Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu mới đây ở 29 quốc gia cho biết, cứ hai người trên thế giới thì có một người sẽ mắc ít nhất một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần nào đó trong đời. Chúng ta có thể làm gì để tránh nguy cơ bị rối loạn như vậy hay không?

Theo một nghiên cứu quy mô lớn từ Trường Y Harvard (Mỹ) và Đại học Queensland (Úc), cứ hai người trên thế giới thì có một người sẽ mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần nào đó trong đời. Đây là kết quả khảo sát trực tiếp với hơn 150.000 người trưởng thành tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ với mức độ phát triển kinh tế khác nhau từ tất cả các khu vực trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích dữ liệu được thu thập từ năm 2001 đến 2022.

Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh? ảnh 1
1/2 dân số thế giới sẽ mắc ít nhất một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần trong đời. Ảnh:

ChayTee/ iStock/ Getty Images Plusao.

Các bệnh tâm thần phổ biến nhất là các rối loạn tâm trạng, như trầm cảm hoặc lo âu nặng. Ngoài ra, các chứng bệnh cũng khác nhau theo giới tính, ví dụ ở nữ giới thì phổ biến nhất là trầm cảm, còn ở nam giới thì phổ biến nhất là lạm dụng đồ uống có cồn. Việc hiểu rõ về những thực tế này - như những đối tượng nào có nguy cơ bị rối loạn gì, ở lứa tuổi nào... - có thể giúp mọi người phòng tránh hoặc điều trị kịp thời.

Đội ngũ nghiên cứu cũng thấy rằng, các chứng rối loạn tâm thần thường xuất hiện lần đầu vào thời thơ ấu, tuổi dậy thì hoặc mới vào lứa tuổi trưởng thành, trong đó độ tuổi thường có những triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất là 15.

Các chuyên gia tâm lý khuyến khích bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào, khi cảm thấy mình có những dấu hiệu rối loạn tâm thần (thường xuyên buồn chán, nản chí, thiếu tập trung, liên tục thay đổi tâm trạng dù không có lý do, mệt mỏi, không muốn làm gì...) thì nên chia sẻ ngay với người thân và/ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

Còn để giảm nguy cơ bị các chứng rối loạn tâm thần, mỗi người nên giữ sức khỏe thể chất (ăn uống cân bằng, ngủ đủ, vận động đều đặn...), chăm sóc người khác, tham gia hoạt động từ thiện..., theo trang Mental Health Foundation.

Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh? ảnh 5
Theo Harvard Medical School
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!