Nghiên cứu 50 năm cho biết: bạn sẽ vui hơn ngay, nhờ một hành động rất đơn giản

Nghiên cứu 50 năm cho biết: bạn sẽ vui hơn ngay, nhờ một hành động rất đơn giản
HHT - Ai cũng có thể tự làm cho mình hạnh phúc hơn. Mà cách thức thì đơn giản cực kỳ!

Một nghiên cứu lớn đã khẳng định rằng, việc mỉm cười thực sự có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn – ngay cả lúc bạn đang rất căng thẳng.

Nghiên cứu này được đồng thực hiện bởi Heather Lench ở Đại học Texas và các nhà nghiên cứu ở Đại học Tennessee (Mỹ). Họ đã kiểm tra dữ liệu tổng hợp trong hơn 50 năm, để xem những cách thể hiện nét mặt có thể khiến con người thay đổi cảm xúc tương ứng không.

“Những kết quả này trả lời cho một câu hỏi quan trọng về sự liên kết giữa cơ thể chúng ta với trải nghiệm nội tâm – tức là, liệu việc thay đổi nét mặt có thể khiến thay đổi cả cảm xúc cũng như cách chúng ta phản ứng với thế giới không” – Lench nói.

Chỉ cần tự nhìn vào gương và mỉm cười cũng đủ khiến bạn vui vẻ hơn rồi, bạn thử xem!

“Từ xưa, người ta đã nói rằng, nếu chúng ta mỉm cười thì sẽ thấy vui hơn một chút. Nhưng các nhà tâm lý học đã phủ nhận điều này suốt hơn 100 năm nay” – Nicholas Coles, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu, nói.

Sự phủ nhận càng trở nên mạnh mẽ hơn vào năm 2016, khi 17 nhóm nghiên cứu đã không thể tái thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng cho thấy rằng việc mỉm cười (một hành động thể chất) có thể khiến con người cảm thấy vui hơn (cảm xúc nội tâm).

Tuy nhiên, nghiên cứu mới tinh này đã sử dụng một kỹ thuật thống kê gọi là phân tích tổng hợp để kết hợp dữ liệu từ 138 nghiên cứu khác, với hơn 11.000 người tham gia trên khắp thế giới. Và kết quả là: thay đổi nét mặt CÓ tác động đến cảm xúc của chúng ta!

Trong đó, những điều được nhấn mạnh nhất là: hành động mỉm cười sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, nhăn mặt sẽ khiến chúng ta cảm thấy giận dữ hơn, và cau mày sẽ khiến chúng ta cảm thấy buồn bã hơn.

Hay cười khiến con người hạnh phúc hơn, chứ không phải vì hạnh phúc thì mới hay cười.

“Chúng tôi không nói rằng con người chỉ cần cười là luôn hạnh phúc. Nhưng kết quả của nghiên cứu lớn này rất thú vị, vì nó khẳng định rằng, tâm trí và cơ thể tương tác với nhau để hình thành cảm xúc của chúng ta” – Coles nói – “Và chúng ta thực sự có thể làm chủ cảm xúc của mình”.

Nào, bây giờ bạn hãy thử ngừng cau mày, và mỉm cười xem có thấy vui lên ngay không nào!

Theo GOOD NEWS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.