Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa
HHT - Chẳng cần lên Sapa xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức một loạt các món nướng chuẩn Sapa như thịt cuốn cải mèo, thịt cuốn nấm nướng, chân gà nướng, cơm lam, trứng nướng, bánh dày nướng...

Ai đã từng đến Sapa đều bị thu hút bởi những quán nướng nghi ngút khói cùng hương thơm ngây ngất khó có thể kìm lòng mà bỏ qua. Là nơi núi cao với tiết trời lành lạnh nên nơi nào ở Sapa cũng đều có bếp than hồng. Tiện sẵn bếp thì trong nhà có cái gì từ ngô, sắn, khoai, những con cá suối hay chỉ những cây nấm, những cây rau cũng đều có thể bỏ lên nướng.

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 1

Từ đó các hàng quán nướng cũng được hình thành, nhưng những ngày đầu, chỉ có những mẹt hàng ngô, khoai, sắn nướng nằm rải rác trên đường, thế mà trong thời gian ngắn, hàng loạt những quầy hàng nướng được mọc lên, trở thành một nét đặc sắc trong du lịch Sapa. 

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 2

Thế nhưng bây giờ có khi không cần phải lên tận Sapa xa xôi, mà ở nhiều nơi trên cả nước bạn cũng có thể tìm thấy các quán nướng kiểu Sapa, với xiên que và bếp than hồng, rất hợp với không khí đang chuyển sang lạnh của miền Bắc. Ở đây vẫn có đủ các món chuẩn kiểu Sapa như thịt cuốn cải mèo hay thịt cuốn nấm nướng, chân gà nướng, cơm lam,...

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 3
Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 4

Cải mèo đăng đắng, thơm thơm được bọc trong miếng thịt thơm mùi gia vị, ngon ngọt làm cho bạn cảm thấy đắng đầu lưỡi mà vị ngọt đọng tận cuống họng. Chân gà thơm giòn mùi mật ong lại được tẩm ướp thêm những hương vị núi rừng để tạo nên một hương vị chẳng nơi đâu có được. Hay những ống cơm lam thơm ngon mùi cơm nếp với mùi tre nứa quện với mùi bếp lửa luôn là món ăn đơn giản mà vẫn rất Sapa.

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 5
Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 6

Hay như đậu phụ thì ở quán nướng nào cũng có, nhưng nếu ăn ở đúng hàng nướng kiểu Sapa, thì đậu phụ được đem ngâm cho có mùi chua sau đó mới đem tẩm gia vị rồi nướng trên than hoa. Nếu chỉ ngửi mùi của nó nhiều người sẽ cảm thấy không quen, không ăn được, nhưng nếu chỉ một lần thử ăn món này bạn sẽ bị lôi cuốn ngay. Mùi thơm của gia vị, mùi béo ngậy ở lớp vỏ phía ngoài cộng với sự mịn màng mát rượi của ruột bên trong sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi. 

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 7

Trời se se lạnh mà thưởng thức cả trứng nướng bùi bùi cũng ngon tuyệt cú mèo. Món trứng nướng ở Sa Pa rất tròn vị do được tẩm ướp khéo léo và cách nướng điêu luyện sao cho trứng không bị vỡ hay nứt to. Ở nhiều nơi, bạn còn được thưởng thức cả món bánh dầy, được tẩm ướp với ruốc rồi đem nướng đến khi vỏ bánh vàng ruộm, thơm phức. Khi ăn được cắn từng miếng bánh dẻo thơm mùi gạo lại nóng ấm bên ngoài, thơm dẻo bên trong làm cho bạn chẳng thể nào cưỡng lại.

Ngày chớm đông quây quần bên bếp than hồng thưởng thức đồ nướng Sapa ảnh 8

Ngoài ra ở các quán nướng này cũng vẫn có các loại xiên quen thuộc như chả cá viên, xúc xích phomai, thịt bò, thịt gà,... chứ không chỉ có mỗi xiên kiểu Sapa để cho các thực khách đổi vị. Mỗi xiên nướng có giá khoảng 5.000 - 10.000đ. Đi cả một nhóm đông người trong ngày cuối tuần, cùng nhau lúi húi nướng trên bếp than hồng xoay tròn câu chuyện là một cái thú đáng thử trong những ngày chớm đông này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm