“Năm học Cô Vy“: Hàng chục học sinh trong lớp cùng đạt điểm tổng kết trên 9,0

HHT - Các trường học trên cả nước đang đồng loạt tổng kết năm học và tổ chức lễ bế giảng. Đáng chú ý, rất nhiều bạn học sinh chia sẻ những bảng điểm với "điểm số khủng" và cho biết chưa bao giờ ba mẹ đi họp phụ huynh lại... vui thế!

Đạt 9,4 điểm tổng kết vẫn chỉ xếp thứ 16 trong lớp

Bạn N.L (18 tuổi, trường T., TP.HCM) chia sẻ: “Sau 3 tháng học online, bảng điểm mình đẹp hơn rất nhiều vì thầy cô tạo điều kiện cho tụi mình lấy điểm qua việc làm bài tập nè, rồi điểm cộng nữa".

N.L. cũng bật mí điểm trung bình cả năm của bạn là 9.4 nhưng cũng chỉ xếp hạng 16 trong lớp. Xếp hạng 1 trong lớp của N.L. là một bạn với điểm trung bình lên đến... 9.8.

“Năm học Cô Vy“: Hàng chục học sinh trong lớp cùng đạt điểm tổng kết trên 9,0 ảnh 1

Bảng điểm của một bạn học sinh cấp 3 tại TP.HCM - Ảnh: NVCC

Bạn L.B (học sinh lớp 12 trường L., TP.HCM) cũng cho biết điểm kiểm tra trong giai đoạn học online của lớp đều rất cao, từ đó kéo điểm học kỳ II lên khá nhiều. “Mình nghĩ kiểm tra online khiến mọi người bớt căng thẳng hơn là kiểm tra trên lớp, thêm nữa là thầy cô cũng cho đề dễ hơn nữa” - L.B nhận xét.

L.B. cho biết phần lớn các bài kiểm tra online được ra theo hình thức trắc nghiệm trên Google Form với nội dung hầu hết là lý thuyết, chỉ cần đọc sách giáo khoa là biết câu trả lời. Trung bình thời gian làm bài là 15 phút.

Một lý do khiến teen đạt điểm cao đột biến trong giai đoạn học online được nhiều bạn chia sẻ là do tiết kiệm được thời gian đi lại, có thêm thời gian tự mày mò ôn tập. Bạn N. (teen lớp 12 trường L., TP.HCM) kể: “Từ nhà mình đến trường mất nửa tiếng, nên khi bắt đầu học online mình đã tiết kiệm được 1 tiếng mỗi ngày cho việc học. Ngủ đủ giấc cũng giúp mình không “gà gật" trong ngày từ đó mức độ tập trung và tiếp thu bài giảng cao hơn."

N. hài hước kể khi báo điểm cuối năm, lần đầu tiên trong 3 năm cấp Ba, mẹ bạn không “nhăn mặt" mà còn tấm tắc khen bạn học hành tiến bộ.

“Năm học Cô Vy“: Hàng chục học sinh trong lớp cùng đạt điểm tổng kết trên 9,0 ảnh 2

Một tiết học online trong giai đoạn nghỉ phòng dịch COVID-19 (Ảnh: Internet)

Điểm cao có tương xứng với năng lực?

Tuy nhiên, nhiều bạn cũng đồng ý rằng các điểm số học kỳ II này khá “ảo" và không thực sự phản ánh đúng năng lực học sinh. Các bài kiểm tra online cũng được cho là khó kiểm soát được vấn đề học sinh có trung thực, nghiêm túc không khi làm bài.

Nhưng chính thử thách này đã tạo cơ hội cho thầy cô điều chỉnh lại phương pháp giảng dạy v à kiểm tra sao cho thực tế và phù hợp với teen hơn. Bạn A. (teen lớp 12, trường N., TP.HCM) chia sẻ trong khoảng thời gian học online, các bài kiểm tra môn Văn đã thay đổi yêu cầu từ học thuộc dẫn chứng và chép làu làu ra giấy sang các hình thức mới mẻ hơn như vẽ sơ đồ tư duy hay nêu ấn tượng của mình về một nhân vật/tác phẩm.

“Bài kiểm tra mà tớ thích nhất chính là đặt câu hỏi cho giáo viên về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, và sau đó, cô đã làm một chiếc video trả lời các thắc mắc của học sinh. Cô giáo dạy Văn của tớ nói rằng cô rất ấn tượng với các sản phẩm học sinh gửi về, và cô cho học sinh điểm cao vì sự đầu tư, sáng tạo, chịu khó tư duy, tìm hiểu của học sinh”, A. chia sẻ.

Thực ra không chỉ riêng tại Việt Nam mà tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, các trường học, thầy cô đều "nương tay" hơn với học sinh trong học kỳ này như một sự chia sẻ với những khó khăn của teen trước những xáo trộn trong năm học kỳ lạ nhất trong lịch sử này. Điểm số không nói lên tất cả, điều quan trọng là chúng ta hiểu rõ năng lực của mình đang ở đâu và mục tiêu học tập của mình để làm gì.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.