Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thiết bị hạt nhân này bị lấy đi cùng một chiếc ô tô và người ta vẫn chưa tìm được dấu vết gì về nó. Trong khi đó, thời gian chưa tìm thấy nó càng kéo dài thì sự nguy hiểm càng tăng lên. Vậy thiết bị hạt nhân này là gì và được để ở đâu mà lại bị lấy đi như vậy?

Các nhà chức trách ở bang Pennsylvania (Mỹ) đã xác nhận rằng họ đang cố tìm kiếm một thiết bị hạt nhân có chứa chất phóng xạ, có thể là mối nguy hiểm lớn đối với cộng đồng.

Theo Ủy ban Bảo vệ Môi trường của bang này thì đây là một thiết bị hạt nhân nhỏ, thường được dùng ở các công trường xây dựng để đánh giá các đặc tính vật liệu của tòa nhà và nền đường. Tuy nhiên, Ủy ban này cảnh báo, nếu sử dụng thiết bị này sai cách hoặc làm hỏng nó thì rất nhiều người có thể bị nhiễm độc phóng xạ.

Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường ảnh 1

Thiết bị hạt nhân như thế này đã bị lấy đi. Ảnh: Ủy ban Bảo vệ Môi trường Penn.

Nhưng tại sao một thiết bị hạt nhân lại có thể dễ dàng bị lấy mất như vậy? Thực tế, nó là của một công ty xây dựng địa phương và người ta để nó trên một chiếc ô tô. Thật không may, vào cuối tuần vừa rồi, chiếc ô tô đó bị lấy trộm ở thành phố Philadelphia.

Sau đó, cảnh sát đã tìm được chiếc ô tô, nhưng thiết bị hạt nhân ở bên trong đã biến mất.

Việc tiếp xúc với mức phóng xạ thấp có thể không khiến con người gặp những vấn đề lập tức nào về sức khỏe, tuy nhiên, cho dù việc tiếp xúc ít thôi cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ. Còn nếu tiếp xúc với mức phóng xạ cao trong thời gian ngắn thì có thể gây buồn nôn và nôn.

Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường ảnh 2

Một hình ảnh cảnh báo về việc thiết bị hạt nhân biến mất. Ảnh: Twitter.

Các nhà chức trách về môi trường thông báo, họ tin rằng thiết bị này có lẽ đã bị làm hỏng sau vụ trộm, tức là bây giờ thời gian nó “lưu lạc” càng kéo dài thì càng nguy hiểm khó lường. Vì vậy, họ thúc giục bất kỳ ai có thông tin gì về thiết bị thì đừng động đến nó mà phải liên lạc ngay với số khẩn cấp để có các chuyên gia đến xử lý.

Một thiết bị hạt nhân có chứa phóng xạ ở Mỹ đã bị lấy mất, nguy cơ gây nhiễm độc khó lường ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?