Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch

HHT - Hơn 1200 que lấy mẫu xét nghiệm và 700 tấm kính chắn giọt bắn bảo hộ được 30 sinh viên Đại học Y gấp rút hoàn thành gửi đến các bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ủng hộ công tác phòng chống COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và nhu cầu thu thập, thống kê, xử lý các ca xét nghiệm ngày càng lớn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội phát động phong trào tình nguyện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau khi vừa triển khai thông báo, đã có hơn 60 sinh viên đăng kí tham gia. Tuy nhiên đội hình hỗ trợ lần này chỉ lựa chọn 30 bạn. Đây là những sinh viên đăng kí sớm nhất, được Đoàn thanh niên trực tiếp tuyển chọn, tập huấn và đào tạo làm dụng cụ xét nghiệm và tấm kính chắn giọt bắn.

Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 1
Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 2 Dụng cụ làm tấm kính chống giọt bắn.

Chiến dịch tình nguyện lần này chia làm 2 đợt: Đợt 1 huy động làm 1000 que lấy mẫu xét nghiệm ngày 9/4, đợt 2 làm 500 tấm chắn giọt bắn phát động bắt đầu vào ngày 11/4. Tất cả các sinh viên tham gia đều được giao nguyên liệu và thực hiện tại nhà, đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp trong thời gian cách li.

Bạn Đỗ Mạnh Cầm (sinh viên lớp Y4F), Ủy viên thường vụ Đoàn trường, người trực tiếp phụ trách chương trình cho biết: “Trước đó thì nhà trường có phát động chiến dịch 100 sinh viên ĐH Y tham gia tuyến đầu chống dịch. Nhưng để đảm bảo về chuyên môn cũng như kinh nghiệm thì chỉ các sinh viên năm cuối được cử đi thôi. Các bạn còn lại trong đó có mình cũng rất mong muốn được đóng góp cho công tác phòng dịch trên vai trò là một nhân viên y tế trong tương lai. Lần tham gia này cũng khá vui và tự hào vì cuối cùng mong muốn ấy cũng đã được cụ thể hóa bằng hành động thực tế. Tất cả tham gia với tinh thẩn trách nhiệm với công việc được giao”.

Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 3
Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 4 Một mẫu que xét nghiệm đạt chuẩn phải có đầu bông gắn thật chặt.

Được biết, để làm ra một bộ que thử lấy mẫu xét nghiệm và tấm chắn giọt bắn cần đảm theo các hướng dẫn và tiêu chuẩn do phòng thí nghiệm Đại học Y cung cấp. Một mẫu que thử đạt chuẩn phải có đầu bông gắn thật chặt, còn tấm chắn phải có phần đệm mút ốp lên trán. Nếu kích thước mút quá mỏng, tấm chắn sẽ sát mặt, khó sử dụng, dễ bị mờ khi thở và vướng với người đeo kính.

Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 5 Đỗ Mạnh Cầm - sinh viên lớp Y4F, trường Đại học Y Hà Nội.

Đây cũng là thử thách đối với Cầm cũng như nhiều sinh viên khác khi cậu bạn phải tự mày mò, sáng tạo sản phẩm làm sao có tính ứng dụng cao nhất trong thực tế.

“Que thử làm khó nhất, ban đầu bọn mình bị hỏng rất nhiều. Sau đó có một bạn tìm ra cách hơ nóng đầu que và lấy banh kẹp thành các gờ trước khi quấn bông, rồi bạn ấy chia sẻ cho các bạn khác. Còn tấm kính chắn, bọn mình phải thử nhiều nguyên liệu và các kích cỡ mới làm ra được một sản phẩm phù hợp. Các mẫu hướng dẫn trên mạng cho tấm chắn chỉ để áp dụng trong cuộc sống, đi ra đường hay đi chợ xong là tháo ra, không cần đeo lâu, còn tấm chắn để các nhân viên Y tế sử dụng phải đeo nhiều, có khi cả ngày, kích thước không phù hợp sẽ rất khó chịu cho người dùng" - Cầm chia sẻ.

Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 6
Nghỉ học ở nhà, sinh viên Y tình nguyện làm hàng nghìn dụng cụ y tế ủng hộ chống dịch ảnh 7 Các sinh viên phải sáng tạo sản phẩm làm sao có tính ứng dụng cao nhất trong thực tế.

Kết thúc chiến dịch, 30 sinh viên đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu với tổng 1200 mẫu que xét nghiệm và 700 kính chống giọt bắn gửi cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và Bệnh viện ĐH Y Hà Nội.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, áp lực vì số lượng sản phẩm nhiều, lại phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng ai cũng cảm thấy vui và tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé trong cuộc chiến chống dịch.

“Mệt và áp lực nhất là khi bọn mình phải trực tiếp tìm nguyên liệu, vì đang cách li nên không thể đi tìm trực tiếp, và các nguyên liệu cũng không có sẵn trong thời điểm này. Tuy nhiên có khó khăn thì bọn mình vẫn phải tìm cách khắc phục thôi. Nhìn thấy kết quả sản phẩm của được sử dụng thực tế vậy là vui rồi” - Mạnh Cầm cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.
Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

HHT - Hoàng tử Harry - người đã cùng vợ con rời khỏi Hoàng gia Anh - bất ngờ lại có một hành động gây tranh cãi, đồng thời nói rằng anh muốn đưa các con về thăm nước Anh. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Nữ hoàng Anh vừa có một quyết định khó khăn đối với một thành viên trong gia đình.