"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chẳng mấy ai ngờ được có một ngày thế giới MCU lại khoác lên mình một chiếc áo trùm đậm màu đau thương như thế này, nhưng “Moon Knight” đã làm thế trong tập thứ 5 của mình.

Vừa đen tối vừa bi thương, Moon Knight dường như đã lấy đi toàn bộ nước mắt của khán giả khi hé lộ những ký ức tan vỡ bóp nát tâm hồn của Marc Spector và biến gã thành một người tâm thần, đưa tập 5 trở thành tập phim truyền hình có số điểm đánh giá cao nhất từ trước đến nay của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ tình tiết trong phim. Bạn đọc chưa xem cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Chìm ngập trong tội lỗi, vùng vẫy trong đau thương

Trong tập 4, Moon Knight đã khiến khán giả không khỏi bối rối vì đưa tới bối cảnh một nhà thương điên kỳ lạ. Tuy vậy, đây thực chất lại là hai nơi khác nhau, khi văn phòng của “bác sĩ” Arthur Harrow là một góc khuất trong thế giới nội tâm của nhân vật chính, còn những nơi mà 2 nhân cách “Marc Spector” và “Steven Grant” tương tác với nhau lại chính là chiều không gian Duat - cõi người chết trong văn hóa Ai Cập, và nữ thần đầu hà mã Taweret là người dẫn dắt họ đến thế giới bên kia - vì Marc/Steven đã thực sự chết bởi 2 phát súng của Harrow.

Trên con thuyền xuyên qua Duat, Taweret có nhiệm vụ “moi tim” cả hai và đưa lên Cán cân Công lý để phán xử. Nếu 2 trái tim cân bằng với chiếc lông vũ Ma’at thì họ có thể đến được cánh đồng lau sậy Aaru - cũng chính là thiên đàng, còn nếu không thì họ sẽ bị những linh hồn không thể siêu thoát kéo xuống khỏi thuyền và mãi mãi ở lại cõi này trong hình hài một tượng đá giữa biển cát mênh mông. Để Cán cân được cân bằng và tìm cơ hội quay lại dương gian, việc trút bỏ những tấm màn che đậy bi kịch quá khứ khỏi Steven là việc Marc cần làm.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 1

Sống trong tội lỗi và dằn vặt không phải là điều dễ dàng cho một đứa trẻ. Khi mới 10 tuổi, Marc đã vô tình hại đứa em trai nhỏ chết đuối trong một cuộc thám hiểm trẻ con vào một hang động gần nhà. Sau đám tang của cậu bé tội nghiệp, nhà Spector từ một gia đình hòa thuận trở thành một chốn địa ngục thê lương. Cậu bé Marc ngây thơ từ ngày đó bị chính người mẹ ruột ghét bỏ, bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần trong cơn bĩ cực và say xỉn của mẹ, trong khi người cha cố gắng đến đâu cũng không thể hàn gắn mọi thứ. Và cũng vì thế, tiềm thức của Marc đã tạo ra nhân cách “Steven Grant” - dựa trên một nhân vật hư cấu yêu thích - để bảo vệ bản thân trước trận đòn đáng sợ của mẹ vào sinh nhật năm 12 tuổi.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 2

Một phân cảnh lên án nạn bạo hành trẻ em của "Moon Knight".

Nhưng ngay cả khi lớn, bi kịch vẫn chưa dừng lại với Marc. Gã bỏ nhà ra đi khi còn trẻ, gia nhập quân đội rồi bị giải ngũ, làm lính đánh thuê và vô tình tiếp tay giết người, sau đó trở thành Moon Knight bởi giao kèo với thần Mặt Trăng Khonshu, rồi lại đi đến một cuộc hôn nhân đầy tội lỗi với Layla El-Faouly để đền bù cho việc gián tiếp giết cha cô,... Nhưng rồi việc mẹ qua đời như đánh gục tinh thần gã, khiến gã trở nên loạn trí hoàn toàn vì chứng đa nhân cách trở nặng chỉ để xoa dịu mọi cơn đau tinh thần từ quá khứ.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 3

Xét cho cùng, Marc Spector dường như là kẻ bất hạnh nhất thế giới MCU, chẳng riêng gì những nhân vật Scarlet Witch, Thor hay Black Widow đã quá thân thuộc với khán giả.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 4

Moon Knight sẽ sống lại bằng cách nào?

Tập thứ 5 đã để lại quá nhiều cảm xúc cho khán giả, nhưng chẳng ai ngờ được Steven hy sinh để cứu Marc khỏi tay các linh hồn ở Duat.

Việc anh nhìn vào những ký ức tan vỡ của Marc và chấp nhận nó cũng là cách mà Marc đối mặt với quá khứ và bỏ lại chúng phía sau, chấp nhận sự thật rằng cả gã và Steven là một, là lý do Cán cân Công lý cân bằng và đưa gã tới thiên đàng Aaru - đồng nghĩa với việc gã đã thực sự chết trên dương gian.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 5

Tuy vậy, ai cũng biết rằng Moon Knight sẽ chẳng đời nào dễ dàng ra đi như thế, vì gã sẽ còn phải ngăn chặn Harrow và nữ thần Địa Ngục Ammit giết hại hàng tỷ sinh linh vô tội khác. Nhưng bằng cách nào?

Khả dĩ mà thấy, người có thể đưa Marc trở lại dương gian không ai ngoài nữ thần Taweret.

Theo truyền thuyết, Taweret mang trọng trách đưa người chết về thế giới bên kia giống trong phim. Tuy nhiên, việc “cân tim” và phán xét lại thuộc về thần Âm Ty Anubis, vì vậy việc “đa nhiệm” của Taweret có thể là vì Anubis đã bị hội đồng Ennead phong ấn như Khonshu hay Ammit, cho nên “cô nàng” mới cần đến loạt giấy hướng dẫn để làm nhiệm vụ vì... vẫn chưa quen việc.

Mang hình hài một loài động vật hung tợn, nhưng nữ thần Taweret của MCU lại là một nhân vật cực kỳ đáng yêu. Việc cô liều mình quay thuyền đến cánh cổng của Osiris (người đứng đầu hội đồng Ennead hiện tại) để đưa Moon Knight trở lại dương gian cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cô dành cho siêu anh hùng này. Vì là nữ thần bảo hộ phụ nữ và trẻ em, chắc chắn rằng Taweret sẽ không làm ngơ trước việc để Arthur Harrow và Ammit định đoạt số phận của những sinh linh vô tội. Ngoài ra, vì cũng là nữ thần của sự tái sinh nên sẽ không khó để đi đến giả thuyết cô là người sẽ hồi sinh Moon Knight để gã bước vào trận chiến cuối cùng.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 6

Các siêu anh hùng khác đã sẵn sàng trở lại

Chỉ còn một tập nữa thôi là chặng đường đầu tiên của Moon Knight sẽ chính thức kết thúc. Sau cuộc chiến giữa các vị thần Ai Cập này, nhiều luồng thông tin cho hay “Kỵ Sĩ Mặt Trăng” sẽ bắt đầu kết nối với các siêu anh hùng khác, trong số đó có Hulk của đội Avengers và thợ săn ma cà rồng Blade đang trên đường “tuyển dụng” cho đội diệt quỷ của mình.

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 7

Không những vậy, ngày tập phim cuối cùng kết thúc cũng chính là ngày Đa vũ trụ chính thức mở ra với Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Nên hãy sẵn sàng cho một tuần “bận rộn” nhé các fan Marvel!

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 8

Bạn đã sẵn sàng phiêu lưu Đa vũ trụ chưa nào?

"Moon Knight" tập 5 được chấm điểm cao nhất trong lịch sử phim truyền hình thuộc MCU ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm