Ngoài bình cứu hỏa và thang dây, 4 thứ này có thể giúp cứu mạng trong hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngoài những dụng cụ/ thiết bị cơ bản như bình cứu hỏa, chuông báo khói, thang dây…, có một số thứ khác thực sự có thể cứu mạng người nếu chẳng may có hỏa hoạn, đặc biệt là ở những nơi đông người như các tòa chung cư cao tầng.

Có một số thứ mà gia đình nào cũng nên chuẩn bị sẵn để giữ an toàn - trước hết là cho con người - nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, ở những tòa chung cư cao tầng, nơi có nhiều người sinh sống, thì các gia đình càng cần có sẵn những món đồ có thể cứu mạng trong đám cháy này, ngoài những thứ rất cơ bản như thang dây, bình cứu hỏa và chuông báo khói.

1. Thiết bị dò khí độc carbon monoxide (CO)

Không màu và không mùi, CO được gọi là “sát thủ thầm lặng”. Người ta không nhìn thấy, cũng không ngửi thấy loại khí này, nên có thể ngất xỉu, mất ý thức trong khi có hỏa hoạn và vì vậy không thể thoát ra ngoài. Một chiếc máy dò khí độc CO sẽ kêu báo hiệu khi nồng độ CO tăng lên, giúp người trong nhà có thời gian để sơ tán. Máy này thường nhỏ gọn, có thể cắm trực tiếp vào ổ điện và/ hoặc dùng pin nên rất tiện.

Ngoài bình cứu hỏa và thang dây, 4 thứ này có thể giúp cứu mạng trong hỏa hoạn ảnh 1

Máy báo khí độc CO. Ảnh: Fastily.

2. Cục sạc dự phòng

Ở thời đại mà hầu như tất cả các hoạt động đều liên quan đến điện thoại thông minh thì việc điện thoại hết pin đúng lúc cần dùng có thể khiến chủ nhân hoàn toàn mất phương hướng, không thể liên lạc với bất kỳ ai, thậm chí không thể bật đèn pin để nhìn đường trong bóng tối hoặc tạo tín hiệu cần được cứu. Vì vậy, một cục sạc dự phòng là rất quan trọng không chỉ trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn mà còn trong cả những tình huống căng thẳng khác như mưa bão, ngập lụt, mất điện chẳng hạn.

3. Màng co

Cuộn màng nylon bọc thực phẩm thực sự có thể rất có ích trong trường hợp hỏa hoạn nhỏ. Nếu chẳng may bị bỏng (không nghiêm trọng), sau khi xả nước mát vào vùng da bị bỏng, bạn hãy dùng màng nylon bọc tạm chỗ bị bỏng lại trước khi đến cơ sở y tế.

Bạn không nên quấn chặt vết bỏng mà chỉ cần phủ một lớp màng co lớn lên vết thương rồi ép phần nylon thừa cho gọn vào (như trong ảnh). Có thể làm như vậy vài lần để có vài lớp nylon sạch che lên vết bỏng. Việc này sẽ giúp vùng da đó sạch và có độ ẩm, tránh nhiễm trùng và còn che được cả những dây thần kinh có thể đang bị tổn thương do bỏng nữa. Bởi nếu vết bỏng không được giữ sạch trong lúc hỏa hoạn là có thể bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Ngoài bình cứu hỏa và thang dây, 4 thứ này có thể giúp cứu mạng trong hỏa hoạn ảnh 2

Dùng màng co chống nhiễm trùng vết bỏng trong hỏa hoạn. Ảnh: Profaw.

4. Còi báo hiệu

Một chiếc còi báo hiệu được đặt ở chỗ dễ lấy trong nhà là rất quan trọng trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn. Nó tạo ra âm thanh dễ chú ý, khiến đội cứu hộ hoặc người dân bên ngoài dễ xác định được là có người đang cần cứu.

Ngoài bình cứu hỏa và thang dây, 4 thứ này có thể giúp cứu mạng trong hỏa hoạn ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm