Nắng nóng oi bức ở nhiều nước đang tiến đến gần giới hạn chịu đựng của con người

HHT - Nhiều nước và khu vực ở châu Á đang trải qua một đợt nắng nóng cao điểm nữa. Nhiệt độ cao kỷ lục và không khí oi bức được nhận xét là đang khiến con người tiến đến sát “giới hạn có thể sống sót”, theo trang CNN.

Cái nóng gay gắt khiến cuộc sống của hàng triệu người ở Ấn Độ trở nên hết sức khó khăn. Tại bang Uttar Pradesh, nhiệt độ ở một số khu vực lên đến 47oC vào cuối tháng 6 trước khi có một cơn mưa “giải nhiệt”, nhưng nhiệt độ được dự báo sẽ sớm tăng lại. Ở bang Bihar bên cạnh, trong vài tuần gần đây, ít nhất 44 người đã thiệt mạng vì các bệnh liên quan đến nắng nóng - một nhà chức trách về y tế nói với trang CNN như vậy, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Các chuyên gia khí tượng ở Ấn Độ nói, những đợt nắng nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn, “thách thức khả năng thích nghi của con người”.

Nắng nóng oi bức ở nhiều nước đang tiến đến gần giới hạn chịu đựng của con người ảnh 1

Hầu hết các vùng ở Ấn Độ đã trải qua những mức nhiệt độ cao. Ảnh: IANS.

Ấn Độ không phải là nước duy nhất ở châu Á chịu cái nóng đáng sợ trong những ngày gần đây.

Ở Bắc Kinh (Trung Quốc), cuối tuần trước nhiệt độ đã vượt qua 40oC trong 3 ngày liên tiếp. Có hôm, nhiệt độ ở đây là trên 41oC. Đây là lần đầu tiên thành phố này phải chịu cái nóng đến vậy kể từ khi trạm khí tượng của họ bắt đầu ghi lại các mức nhiệt độ vào năm 1951.

Trang The Guardian viết, cuối tuần này, nhiệt độ ở Bắc Kinh đang tăng trở lại, dự báo lại đạt đến mức kỷ lục nữa. Theo cơ quan khí tượng của Trung Quốc thì các nơi khác như Thiên Tân, Sơn Đông, Hà Bắc cũng sẽ cực kỳ nóng trong những ngày tới. Vì vậy mà trên các mạng xã hội ở Trung Quốc đang tràn ngập các “bí quyết” làm mát, như ăn mỳ lạnh hoặc mặc quần áo ngắn…

Nắng nóng oi bức ở nhiều nước đang tiến đến gần giới hạn chịu đựng của con người ảnh 2

Các em nhỏ ở Bắc Kinh (Trung Quốc) dùng quạt điện cầm tay cho đỡ nóng. Ảnh: Andy Wong/ AP.

Thái Lan cũng đang chịu nắng nóng tương tự. Ra Mo Mao, một người Campuchia làm thợ sơn ở Thái Lan, mệt mỏi nói: “Tôi từng làm việc ở Phuket. Tôi cũng trải qua nhiều đợt nóng, khi phải làm việc trên các mái nhà và trời không có gió. Phuket nóng cháy da. Nhưng thời tiết năm nay mới là cực kỳ kinh khủng”. Một người lao động khác thì nhận xét: “Thái Lan vốn luôn có nắng, nhưng năm nay nóng khác thường. Làm việc ở ngoài trời rất nguy hiểm vì nhiệt độ có thể lên đến 45oC”, theo trang CGTN.

Nắng nóng oi bức ở nhiều nước đang tiến đến gần giới hạn chịu đựng của con người ảnh 3

Người đi đường đều phải cầm ô che nắng ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Jack Taylor/ AFP/ Getty.

Thời tiết nắng nóng kéo dài được cho là do biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino. Tại những nước phải chịu nắng nóng, các Chính Phủ và các tổ chức toàn cầu như Liên Hợp Quốc khuyên người dân giảm ra ngoài trời, uống nhiều nước và dùng các thiết bị làm mát như quạt, máy điều hòa để giảm nguy cơ bị bệnh chứ hiện tại cũng không có cách nào hơn cả.

Nắng nóng oi bức ở nhiều nước đang tiến đến gần giới hạn chịu đựng của con người ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm