"Mình chưa đến 20, sợ gì ung thư cổ tử cung?"

"Mình chưa đến 20, sợ gì ung thư cổ tử cung?"
HHT - Có thể bạn đang ở lứa tuổi trăng tròn - quãng thời gian đẹp nhất với một thế giới toàn màu hồng.

Những mối tình tuổi học trò trong trẻo; hay tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu” hay lứa tuổi chênh vênh giữa 18 đôi mươi với những ước mơ và hoài bão về tình yêu, gia đình và sự nghiệp…

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung (UTCTC) có thể “cướp” mọi thứ của bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ chưa quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ nhiễm vi rút HPV - 99,7% nguyên nhân gây bệnh UTCTC. Trong đó, hai chủng HPV 16, 18 là thủ phạm gây ra 70% trường hợp UTCTC và 90% trường hợp sùi mào gà là do chủng HPV 6, 11. Tuy HPV tuy lây truyền chủ yếu qua đường tình dục (khi giao hợp âm đạo hoặc hậu môn) nhưng cũng có thể truyền qua tiếp xúc tay và sinh dục hoặc quan hệ tình dục mà chưa giao hợp.

"Mình chưa đến 20, sợ gì ung thư cổ tử cung?" ảnh 1

Tại Hội thảo khoa học “Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực trong cộng đồng” vừa diễn ra cuối tuần qua, các chuyên gia đầu ngành đã khuyến cáo UTCTC hiện chưa có thuốc đặc trị, do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo ngoài việc quan hệ tình dục an toàn, tiêm vắc xin ngừa UTCTC là biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Vắc xin tứ giá ngừa vi rút HPV (loại vắc xin ngừa được 4 chủng HPV: 16, 18, 6, 11) được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.