Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này!

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này!
HHT - Ông Bizas nhận ra mình cần có một nghề để thỏa mãn lòng đam mê du lịch, vì thế, ông trở thành một người làm tour du lịch, đến nhiều địa danh không phổ biến với du khách.

Bibis Bizas bắt đầu chuyến đi phượt đầu tiên vào năm 1976 khi ông mới 19 tuổi. Cho đến bây giờ ở tuổi 64, người đàn ông này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng cuộc hành trình khám phá các vùng đất mới của mình.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 1
Bibis Biza tại thung lũng Monument, Arizona.

Bibis Biza đã đi 195 nước, 2 lần, và tuyên bố rằng ông là “người đi du lịch nhiều nhất thế giới”. Người đàn ông 64 tuổi đến từ Arta, Hy Lạp bắt đầu đi vòng quanh thế giới khi còn là một sinh viên và đến bây giờ vẫn chưa dừng lại. Ông nói rằng, điều thúc đẩy ông đi du lịch là sự tò mò tự nhiên và lòng ham muốn được nhìn thấy những phần bí ẩn khó tiếp cận của thế giới.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 2
Đây là bức ảnh ông chụp tại Polynesia năm 2007

Ông kể: “Đầu tiên tôi đến Bulgaria và Thổ Nhĩ Kì, những quốc gia gần Hy Lạp nhất. Tôi chỉ có một cái balo, một ít tiền, và đi nhờ xe dọc đường. Năm sau, tôi nhận ra mình đã bỏ mất một số bài kiểm tra nên không thể tiếp tục quay lại trường đại học, vì thế, tôi đã đến châu Á, Afghanistan và Pakistan”.

“Khi tiền bắt đầu hết, tôi tìm được việc trên một con tàu Hy Lạp tại cảng Colombia ở Sri Lanka, và bắt đầu đi tàu đến châu Phi và Mỹ”.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 3
Ông đi du lịch khoảng 300 ngày mỗi năm, là một trong số ít người trên thế giới đến cả Nam Cực và Bắc cực

Trong những năm 1980, ông Bizas nhận ra mình cần có một nghề để thỏa mãn lòng đam mê du lịch của mình. Vì thế, ông trở thành một người làm tour du lịch, ông lên kế hoạch và tổ chức các chuyến đi cho đoàn khách nhỏ, đến những địa danh không phổ biến với khách du lịch.

Campuchia và Việt Nam là những nơi đầu tiên và ông thường xuyên quay trở lại hai nơi này. Đến năm 2004, ông đã đi đến 195 quốc gia, đất nước cuối cùng là Đông Timor.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 4
Làm quen với động vật hoang dã ở đảo Crozet, Nam Thái Bình Dương

Ngày nay, ông Bizas vẫn đi du lịch 300 ngày mỗi năm, và là một trong rất ít người đã đến thăm cả Nam cực và Bắc cực. Ông nói: “Khi tôi đi hết các quốc gia, tôi tự hỏi: Mình sẽ làm gì bây giờ? Mình sẽ viết sách hay tiếp tục đi?” Ông nói tiếp: “Tất nhiên, tôi chọn phương án thứ hai. Nhưng lần này, tôi sẽ đi với thời gian lâu hơn. Ví dụ, tôi đến đảo Solomon 4 lần. Tôi dành thời gian đến các khu bảo tồn thiên nhiên. Tôi yêu Ethiopia và thích chụp ảnh Himba ở Namibia. Tôi thích tìm hiểu về văn hóa và các truyền thống địa phương”.

“Theo quan niệm của tôi, bạn chỉ có thể tự tin nói rằng bạn đã nhìn thấy một đất nước khi bạn có thể thuyết trình một bài giảng dài một tiếng đồng hồ về đất nước đó”.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 5
Chụp ảnh với các bé gái trong trang phục truyền thống ở Nam Trung Quốc

Đi rất nhiều nơi, nên ông Bizas khó có thể chọn ra nơi nào ông thích nhất. Tuy nhiên, ông đã lên kế hoạch cho các chuyến đi đến năm 2020. Gần đây, ông đã đến Cape Verde, sau đó là Morocco, đảo Bissagos ở Guinea-Bissau và Mexico.

Ông giải thích: “Tôi thích rất nhiều nơi nên không dễ chọn ra nơi nào mình thích nhất. Nếu phải chọn một, tôi sẽ chọn nước Nga. Tôi thích văn hóa, ngôn ngữ của đất nước này.”

Tuy nhiên, du lịch nhiều cũng đòi hỏi sự kiên trì và cả hi sinh. “Bạn sẽ không thể gặp bạn bè thường xuyên” ông Bizas nói, và ông sẽ còn tiếp tục đi du lịch đến hết cuộc đời mình.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 6
Sau khi đi hết 195 quốc gia, ông quyết định sẽ đi lại thêm một lần nữa. Đây là chuyến đi lần thứ hai đ
ến Pakistan của ông Bizas năm 2004.

Ông Bizas không phải người duy nhất tuyên bố rằng mình là người đi du lịch nhiều nhất thế giới. Năm ngoái, một người Mỹ Don Parrish đã đi 325 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông Parrish đã đi 852 địa danh quanh địa cầu, bao gồm 193 thành viên của Liên Hợp Quốc.

Một công dân người Canada, ông Mike Spencer Bown, cũng dành 23 năm để đi du lịch vòng quanh thế giới, ghé thăm 195 quốc gia. Ông Bown là khách du lịch đầu tiên đến Mogadishu trong giai đoạn chiến tranh, ông đã đi qua thành phố quê hương của Saddam Hussein trong cuộc tấn công của quân đội Mỹ đánh vào Iraq và sống với những người lùn ở Congo.

Muốn đi du lịch vòng quanh thế giới không tốn tiền hãy chọn nghề này! ảnh 7
Ông Bizas bên con sông nổi tiếng Orinoco ở Nam Mỹ

Câu trả lời ai là người đi du lịch nhiều nhất thế giới vẫn đang bỏ ngỏ. Theo Kỉ lục Guiness thế giới thì năm 2015, người đó là ông Bizas, nhưng ban biên tập nói với MailOnline Travel rằng hiện Kỉ lục Guiness không theo dõi và cập nhật danh hiệu này nữa. Hiện giờ, anh Cassandra De Pecol (Mỹ), đã ghi kỉ lục thời gian truy cập mỗi quốc gia có chủ quyền trong 1 năm 193 ngày, từ 24/7/2015 đến 2/2/2017.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm