Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức

HHT - Chuyện tình được kể trong “Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở” đẹp tinh khôi như cánh đồng tràn ngập hoa bách hợp nở rộ. Và tựa như hương hoa vẫn còn phảng phất, dư âm cảm xúc của bộ phim sẽ còn đọng lại mãi.

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Khi trình chiếu tại Nhật vào tháng 12/2023, phim điện ảnh Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở đã bất ngờ trở thành “kỳ tích” khi gây sốt khắp xứ hoa anh đào và đạt được doanh thu kỷ lục vượt quá 4 tỷ yên (khoảng 653 tỷ đồng) tính đến tháng 2/2024. Rời khỏi biên giới Nhật Bản, chuyện tình xuyên không này tiếp tục làm thổn thức bao trái tim khán giả châu Á.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 1

Câu chuyện của Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở bắt đầu với sự kiện Yuri (Fukuhara Haruka), một nữ sinh cấp ba thường xuyên cảm thấy chán chường và bực dọc với trường lớp, với cuộc sống hằng ngày. Một hôm, Yuri cãi nhau với mẹ rồi bực tức bỏ nhà ra đi. Cô chạy đến ngọn núi trong thị trấn, ngủ tạm trong một cái hầm, khi tỉnh giấc, Yuri bàng hoàng nhận ra mình đã xuyên không ngược về quá khứ. Cô đang ở Nhật Bản năm 1945, ở thời điểm này nước Nhật vẫn còn chiến tranh.

Mắc kẹt ở quá khứ, Yuri gặp được Akira (Mizukami Koshi), một phi công cảm tử. Nhiệm vụ của Akira là lái máy bay chiến đấu xông thẳng vào tàu chiến của Mỹ. Có thể nói, ngay từ lúc bắt đầu, Akira đã biết trước cái kết của mình. Với tư duy của người hiện đại, với việc đã biết trước kết quả của cuộc chiến, Yuri không thể hiểu được, cũng như không thể chấp nhận chuyện Akira cùng những con người trẻ tuổi khác phải hy sinh vì cuộc chiến mà theo cô là phi nghĩa.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 2
Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 3

Trong những ngày sống ở Nhật Bản năm 1945, Yuri đã chứng kiến nhiều sự kiện khiến cô không khỏi đau xót và cảm thấy bất lực, thấy mình quá bé nhỏ trước sự tàn khốc của chiến tranh. Giữa lúc ấy, sự dịu dàng và thấu hiểu của Akira là niềm an ủi, nguồn động viên Yuri rất lớn.

Sự xuất hiện của Akira tựa như bầu trời trong xanh, như bông hoa bách hợp nở rộ, mang đến cho Yuri những phút giây bình yên dẫu là hiếm hoi. Yuri nhận ra mình đã có cảm tình với Akira từ lúc nào chẳng biết, nhưng điều đó thôi thúc cô muốn kéo anh ra khỏi cuộc chiến này càng lúc càng mãnh liệt. Yuri muốn anh bỏ trốn, muốn anh từ bỏ nhiệm vụ phi công cảm tử.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 4
Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 5

Đặt câu chuyện vào bối cảnh chiến tranh, Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở có nhắc đến những sự kiện tàn khốc, cảm giác nhỏ bé và bất lực của con người, thậm chí cả nỗi buồn và sự tuyệt vọng. Nhưng nổi bật lên trên đó, bộ phim cũng rất khéo léo nhắc đến các vẻ đẹp giản dị, đời thường, nhưng ấm áp và đáng trân trọng, nhất là giữa khói lửa chiến tranh. Đó là tình người ấm áp giữa những người dân khi họ san sẻ và giúp đỡ nhau giữa lúc thiếu thốn, gian khó. Đó là sự kết nối âm thầm nhưng sâu sắc giữa tiền chiến - hậu phương, không nói ra lời nhưng thể hiện hết trong hành động. Từ đó, tinh thần phản chiến của bộ phim càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 6

Và tựa như những bông hoa bách rợp nở rộ, tỏa hương thơm ngát, tình yêu đôi lứa vẫn lặng lẽ đâm chồi giữa hoang tàn đổ nát. Dẫu giữa bối cảnh khắc nghiệt ấy, khi ngày mai thật khó để trông đợi, tình yêu phải được đem đi giấu thật sâu, phải cố tồn tại thật lặng lẽ, thì nó vẫn tuyệt đẹp. Và tình yêu ấy khiến người ta không ngừng rung động, thổn thức, bồi hồi, ngay cả khi những phút cuối cùng của bộ phim đã khép lại.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở hiện đang chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Nếu Gặp Lại Em Trên Ngọn Đồi Hoa Nở: Chuyện tình khiến bao người thổn thức ảnh 10
Tin liên quan