Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 

Ngày 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng Nâng bước Thủ khoa 2022 diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Chương trình còn kết nối trực tuyến với điểm cầu Quảng Ngãi (Đại học Phạm Văn Đồng) - nơi có sinh viên được Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cấp học bổng suốt thời gian đại học. Cùng một điểm cầu ở Hungary - nơi có cựu sinh viên từng nhận học bổng Nâng bước thủ khoa, hiện đang du học.

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 1
Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 2

Các tân sinh viên và sinh viên hào hứng chụp ảnh cùng Hoa hậu Lương Thùy Linh.

Năm 2022, BTC chương trình Nâng bước Thủ khoa nhận được hơn 300 hồ sơ, trong đó đa phần là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số, khuyết tật. Sau khi xét chọn, BTC chương trình đã quyết định trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 cho 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn.

“Đây là một học bổng có lẽ chỉ giúp các em bớt khó khăn trong những tháng đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Nhưng hy vọng học bổng này giúp các em thấy rằng mình không hề đơn độc khi bước đi trên con đường gian khó đó” - Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ.

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 3

Tại chương trình vinh danh và trao học bổng Nâng bước Thủ khoa 2022, các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt được thành tích học tập xuất sắc cũng đã có những chia sẻ đầy xúc động. Không may gặp tai nạn vào năm lớp 10 dẫn đến khiếm thị, bạn Nguyễn Huỳnh Long (khoa Tâm lý học, Đại học Sư phạm TP.HCM) luôn trăn trở bản thân sẽ trở thành gánh nặng của gia đình. Tuy nhiên, sau 2 năm bền bỉ, kiên trì học chữ nổi, học tin học, Huỳnh Long liên tục đứng hạng Nhất trong lớp. Cậu bạn đầy nghị lực chia sẻ, học bổng Nâng bước Thủ khoa 2022 chính là nguồn động lực to lớn để chạm đến ước mơ trở thành một nhà trị liệu tâm lý.

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 4

Với Nguyễn Thị Ái Lành, sinh viên ngành Địa chất học, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, cô bạn đã không kìm được nước mắt khi kể lại khoảng thời gian khó khăn: Cả ba lẫn mẹ đều lần lượt ra đi vì tai nạn lao động và bệnh tật, chỉ còn 3 chị em của Lành nương tựa lẫn nhau. Đối với cô bạn, việc học chính là động lực duy nhất. Ái Lành xúc động bày tỏ sự biết ơn đến học bổng Nâng bước Thủ khoa, cũng như khẳng định sẽ học giỏi hơn nữa để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như mình.

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 5

Chia sẻ với phóng viên Hoa Học Trò Online, cô bạn Phạm Thị Thanh Tâm (ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết đã 3 lần nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa. Thanh Tâm sẽ dùng số học bổng này để trang trải học phí đại học. Cô bạn tâm sự, từng đỗ đại học năm 2018 nhưng vì gia cảnh khó khăn nên đã phải tạm ngưng việc học, vào TP.HCM làm thuê và phụ giúp gia đình.

"Trong khoảng thời gian đó, mình nhận thấy cần phải thay đổi vì môi trường đó không hoàn toàn phù hợp với mình. Mình trở lại trường cấp 3 của mình ở ngoài Bắc để ôn thi lại vào đại học. Năm 2020, mình đạt số điểm là 25,45 đỗ vào nguyện vọng 1" - Thanh Tâm cho hay.

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc ảnh 6

Học bổng Nâng bước Thủ khoa đã giúp nhiều sinh viên có thể trang trải học phí.

Chương trình Nâng bước Thủ khoa là một trong các hoạt động thường niên của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Sau một thời gian phát động, số hồ sơ ứng viên gửi về từ các trường đại học, học viện lên đến hơn 300 hồ sơ, trong đó đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn là hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật…

MỚI - NÓNG
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
HHT - Chỉ trong một thời gian ngắn, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo đã khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc. Mới đây, một nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy ảnh những người nổi tiếng và sử dụng công nghệ AI để mô phỏng chân dung của họ trong tương lai một cách đầy ấn tượng và thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.