Mỗi người đều có tài năng riêng, hãy cứ theo đuổi và đừng bỏ cuộc!

Mỗi người đều có tài năng riêng, hãy cứ theo đuổi và đừng bỏ cuộc!
HHT - Đừng nản chí và bỏ cuộc với những đam mê của mình, dù bạn cảm thấy mình còn chưa thực sự tài giỏi. Cứ cố gắng, và rồi cơ hội sẽ đến.

Chuyện kể rằng, có một cô bé rất thích trở thành một nghệ sĩ piano. Tuy nhiên, cô tập mãi mà cũng chẳng giỏi lắm. Bài duy nhất mà cô bé chơi được trên piano là giai điệu đơn giản "Những chiếc đũa" (bạn hãy tưởng tượng là kiểu như bài "Một con vịt xoè ra hai cái cánh" vậy). Dù cố thế nào, cô bé cũng chỉ chơi được đến thế mà thôi. Bố mẹ cô bé rất thất vọng và nói rằng cô không có năng khiếu âm nhạc đâu. Tuy nhiên, vì con gái quá muốn học piano, nên bố mẹ cô quyết định sẽ mời thầy giáo là một nghệ sĩ giỏi, hy vọng ông có thể dạy thật tốt. Tất nhiên, khi biết vậy thì cô bé rất vui mừng.

Khi cô bé được bố mẹ đưa đến nhà thầy giáo để học buổi đầu tiên, họ được người giúp việc dẫn vào phòng tập nhạc. Tại đây có một cây đàn piano lớn đẹp tuyệt, như trong những buổi hoà nhạc vậy. Ngay lập tức, cô bé chạy đến bên cây đàn, ngồi xuống và bắt đầu chơi bản nhạc "Những chiếc đũa" quen thuộc. Bố mẹ cô bé cảm thấy xấu hổ quá, vội chạy đến gần và bảo cô bé dừng lại, nói rằng cô bé đang khiến bố mẹ rất ngượng, và rằng cô sẽ làm hỏng ấn tượng đầu tiên đối với thầy giáo mới. Tuy nhiên, khi cô bé chưa ngừng thì thầy giáo đã bước vào, động viên cô bé cứ đánh đàn tiếp cho thầy nghe.

Tập mãi mà cô bé cũng chỉ chơi được một bản nhạc đơn giản nhất.

Thế rồi, thầy giáo kê một chiếc ghế bên cạnh cô bé, ngồi lắng nghe chăm chú. Sau một phút, thầy bắt đầu bấm các phím đàn cùng cô, thêm một nốt chỗ này, thêm chút ngân nga chỗ kia. Cô bé vẫn tiếp tục say sưa chơi bản nhạc "Những chiếc đũa". Nhưng bố mẹ cô không thể tin nổi vào tai mình. Họ đang nghe một bản song tấu piano, được chơi bởi con gái họ và thầy giáo mới, nghe rất hay, mà thật kỳ diệu là, bản nhạc nền vẫn chính là bài "Những đôi đũa".

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta cũng như vậy, cảm giác rằng mình chẳng là gì cả, mình sẽ chẳng bao giờ đạt được điều gì to lớn. Nhưng hãy nghĩ đến cô bé đó nhé. Tất cả những gì cô bé có thể chơi được là bài "Những đôi đũa". Không ai thích nghe bản nhạc quá đơn giản đó mãi cả. Nhưng cô bé không từ bỏ mơ ước của mình, và cuối cùng, đã có người động viên cô tiếp tục theo đuổi đam mê.

Nếu có đam mê rồi, chúng ta đều cần nỗ lực tập luyện và không nản chí.

Thực tế, mỗi người đều có những tài năng, những đam mê riêng. Tất nhiên, so với một số người, thì tài năng và đam mê của bạn có vẻ như chỉ là bài hát "Những chiếc đũa" - không có gì quá đặc biệt hay khác biệt. Nhưng nếu bạn cứ quyết tâm theo đuổi, nuôi dưỡng ước mơ của mình và luyện tập, mài dũa kỹ năng, thì rồi cơ hội sẽ đến để bạn đạt được thành tựu đáng kể. Đôi khi "cơ hội" đó có thể chỉ là những lời động viên đúng lúc, đôi khi là những sự giúp đỡ bất ngờ..., và bạn có thể biến những điều tưởng như nhỏ bé mình vẫn theo đuổi thành điều gì đó đẹp đẽ, tuyệt vời hơn nhiều. Cứ yên tâm là như thế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Kỳ thi lớn nhất cuộc đời": Sau tất cả kỳ thi, mục đích cuối cùng là được làm chính mình!

"Kỳ thi lớn nhất cuộc đời": Sau tất cả kỳ thi, mục đích cuối cùng là được làm chính mình!

HHT - Vì mỗi người là một tính cách, một số phận, một ước mơ nên những “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” cũng sẽ đến một cách khác nhau. Với Nguyễn Thị Ngọc Linh - thí sinh cuộc thi “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”, đó là lúc bạn chọn đối diện với những khó khăn cản bước, vượt qua định kiến của gia đình để kiên định theo đuổi đam mê của mình. Dù thế nào, thì cố gắng hết mình để vượt qua những “kỳ thi” đều vô cùng xứng đáng và mang lại rất nhiều cảm xúc.
Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.