Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu mới đây ở 29 quốc gia cho biết, cứ hai người trên thế giới thì có một người sẽ mắc ít nhất một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần nào đó trong đời. Chúng ta có thể làm gì để tránh nguy cơ bị rối loạn như vậy hay không?

Theo một nghiên cứu quy mô lớn từ Trường Y Harvard (Mỹ) và Đại học Queensland (Úc), cứ hai người trên thế giới thì có một người sẽ mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần nào đó trong đời. Đây là kết quả khảo sát trực tiếp với hơn 150.000 người trưởng thành tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ với mức độ phát triển kinh tế khác nhau từ tất cả các khu vực trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích dữ liệu được thu thập từ năm 2001 đến 2022.

Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh? ảnh 1
1/2 dân số thế giới sẽ mắc ít nhất một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần trong đời. Ảnh:

ChayTee/ iStock/ Getty Images Plusao.

Các bệnh tâm thần phổ biến nhất là các rối loạn tâm trạng, như trầm cảm hoặc lo âu nặng. Ngoài ra, các chứng bệnh cũng khác nhau theo giới tính, ví dụ ở nữ giới thì phổ biến nhất là trầm cảm, còn ở nam giới thì phổ biến nhất là lạm dụng đồ uống có cồn. Việc hiểu rõ về những thực tế này - như những đối tượng nào có nguy cơ bị rối loạn gì, ở lứa tuổi nào... - có thể giúp mọi người phòng tránh hoặc điều trị kịp thời.

Đội ngũ nghiên cứu cũng thấy rằng, các chứng rối loạn tâm thần thường xuất hiện lần đầu vào thời thơ ấu, tuổi dậy thì hoặc mới vào lứa tuổi trưởng thành, trong đó độ tuổi thường có những triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất là 15.

Các chuyên gia tâm lý khuyến khích bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào, khi cảm thấy mình có những dấu hiệu rối loạn tâm thần (thường xuyên buồn chán, nản chí, thiếu tập trung, liên tục thay đổi tâm trạng dù không có lý do, mệt mỏi, không muốn làm gì...) thì nên chia sẻ ngay với người thân và/ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn.

Còn để giảm nguy cơ bị các chứng rối loạn tâm thần, mỗi người nên giữ sức khỏe thể chất (ăn uống cân bằng, ngủ đủ, vận động đều đặn...), chăm sóc người khác, tham gia hoạt động từ thiện..., theo trang Mental Health Foundation.

Một nửa dân số thế giới sẽ mắc các chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, làm sao để tránh? ảnh 5
Theo Harvard Medical School
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.