Bánh Roti Canai được biết đến như một “đứa con cưng” trong làng ẩm thực Malaysia. Ảnh hưởng từ ẩm thực Ấn Độ, bánh Roti Canai có hương vị đặc trưng thơm lừng là cà ri - thành phần không thể thiếu khi ăn Roti Canai. Bởi dù bánh có thế nào, nước chấm cà ri cay cay, béo thơm là chìa khóa cuối cùng làm nên vị ngon của bánh.
Nhờ sử dụng cây cỏ, kết hợp giữa các gia vị tươi và khô, tạo thành một thứ bột nhão và rồi khử dầu, nên loại bánh này rất có nét riêng. “Tuyệt chiêu” nước dừa tươi cũng thường được sử dụng tạo hương thơm béo ngậy cho cà ri. Vì vậy, cà ri tuy hơi cay nhưng ăn vào “dễ nghiện” lắm ý! Bánh Roti Canai được tạo ra với bột mì trộn với bơ, trứng gà, cán mỏng, nướng vàng thơm hai mặt. Khi ăn, phải ăn nóng và bốc bằng tay ăn mới đúng điệu Mã Lai nhé!
Có hai loại nhân: Mặn (ăn với nước chấm cà ri) và ngọt. Khi du nhập vào Việt Nam, bánh Roti Mã Lai ngọt được dùng như một món “ăn chơi” tuyệt vời, với các nhân chuối, chocolate, "boom" (gồm trứng, nước cốt dừa, bơ, sữa tươi), sầu riêng, phô mai. Bánh Roti mặn có thể dùng bữa chính, gồm các nhân gà xé, trứng, bò xé, cá ngừ ngâm dầu.
Nhờ kỹ thuật đánh bánh điêu luyện mà trong tiếng Hoa và tiếng Anh, Roti Canai có tên là "bánh bay".
Bánh Roti Canai hay Roti Cane có thể được tìm thấy ở Malaysia, Brunei, Indonesia và Singapore. Quán bình dân hay “sang chảnh” đều có món này. Tại Thái Lan, món này cũng được bán bởi những người Hồi giáo và được gọi là “Ro Tee”. Và giờ đây đã “đột nhập” vào Việt Nam. Trong dịp Tết này, hãy ghé ngay gian hàng Roti Canai tại chợ Tết Căn cứ 26, đường Phạm Huy Thông, Q.Gò Vấp, TP.HCM (có đầu bếp người Malaysia đứng đánh bánh luôn) hoặc ghé nhà hàng Kampung Pandan (53 đường Thủ Khoa Huân, Quận 1, TP.HCM) để thưởng thức món Roti Canai như một người Malaysia với giá vô cùng bình dân nhé. Xem clip đánh “bánh bay” Roti Canai tại đây nè!
HY DI