Mỗi người đều có những nguyên liệu riêng, để tạo ra món ăn xuất sắc của riêng mình

Mỗi người đều có những nguyên liệu riêng, để tạo ra món ăn xuất sắc của riêng mình
HHT - Những gì mà mỗi người tạo ra chẳng bao giờ giống nhau, nhưng nếu chúng ta dồn cả tấm lòng mình vào đó, thì kết quả đều rất tuyệt vời.

Suốt mấy tuần vừa rồi, tôi đã cố đủ mọi cách để làm được món nước sốt mỳ ống truyền thống của gia đình mình. Đó là món nước sốt trứ danh, và tôi không nói quá một chút nào, bởi tất cả hàng xóm, bạn bè từng được ăn thử đều lập tức trầm trồ khen ngợi và hỏi công thức.

Đấy là "món tủ" của bố tôi. Bố cứ vào bếp một lúc là chúng tôi ngửi thấy mùi thơm nức quen thuộc. Rồi một loáng sau là món mỳ ống được dọn lên bàn, lần nào cũng ngon tuyệt. Nhưng nếu có ai đó hỏi công thức? Bố tôi sẽ mỉm cười, bảo rằng bố chẳng có công thức nào cả, luôn chỉ làm theo thói quen và mọi nguyên liệu đều chỉ được ước lượng. Không phải bố tôi "giấu nghề" đâu, mà đó là sự thật. Chính tôi cũng không hề có công thức món nước sốt đó, bởi tôi có nhìn bố làm bao nhiêu lần cũng không thể ước lượng nguyên liệu cho chính xác được.

Vì vậy, đối với tôi, việc "tái tạo" món truyền thống của gia đình lại không hề dễ dàng, dù bố tôi thì "nhắm mắt cũng làm được". Lần thử đầu tiên, tôi đã dùng quá nhiều rau mùi tây. Lần thứ hai, nước sốt bị quá ngọt. Lần thứ ba thì có vẻ tôi đã quá hào phóng khi thêm cà chua xay.

Đã thử nhiều lần nhưng tôi không thể làm được món nước sốt tưởng như rất đơn giản.

Sau vài lần nữa, tôi quyết định ngừng thử, đứng nhìn bố làm và ghi lại tất cả mọi chi tiết. Thậm chí, tôi còn đặt ra hàng đống câu hỏi để bố giải thích cho rõ ràng. Lần này chắc chắn tôi sẽ làm được!

Tôi thậm chí đã lấy đúng cái nồi mà bố dùng để làm nước sốt, thế mà cuối cùng, tôi tạo ra một món nước sốt quá loãng, như súp vậy.

Sau đó, tôi gần như đã bỏ cuộc, nhưng rồi tôi nhớ một điều mà bố đã từng nói. Bố bảo tôi rằng, thực tế, có rất nhiều cách khác nhau để làm nước sốt mỳ ống, tuỳ vào việc bạn muốn nó thế nào. Và bất chợt, tôi nhận ra một vấn đề quan trọng: Món nước sốt của bố tôi mặc dù lần nào cũng ấn tượng, nhưng hầu như không bao giờ giống y hệt nhau từ bữa này sang bữa khác. Đôi khi nó được hầm mấy tiếng đồng hồ cùng với xúc xích và khoai tây. Có những lần khác, nó lại được nấu nhanh trong vài chục phút để mọi người mau chóng có bữa tối, khi đó, một hộp cà chua nghiền sẽ được đổ thêm vào để nước sốt đặc hơn. Tuy nhiên, dù được nấu theo cách nào, nó cũng được nấu bằng tất cả yêu thương và đều rất ngon.

Chúng ta đều có thể học theo những người mà mình ngưỡng mộ, nhưng rồi cũng đều cần đi con đường riêng phù hợp với mình.

Có thể tôi sẽ tốn thêm một chút thời gian, nhưng tôi tin mình sẽ nấu được món nước sốt được mọi người khen ngợi. Có thể mùi vị của nó không giống y hệt món nước sốt của bố, nhưng nó cũng sẽ được nấu bằng yêu thương và vì thế, tôi tin rằng nó cũng sẽ ngon.

Có lẽ đó cũng là cách mà mỗi chúng ta nên làm với cuộc sống của mình. Chúng ta có thể học từ những người mà mình ngưỡng mộ, nhưng đến cuối cùng, chúng ta đều sẽ phải đi con đường nào đó phù hợp với mình. Tất cả chúng ta đều khác biệt, đều độc đáo, đặc biệt theo những cách riêng của mình. Tất cả chúng ta đều có những loại nguyên liệu riêng, đó là những kinh nghiệm, hiểu biết, phẩm chất khác nhau. Vậy đừng ngại tạo ra “bữa ăn” của riêng mình để chia sẻ với người khác. Chỉ cần chúng ta nhớ làm mỗi việc bằng cả trái tim, thì chắc chắn kết quả đều sẽ tuyệt vời.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.