Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng

Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng
HHT - Ngày đầu năm mới chính là một khởi đầu mới: một trang giấy mới, một cuốn sách mới – bạn chọn hình tượng nào cũng được.

Tôi không thích đêm cuối cùng của năm cũ.

Bởi đêm cuối năm nào cũng vậy, tôi không thể ngừng nghĩ đến những gì chưa làm được của năm trước.

Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng ảnh 1

Ví dụ, trong đầu tôi như có một đoạn video thế này:

"Đây là Joe của ngày cuối năm của năm ngoái, đã đặt mục tiêu là sẽ trở thành một người anh tốt bụng hơn, thế rồi chỉ vài tiếng sau đó, lại cãi nhau với em mình chỉ vì mấy trò chơi điện tử".

"Và Joe đang cắm đầu vào chương trình e-mail trên máy điện thoại, làm như không hề biết rằng mẹ của mình vừa đi làm về rất mệt lại đang vất vả trong bếp".

"Và Joe nghĩ ra mấy lý do để ngụy biện cho việc làm thiếu đến hai bài luận trong học kỳ. Hoặc quên mua bóng đèn để thay bóng đèn cháy trên bàn học. Hoặc trốn việc khi đến lượt mình lau nhà".

Bạn thấy không: ngày cuối năm của tôi chỉ toàn những suy nghĩ về những lời hứa không được hoàn thành, và những khả năng đã bị bỏ lỡ.

Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng ảnh 2

Và đó lại có thể là lý do mà tôi rất thích ngày đầu năm mới. Có thể vì đã trôi qua ngày cuối năm nhiều nuối tiếc. Hoặc cũng có thể ngày đầu năm mới chính là một khởi đầu mới: một trang giấy mới, một cuốn sách mới – bạn chọn hình tượng nào cũng được. Tóm lại, đó là cơ hội để bạn bắt đầu một điều mới mẻ hoàn toàn.

Nếu ngày cuối năm là Hối Hận, thì ngày đầu năm là Hy Vọng. Như nhà thơ người Anh Alfred Lord Tennyson nói: "Hy vọng mỉm cười từ ngưỡng cửa của năm mới, và thì thầm rằng: năm nay sẽ hạnh phúc hơn".

Có một điều mà tôi luôn hy vọng trong ngày đầu năm, đó là ở đâu cũng bình yên. Nhưng thành thật thì, một cá nhân khó có thể làm được gì nhiều cho mục tiêu này, nếu không có sự "giúp đỡ" từ rất nhiều người có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng ảnh 3

Nhưng có một số việc tôi có thể làm. Tôi có thể chơi điện tử ít hơn và chơi với em nhiều hơn để giúp đỡ mẹ. Tôi sẽ lắng nghe bố mẹ nhiều hơn. Tôi sẽ làm những hành động tử tế mà không cần ai phải ghi nhận. Tôi sẽ tiết kiệm hơn, sẽ tái sử dụng những gì có thể để bảo vệ môi trường. Tôi sẽ viết thư cho những người bạn ở xa. Tôi sẽ thông cảm với người khác hơn, ít đòi hỏi hơn, kiên nhẫn hơn, ít phán xét hơn…

Không việc nào trong số những việc tôi làm có thể cải thiện cả hành tinh này trong năm mới. Cho dù tôi tử tế và nhẹ nhàng đến đâu, thì thật không may, những khó khăn, những vấn đề, những khổ sở vẫn tiếp tục tồn tại ở đâu đó. Thế nhưng, tôi có thể làm cho cái góc nhỏ của mình trên thế giới này trở thành một nơi tốt hơn cho bản thân và cho những người xung quanh mình. Đó là điều mà hầu như bất kỳ ai cũng làm được. Và như thế cũng tốt, vì theo cách mà tôi nhìn nhận, thì nếu có đủ người cùng cố gắng làm tốt nhất có thể, và nếu mỗi người đều nghĩ đến người khác dù chỉ một chút, thì chắc chắn thế giới sẽ trở nên bình yên hơn vì chúng ta biết rằng chúng ta không cô độc. Chúng ta vẫn có những người khác tương tự như mình.

Nếu ngày cuối năm là để bạn Hối Hận, thì ngày đầu năm hãy dành cho Hy Vọng ảnh 4

Và rồi có thể đến ngày cuối cùng của năm sau, chúng ta sẽ có những ký ức tốt đẹp để mỉm cười, chứ không phải để nuối tiếc.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.