điểm mưa lớn sẽ rơi vào đêm 13/6 và đêm 14/6 với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, có nơi trên 250mm.

Mưa xảy ra trên diện rộng ở miền Bắc nhưng xác định vùng mưa lớn nhất sẽ tập trung ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi trung du Đông Bắc Bộ.

Mưa xuống đúng vào thời gian mà mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đang rất thấp. Nhiều sông suối miền Bắc cũng đang thiếu hụt lượng nước so với trung bình nhiều năm.

Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài liên tục đến hết tuần này ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Với vùng mưa tập trung ở thượng nguồn các hệ thống sông miền Bắc, đợt mưa này sẽ giúp các hồ chứa lớn ở Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà được bổ sung lượng nước. Dự báo từ nay đến ngày 15/6, lưu lượng trung bình đến các hồ chứa lớn trên sông Đà sẽ tăng nhẹ.

Nếu tính theo phương án các hồ trữ lại nước và không phát điện thì mực nước hồ Lai Châu có khả năng tăng 4-4.5m; Hồ Sơn La tăng 1-1,3m; khu giữa hồ Sơn La - Hòa Bình: 400-500 m3/s.

Mực nước hồ Hòa Bình thì giảm 0.5-0.7m (đây là do các hồ Sơn La và Lai Châu không còn xả xuống, trong khi hồ Hòa Bình vẫn phát điện nên dù có nước về thì mực nước vẫn giảm).

Bên cạnh mặt tích cực là giúp bổ sung nước cho các hồ chứa thì trong đợt mưa này, người dân cần phải lưu ý đây là đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng xảy ra sau những ngày nắng nóng, vì thế cần phải đề phòng với hiện tượng dông lốc, sét và gió giật mạnh, ngoài ra khu vực vùng núi phía Bắc bắt đầu phải đề phòng với hiện tượng trượt lở đất đá.

Vùng đô thị như khu vực Hà Nội cần lưu ý tới hiện tượng mưa dông có thể gây ra tình trạng ngập úng cục bộ như vào trưa hôm qua 12/6.

Như vậy, miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, kéo dài liên tục đến khoảng thứ Bảy tuần này. Điều này giúp các hồ thủy điện ở miền Bắc cải thiện tình trạng thiếu hụt nước.

Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài liên tục đến hết tuần này ảnh 5
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.