Nếu bắt tay vào việc, bạn sẵn sàng cho kết quả thế nào?

Nếu bắt tay vào việc, bạn sẵn sàng cho kết quả thế nào?
HHT - Khi bạn có hứng thú với việc gì đó, thì bạn chỉ làm nó khi thuận tiện. Còn khi bạn tận tụy, thì bạn không chấp nhận cái cớ nào cả.

Một cô gái kể rằng cô làm trợ lý ở tiệm bán đồ trang sức. Thường thì khi thấy các cặp đôi đến mua nhẫn – có thể là nhẫn đính hôn, có thể là nhẫn cưới, hoặc có thể chỉ là một cặp nhẫn đôi cho hai người yêu nhau, cô thường giới thiệu cho họ khắc một điều gì đó đặc biệt lên nhẫn. Và thường thì điều đặc biệt được khắc lên nhẫn là ngày mà hai người gặp nhau hoặc kết hôn, hay một cụm từ tình cảm, hay tên của họ, thậm chí là một lời hứa, lời thề nào đó.

Có một lần, một cô gái trẻ đến mua một cặp nhẫn đôi vì cô và người yêu chuẩn bị đính hôn. Cô trợ lý của chúng ta liền hỏi cô gái kia có muốn khắc gì lên mặt trong của chiếc nhẫn dành cho vị hôn phu hay không.

- Nói thật là chúng tôi không phải mẫu người lãng mạn cho lắm - Cô gái trẻ đáp. Rồi cô giải thích thêm rằng, thậm chí, họ sẽ đính hôn vào đúng ngày sinh nhật của vị hôn phu để anh ấy… khỏi quên ngày này.

- Nhưng chẳng lẽ không có điều gì mà cô muốn anh ấy ghi nhớ mỗi khi anh ấy nhìn vào bên trong chiếc nhẫn của mình? - Cô trợ lý băn khoăn.

- Tất nhiên là có chứ - Cô gái trẻ đáp.

Và đó là lý do mà sau đó, dòng chữ: “Đeo lại vào tay đi!” được khắc lên mặt trong chiếc nhẫn của vị hôn phu của cô gái kia.

Có lẽ cô gái cố gắng giúp nhắc nhở về trách nhiệm và sự ràng buộc của “nửa kia” của mình đối với mối quan hệ giữa hai người - bởi anh ấy hay quên, và cũng bởi khi anh ấy đọc được dòng chữ phía trong nhẫn, thì rõ ràng là anh ấy đang… không đeo nhẫn trên tay!

Cô gái trong câu chuyện muốn đảm bảo rằng vị hôn phu của mình luôn phải nhớ… đeo nhẫn vào tay.

Có một câu chuyện khác, là chuyện có thật hẳn hoi, về một phụ nữ tên là CatherineScotland. Có lẽ bà cũng đã giúp giữ trách nhiệm và sự ràng buộc tận tụy của “nửa kia” của mình đối với mối quan hệ - trong suốt vài thập kỷ liền. Cuối cùng, sau… 44 năm yêu nhau, thì người bạn trai 68 tuổi của bà là George mới cầu hôn. Có lẽ ông ấy đợi đến lúc thật… thuận tiện thì mới làm việc này. Cũng có thể ông ấy đợi đến lúc mình lấy đủ can đảm. Nhưng dù sao, ông ấy cũng thực sự tận tụy khi ở bên bà Catherine hàng chục năm liền.

Tuy nhiên, Catherine thì có vẻ rất thấu hiểu dù phải chờ đợi bốn thập kỷ mới được người yêu cầu hôn. Bà giải thích: “Các bạn biết đấy, tính ông ấy hơi nhút nhát mà”.

Tác giả Ken Blanchard nói thế này về sự tận tụy và ràng buộc: “Có một sự khác biệt giữa hứng thú và sự ràng buộc tận tụy. Khi bạn có hứng thú làm điều gì đó, thì bạn chỉ làm việc đó khi thuận tiện. Còn khi bạn tận tụy với một việc gì đó, thì bạn không chấp nhận cái cớ nào cả - bạn chỉ hướng đến kết quả mà thôi”.

Khi bạn tận tụy với một việc, bạn mới có khả năng đạt được kết quả tốt.

Có phần nào trong cuộc sống của bạn mà bạn cảm thấy nó giống như một hứng thú hơn là một sự ràng buộc tận tụy không? Phần đó có xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ bạn không? Bạn có thể hứng thú với một công việc, hoặc bạn có thể tận tụy với công việc đó. Bạn có thể có hứng thú với một mối quan hệ, hoặc bạn có thể tận tụy và có trách nhiệm với nó. Hứng thú có thể đem lại cho bạn một khoản tiền lương, hoặc một người để ở bên cạnh, để đi chơi cùng. Nhưng sự ràng buộc, trách nhiệm, sự tận tụy, cam kết thì có thể thay đổi được nhiều điều. Dù là bạn theo đuổi một ngành học, hay một ước mơ, hay thay đổi một thói quen, tạo dựng một phong cách sống hay chuẩn bị cho tương lai của mình, thì liệu bạn có thể có được kết quả tốt mà bạn muốn, nếu không có trách nhiệm cùng sự tận tụy?

Một khi bạn đã mong muốn điều gì đó, hoặc bắt tay vào việc gì đó, thì câu hỏi thực sự có lẽ không phải là bạn có trách nhiệm đến đâu, mà nên là bạn có sẵn sàng cho những kết quả mình muốn hay không.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.