Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những tiểu thuyết trinh thám của Minato Kanae đã không có ít tác phẩm được đưa lên phim. Và đây là những tựa cả sách và phim đều là những siêu phẩm nên một lần xem qua.

Phim điện ảnh: Thú Tội

Thú Tội (tiếng Nhật: Kokuhaku/ tiếng Anh: Confessions) là tác phẩm đầu tay của Minato Kanae nhưng ngay từ lúc phát hành đã bán được 3 triệu bản, trở thành một trong những tác phẩm trinh thám ăn khách tại Nhật Bản. Tác phẩm được dịch và xuất bản quốc tế cũng được đón nhận rộng rãi, trong đó có Việt Nam.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 1

Tác phẩm được chuyển thể thành phim khi công chiếu cũng đã gây chấn động, không chỉ ở quê nhà Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Phim lọt vào danh sách đề cử phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2011 nhưng phải dừng chân ở Top 5 đề cử cuối cùng. Ở Nhật, phim thắng giải Phim hay nhất tại Giải Viện Hàn lâm Nhật lần thứ 34 và giải Blue Ribbon lần thứ 53.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 2

Sự việc trung tâm của Thú Tội là cái chết đuối của cô bé Manami - con gái cô giáo chủ nhiệm Yuko Moriguchi - trong hồ bơi của trường. Mặc cho các kết luận Manami qua đời vì tai nạn, cô Yuko vẫn tin rằng cô bé bị sát hại, và kẻ thủ ác chính là hai học sinh trong lớp mà cô đang đứng giảng dạy.

Không giấu danh tính kẻ thủ ác đến cuối cùng, Thú Tội lại ngay từ đầu đưa hai học sinh ấy ra ánh sáng. Nhưng các sự kiện sau đó vẫn dồn dập, nhiều ngã rẽ đột ngột, bất ngờ, khiến người ta bàng hoàng.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 3

Bản phim được chuyển thể bám sát nguyên tác, dĩ nhiên có một số nhân vật đã được gia giảm bớt hoặc được tăng thêm yếu tố quan trọng, nhưng tinh thần của tác phẩm gốc vẫn được truyền tải trọn vẹn. Kết cấu câu chuyện được xây dựng qua những góc nhìn của các nhân vật. Mỗi nhân vật giữ cho mình một mảnh ghép, một góc nhìn, một bí mật. Và khi ghép tất cả chúng lại với nhau, người thưởng thức có được một bức tranh toàn cảnh về một thế giới với những tình yêu méo mó. Một thế giới tăm tối như không tồn tại ánh sáng.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 4

Bản phim điện ảnh được quay rất sắc sảo, có nhiều góc quay đẹp và ấn tượng với sắc xanh lạnh bao trùm. Cô giáo và dàn diễn viên nhỏ tuổi đã có một màn thể hiện xuất sắc. Mỗi một học sinh trong lớp dù chỉ xuất hiện vài giây cũng được lựa chọn rất kỹ càng. Đạo diễn Tetsuya nhất quyết mời nữ diễn viên tài năng Takako Matsu đóng vai cô giáo Yuko, sẵn sàng đợi nữ diễn viên trống lịch mới khởi quay chứ không muốn chọn diễn viên khác. Và ông ấy quả là có lý do của mình.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 5

Phim truyền hình: Tất Cả Vì N

Tất Cả Vì N (tiếng Nhật: N no Tame ni) mở đầu bằng một vụ án mạng. Điều đặc biệt là ngay từ đầu đã có nghi phạm và nhanh chóng một trong số họ nhận tội. Nhưng đó chỉ là mở đầu cho những bí mật, mà Minato Kanae đã lần ngược lại quá khứ của mỗi người để bóc tách tất cả.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 6

Tất cả các nhân vật chính trong tác phẩm này của Minato Kanae đều có tên bắt đầu bằng chữ N. Mỗi nhân vật đều có một người quan trọng đối với mình, đến mức sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ người đó, dù buộc lòng phải nói dối hay hy sinh bản thân. Họ chỉ nghĩ cho người quan trọng ấy, tìm cách để người ấy không bị tổn thương, chứ không ai định tìm hiểu đến tận cùng sự thật. Cứ như thể dù không biết rõ tường tận cũng chẳng sao.

Vậy ai là N của ai? Ai đã nói dối vì N của mình? Ai thực sự là thủ phạm đã gây nên vụ án mạng?

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 7

Tác phẩm khi chuyển thể thành phim truyền hình đã được thêm thắt thêm nhiều tình tiết, cảm xúc, làm tròn đầy hơn tinh thần của nguyên tác. Phim xuất sắc đến mức nó đã đạt được 4/8 giải thưởng tại Giải Hàn lâm dành cho phim truyền hình năm 2014: Phim truyền hình xuất sắc nhất, Nam diễn viên thứ chính xuất sắc nhất, Ca khúc chủ đề xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 8

Dàn diễn viên của phim này diễn rất xuất sắc, ai cũng toả sáng với nhân vật của mình. Tất Cả Vì N trở thành một trong những mốc son trong sự nghiệp của Eikura Nana, Kubota Masataka, Kaku Kento… Cả ba hiện tại đều là những diễn viên có sự nghiệp thành công, được công nhận năng lực diễn xuất tại Nhật Bản.

Minato Kanae và những siêu phẩm trinh thám: Không thể thiếu “Thú Tội”! ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.