“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngay từ khi chưa lên sóng, sự kỳ vọng của khán giả dành cho “Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn đã cao ngất ngưởng. Và với 6 tập của phần 1, trước nhiều ý kiến khen chê sôi nổi, có thể thấy sức hút mạnh mẽ của nhóm cướp đeo mặt nạ này trên màn ảnh vẫn chưa hạ nhiệt.

Bản gốc Money Heist (Phi Vụ Triệu Đô) của Tây Ban Nha là một trong những loạt phim được xem nhiều nhất của Netflix. Năm 2018, Money Heist còn giành được giải Emmy danh giá cho Phim chính kịch hay nhất. Sau Kingdom, D.P, All Of Us Are Dead, đặc biệt là Squid Game (Trò Chơi Con Mực), phim truyền hình Hàn Quốc đang nổi lên trên bản đồ thế giới như một điểm sáng.

Chính vì thế, sự kết hợp giao thoa giữa cả hai để tạo nên Money Heist phiên bản Hàn Quốc khiến tất cả đều trông chờ. Sự kỳ vọng của khán giả dành cho Money Heist bản Hàn đã lên cao ngay từ lúc bộ phim mới chỉ công bố những thông tin đầu tiên.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 1

Money Heist của Hàn bám sát bản gốc ở dàn nhân vật: Giáo Sư lên kế hoạch cho một vụ trộm hoành tráng và tập hợp một đội gồm các thành viên có mật danh là tên các thành phố trên thế giới tham gia. Đó là Tokyo xinh đẹp và khó đoán, Rio hacker thiên tài, Denver bộc trực, Berlin thâm sâu khó dò, Nairobi quyến rũ… Một số chi tiết nhỏ nhưng đặc trưng như tiếng cười “độc quyền” của Denver cũng được giữ lại trong bản phim Hàn.

Cấu trúc kể chuyện quen thuộc từ bản gốc cũng được bản Hàn áp dụng: Câu chuyện được kể theo trình tự thời gian, vừa gây căng thẳng vừa che giấu thông tin, và Tokyo - người kể chuyện không đáng tin cậy - liên tục thay đổi tình hình thực tế của câu chuyện.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 2

Sự khác biệt là Money Heist bản Hàn vẫn cho nhóm cướp mặc trang phục đỏ đặc trưng, nhưng không sử dụng mặt nạ Dali như bản gốc. Thay vào đó, họ đeo mặt nạ Hahoe truyền thống của Hàn Quốc.

Sự khác biệt lớn nhất nằm ở bối cảnh. Loạt phim gốc của Tây Ban Nha khai thác cuối những năm 2010 với bối cảnh kinh tế châu Âu vỡ mộng. Money Heist của Hàn Quốc đặt bộ phim vào bối cảnh tưởng tượng, khi Triều Tiên và Hàn Quốc tạo ra “Khu vực kinh tế chung” như một khu vực thử nghiệm tiềm năng cho các nỗ lực thống nhất hai bên.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 3

Khu vực kinh tế chung ban đầu được xem là điểm sáng của sự thống nhất, với lời hứa về những cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, Giáo Sư ngày càng vỡ mộng trước tình trạng bóc lột người lao động nhập cư với mức lương thấp và khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng sau khi lập ra khu kinh tế chung. Đó chính là lý do Giáo Sư tập hợp 8 thành viên khác để thực hiện một vụ trộm hoành tráng tại xưởng đúc tiền.

Có thể nói, vụ cướp trong Money Heist bản Hàn như một phép ẩn dụ để bộ phim đặt ra các vấn đề về chia rẽ quốc tế, giải quyết xung đột và cân nhắc lợi ích tài chính dựa trên sự đảm bảo cho những người yếu thế hơn thay vì bỏ mặc họ.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 4

Qua những gì đã trình chiếu, có thể thấy Money Heist bản Hàn có diễn biến nhanh gọn hơn bản gốc. Có vẻ nó đã kế thừa tinh hoa từ bản gốc để tinh giản loạt phim của mình, mang đến cảm giác gọn gàng và chặt chẽ. Tuy nhiên, đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là khuyết điểm. Một số khán giả lại cảm thấy bộ phim đi quá nhanh, diễn biến tâm lý chưa đủ để dẫn đến các hành động tiếp sau đó.

Điều khiến Money Heist bản gốc ghi điểm lớn nhất và khiến khán giả phải chăm chú theo dõi là cách thức trộm của băng cướp rất khó đoán, tình tiết của bộ phim liên tục đưa ra những bước ngoặt khiến khán giả nhiều lần bất ngờ. Cách nhóm thanh tra cảnh sát truy lùng băng cướp sát nút, nhiều lần suýt tóm được họ cũng như cách nhóm cướp “lật kèo” cũng khiến khán giả thót tim. Vì là bản remake, "yếu tố bất ngờ" này gần như đã không còn ở Money Heist bản Hàn.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 5
“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 6

Dàn diễn viên Hàn Quốc diễn xuất ổn, hợp vai, trong đó đặc biệt nổi trội Jeon Jong Seo vai Tokyo, Lee Hyun Woo vai Rio, Park Hae Soo vai Berlin, Kim Ji Hoon vai Denver… Tuy nhiên, cũng có không ít khán giả - đặc biệt là khán giả châu Á - cảm thấy các diễn viên Hàn “khoác” lên chiếc áo của Money Heist không dở, nhưng có vẻ gì đó thiếu tự nhiên, chưa phù hợp.

Một chi tiết nhỏ nhưng thú vị đối với các khán giả Hàn Quốc lẫn quốc tế, là nhóm nhạc BTS xuất hiện trong phim như một “cameo vô hình”. Nhân vật Tokyo đã nghe và nhảy DNA - ca khúc của BTS - trong bí mật khi còn là cô gái nhiều hoài bão ở Triều Tiên. Và khi khu vực kinh tế chung được thành lập trong phim, truyền thông đưa tin BTS đã bán hết vé concert ở Bình Nhưỡng.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 7

Phần 1 gồm 6 tập của Money Heist bản Hàn đã lên sóng Netflix từ 24/6. Phần 2 sẽ là phần cuối của loạt phim này, nhưng hiện chưa có lịch phát sóng chính thức.

“Money Heist” (Phi Vụ Triệu Đô) bản Hàn: Hấp dẫn dù đã mất đi “yếu tố bất ngờ” của bản gốc ảnh 11
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.